NHỮNG ĐIỀU VỀ MỌT SÁCH MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

0Shares

Mọi người thường nghĩ mọt sách là người rất nhàm chán và chẳng có điều gì thú vị. Họ chỉ chăm chăm vào sách vở mà chẳng quan tâm đến thế giới bên ngoài. Ngoài ra, họ còn là người hướng nội nên rất khó gần. Nhưng định nghĩa này chỉ đúng với một vài trường hợp. Bạn sẽ phải bất ngờ sau khi đọc bài viết này vì mọt sách thú vị hơn bạn nghĩ nhiều.

Tất tần tật về một mọt sách

mot sach 1

Mọt sách là gì?

Thế nào là mọt sách ?

Theo định nghĩa của Wikipedia, mọt sách là người cuồng sách vở, hướng nội và thiếu kỹ năng xã hội. Họ dành một lượng lớn thời gian trong ngày vào việc đọc sách mà chẳng màng đến thế giới bên ngoài. Người yêu sách còn là người nhút nhát, giỏi ngụy biện và sợ giao tiếp. Họ chỉ cảm thấy an toàn với thế giới quan của mình nên ít giao tiếp với xã hội dẫn đến hiện trạng thiếu kỹ năng sống. Đây cũng là góc nhìn của đa số chúng ta về một mọt sách.

Mọt sách chính hiệu là gì ?

Mọt sách chính hiệu rất khác so với những bạn yêu sách bình thường. Họ dành thời gian gấp đôi, hai, ba người bình thường vào sách vở. Họ rất xem trọng những quyển sách vì đó là thế giới mà họ có thể hòa mình vào. Mọt sách chính hiệu còn sở hữu một lượng kiến thức đồ sộ được rút kết từ sách vở. Bởi thế nên bạn có thể dễ dàng nhận ra các bạn mọt sách chính hiệu rất dễ dàng.

Sách là nguồn tri thức vô giá của nhân loại
Sách là nguồn tri thức vô giá của nhân loại

Những bạn này sở hữu một tâm hồn rất thú vị mà bạn không biết khi chỉ nhìn bên ngoài. Khi chơi thân với những bạn mọt sách này và tìm hiểu kỹ về sở thích và góc nhìn của họ về thế giới bên ngoài bạn sẽ phải thốt lên vì bất ngờ. Bạn sẽ ngỡ ngàng vì người bạn ít nói bên ngoài lại có một tâm hồn sắc màu và rực rỡ đến thế.

Họ có rất nhiều góc nhìn về thế giới bên ngoài và một kho tàng kiến thức đồ sộ. Khi chơi với những người này, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều và có góc nhìn tốt hơn về những bạn yêu sách.

5 lầm tưởng thường thấy về một mọt sách

  • Chỉ là người đầu to, mắt cận

Hầu hết mọi người đều cho rằng mọt sách là một người phải có đôi mắt kính thật dày, gương mặt thật hiền và nhìn có vẻ học thức. Bởi những mọt sách thường đọc sách rất nhiều nên có thể dẫn đến bị cận thị. Còn về vấn đề đầu to ý chỉ bộ não to của những người thông minh, tri thức.

Nhưng tất cả những điều đó chỉ là vẻ bên ngoài của mỗi người đều khác nhau. Mọt sách thì cũng có người cận thị có người thì không. Đó là do cách bảo vệ mắt của mỗi người nên chúng ta không thể khẳng định người yêu sách là “đầu to, mắt cận”.

Mọt sách có phải là người đầu to mắt cận
Mọt sách có phải là người đầu to mắt cận
  • Suốt ngày chỉ biết học với học

Mọt sách chỉ biết học và học là một suy nghĩ có thể đúng hoặc sai. Mọt sách chỉ đơn giản và thích và có niềm đam mê đặc biệt với sách vở. Sách vở ở đây không nhất thiết là sách giáo khoa, sách bài tập ở trường lớp mà sách bao gồm rất nhiều thể loại. Đó có thể là sách kỹ năng, tâm lý truyện tranh, tiểu tuyết,… Vì thế, người yêu sách am hiểu nhiều lĩnh vực và biết nhiều thứ chứ không nhất thiết phải học giỏi ở trường lớp.

  • Là người hướng nội, ít nói

Đa phần mọt sách đều là người hướng nội là đúng nhưng không phải tất cả. Với người sống nội tâm họ luôn tìm kiếm những điều có thể bổ sung năng lượng cho tâm hồn – Thứ mà sách có thể đáp ứng được. Vì thế mà người hướng nội thường có sở thích đọc sách nhiều hơn. 

 

Người hướng ngoại họ thường sẽ nạp năng lượng qua việc giao tiếp xã hội, thế giới bên ngoài nên họ ít đọc sách. Nhưng cũng có rất nhiều người hướng ngoại đọc sách chẳng thua kém bất kỳ ai. Đa số họ đều tìm đến sách đều có mục đích chứ không đơn thuần là sở thích như người hướng nội. Họ có thể đọc sách ở quán cafe, dùng sách để làm đề tài giao tiếp với bạn bè,…

Mọt sách là người hướng nội hay hướng ngoại
Mọt sách là người hướng nội hay hướng ngoại
  • Toàn là học sinh, sinh viên

Mọt sách toàn là học sinh, sinh viên là một định nghĩa hoàn toàn sai. Mọi người nghĩ mọt sách thì phải đầu to, mắt cận, chỉ biết học và học nên thường là học sinh, sinh viên. Nhưng sách thì luôn dành cho tất cả mọi người và ở độ tuổi nào cũng có người yêu sách. Ở mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với thể loại sách riêng và phù hợp với chủ đề mà họ quan tâm. Chẳng cần biết bạn già hay trẻ, người lớn hay trẻ con, sách luôn dành cho tất cả chúng ta.

  • Chỉ có mỗi sở thích đọc sách

Mọt sách luôn dành một tình yêu đặc biệt đối với sách vở nhưng đó không phải là sở thích duy nhất của họ. Mỗi người chúng ta đều có rất nhiều sở thích khác nhau và mọt sách cũng thế. Họ có thể vừa thích sách vừa thích chính trị, vừa thích sách vừa thích kinh doanh. Hiện nay, có rất nhiều người nổi tiếng vừa có sở thích đọc sách và những sở thích khác như: Bill Gate, Barack Obama, Elon Musk, Mark Zuckerberg, J.K.Rowling, Warren Buffett,…

Tỷ phú Bill Gate và những quyển sách
Tỷ phú Bill Gate và những quyển sách

Kết thúc bài viết này bạn đa có góc nhìn khác về mọt sách chưa ? Nếu được bạn hãy thử chơi cùng một người bạn yêu sách và tìm hiểu về họ. Mình tin rằng bạn sẽ rất bất ngờ về tính cách và học được rất nhiều điều từ họ. Còn chần chừ gì mà không tìm ngay một người bạn mọt sách đi nào.

 

Tìm hiểu nhiều quyển sách hay tại ThichSach.

Kim Ngân

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận