Nỗi buồn khi trượt đại học – Lời khuyên hữu ích giúp bạn vượt qua

0Shares

Nhìn người người nhà nhà vui sướng khi biết mình đậu đại học nhưng cũng có rất nhiều thí sinh buồn rầu, suy sụp vì thi trượt đại học. Các bạn trẻ đó phải chịu sức ép từ bản thân, gia đình và những người xung quanh. Đây là nỗi sợ hãi đối với những thí sinh thi trượt. Vậy các bạn trẻ đó phải làm gì ngay lúc này?

Thất vọng khi biết bản thân thi trượt đại học

Ngày công bố điểm đại học là ngày có nhiều nước mắt nhất của tuổi học trò. Nước mắt cho sự vỡ òa vì hạnh phúc và nước mắt khi biết tin mình thi trượt đại học. Bạn cảm thấy hụt hẫng, bất công khi công sức mình bỏ ra nhưng lại không nhận được kết quả xứng đáng. 

Bạn cảm thấy có lỗi với chính mình, gia đình và thầy cô. Những người luôn tin tưởng mình, nhưng bản thân lại phụ lòng mong đợi của họ. Cái cảm giác bất lực đến mức bật khóc khi thấy mình thua kém bạn bè.

truot-dai-hoc-1
Con trượt đại học rồi ba mẹ ơi

Cứ đi đến đâu thì cũng đều nhận được câu hỏi “Con đậu đại học nào vậy?”, “Con thi bao nhiêu điểm?”, “Tao đậu trường A rồi nè còn mày thì sao?”,… Hay những câu hỏi tương tự vậy càng làm cho bạn thu mình lại hơn vì bạn cảm thấy quê với họ. Đôi khi có những người họ không nhìn thấy sự nỗ lực của bạn và buông những lời ác ý. Thế nhưng mà…

Trượt đại học có phải là chấm hết?

Thi rớt không đồng nghĩa là mọi thứ kết thúc, càng không phải do mình kém cỏi. Nhiều bạn học rất giỏi nhưng vẫn rớt do không gặp may mắn khi làm bài hay có vấn đề về sức khỏe. Hay hàng nghìn lý do “nhảm nhí” rơi xuống đúng vào thời khắc quan trọng của cuộc đời. 

Bạn sợ mình không đậu đại học sẽ không có một công việc tốt sau này, sợ bản thân phải lao động chân tay hay rớt đại học là mọi việc học sẽ dừng lại? Học là quãng đường dài đôi khi học cả đời còn chưa hết. 

Việc học sẽ dừng khi tự tay bạn đặt dấu chấm cho nó. Tiếp theo, không có một trường đại học nào đảm bảo 100% rằng bạn sẽ có lương vài nghìn đô khi mới ra trường cả. Vì thế học mà không cố gắng thì cũng như những bạn không học đại học mà thôi.

truot-dai-hoc-2
Việc học sẽ dừng khi tự tay bạn đặt dấu chấm cho nó

Đừng quá nặng nề việc thi trượt đại học để rồi trở nên mặc cảm và tự ti. Điểm số đã được công bố và không thể thay đổi. Vậy nên cũng đừng dằn vặt chính mình. Hãy thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng mới tích cực hơn.Hãy đứng dậy và bước tiếp sau những vấp ngã.

Thất bại chỉ để thử thách bản lĩnh của chúng ta. Không đậu đại học như là một dấu lặng trong tác phẩm âm nhạc. Đó lại là một khoảng dừng quan trọng và cần thiết của mọi bản nhạc hay. Bạn còn rất trẻ và bạn có quyền vấp ngã. Sao phải sợ thất bại khi thời gian của bạn còn dài để làm lại mọi thứ.

Lời khuyên cho các bạn thi trượt đại học

Nếu không may bạn không đậu đại học thì hãy cho mình buồn 3 ngày đi. Cứ mặc cho cảm xúc của mình tới đâu thì tới. Dù sao thì đây cũng là kết quả của 1 năm bạn nỗ lực học tập. Nói không buồn là điều không thể. Sau khi mọi thứ đã ổn hơn thì tôi có 3 lời khuyên dành cho bạn. 

Học trường tư

Đầu tiên là chọn học trường tư. Phần lớn các bạn không đậu đại học thì sẽ chọn phương án này. Đây là phương án tốt nhất cho những bạn có dự định theo các khối ngành kinh tế như Marketing, IT,… Nếu gia đình có đủ điều kiện thì mình nghĩ bạn nên học trường tư luôn thay vì ôn thi lại. Vì sao mình lại nói vậy?

Vì với những khối ngành kinh tế họ yêu cầu kinh nghiệm nhiều hơn bằng cấp. Đương nhiên là nếu học ở trường top thì vẫn được nhỉnh hơn ở vòng CV. Điều này không đồng nghĩa bạn học giỏi ở trường top nhưng không có kinh nghiệm thì vẫn bị loại như thường.

Ôn thi lại

Hai là bạn thi lại, nhưng hãy nhớ rõ một điều. Thi lại là một hành trình rất dài và đòi hỏi sự quyết tâm của bạn rất cao. Hơn hết là về mặt tâm lý từ chính bạn và những người xung quanh. Nếu như bạn rớt nữa thì sao? Bạn sẽ đối diện với thực tế lúc ấy như thế nào?

truot-dai-hoc-3
Trượt đại học rồi thì phải làm sao?

Một số trường hợp mà cá nhân mình thấy các bạn nên thi lại nếu bạn thật sự muốn thay vì học trường tư hay Cao Đẳng. Bạn nên thi lại khi khối ngành bạn chọn liên quan đến y học, giáo viên,… (Những khối ngành yêu cầu bằng cấp chính thống). Hay gia đình bạn không đủ điều kiện cho bạn theo học trường tư.

Do đó, bạn nên cân nhắc về tài chính của gia đình và ngành học của bạn. Liệu gia đình có thể lo cho bạn được không? Bạn có thể tự kiếm tiền để đủ trang trải hay không? Ngành học của bạn liệu có quan trọng bằng cấp trường top thì mới được hay không?

Học nghề

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Một số bạn sẽ phù hợp với việc học nghề. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và đam mê là bước tiến hoàn hảo. Học nghề sẽ cho bạn cơ hội trải nghiệm thực tế nhiều hơn, học phí cũng rất phải chăng. Hơn hết là thời gian học ngắn hơn khi học đại học từ đó bạn có thể kiếm tiền sớm hơn. Đặc biệt khi học nghề tỉ lệ cơ hội có việc làm là rất cao.

Thi trượt đại học là vấn đề mà không ai mong muốn. Điều đã xảy ra thì không thể thay đổi thay vào đó hãy học cách thích nghi với nó. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Vì thế hãy vượt qua nỗi sợ của chính mình và đối mặt với nó.

Đây là chia sẻ thực tế và khách quan của người bạn đã trải qua giai đoạn khó khăn này!

Đường Gia Huệ

Tags: #đối mặt với việc trượt đại học #lời khuyên khi trượt đại học #trượt đại học có nên thi lại

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận