ON EARTH WE’RE BRIEFLY GORGEOUS – 4 ĐIỀU BÍ ẨN ÍT AI BIẾT

0Shares

On earth we’re briefly gorgeous là một quyển sách hay và ấn chứa rất nhiều thông điệp. Nếu ai đã từng đọc quyển sách này rồi sẽ biết nó là quyển sách chẳng có nội dung. Bởi đó là một bức thư dài viết về những mảnh ký ức lộn xộn. Nhưng bạn có biết trong mảnh ký ức lộn xộn đó còn ẩn chứa điều gì bí ẩn không ? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Bìa sách mang nhiều ngụ ý thông điệp

Khi nhìn vào bìa sách On earth we’re briefly gorgeous bản Việt bạn sẽ nhận thấy một bông hoa hướng dương. Nhưng bông hoa này chẳng bình thường mà lại mang một thông điệp sâu sắc. Khi chú ý thật kỹ bạn sẽ thấy bông hoa này đang nở rộ và cũng đang tàn đi. Nó tượng trưng cho những mảnh ký ức của Ocean Vương, rực rỡ huy hoàng nhưng cũng không kém phần đau thương tăm tối. 

Bìa cuốn sách "một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian"
Bìa cuốn sách “một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian”

Những bông hoa bị thiêu cháy dưới ánh lửa tàn càng thể hiện rõ sự mãnh liệt của quyển sách này. Sự bay bổng, thơ ca cũng vừa được thể hiện ở chi tiết chiếc bông tàn trong ánh lửa. Đó là câu chuyện huy hoàng của một gia đình tản cư nơi đất Mỹ. Chiếc bìa được tô đều màu xanh đậm tượng trưng cho những mảnh ký ức tối tăm. Nó là những năm tháng cùng cực của chàng trai trẻ bên mái ấm gia đình bị tác động to lớn bởi chiến tranh tàn khốc.

Hai hình ảnh trái ngược nhau này lại được Ocean Vương hòa làm một. Nó là sự sánh đôi cùng phù hợp và ăn ý. Từ khi nào mà hai hình ảnh đối lập nhau lại đứa kế nhau đẹp  đến thế này. Có lẽ đây là tài năng của nhà văn trẻ người Mỹ gốc Việt

 

  • Tên gọi của nhân vật trở thành điểm đặc biệt

Tên gọi của nhân vật chẳng phải là một điều ngẫu nhiên mà có được. Với Ocean Vương nó mang một ý nghĩa tượng trưng cho một điều gì đó về cuốn sách này. Ở đây chúng ta có 3 cái tên nhân vật hiện lên với mỗi thông điệp khác nhau:

Chó con: là tên của bà ngoại nhân vật chính đặt cho anh. Bởi đây là một gia đình người Việt tản cư sang Mỹ nên trong quyển sách này vẫn đọng lại rất nhiều chất Việt. Cái tên này được bắt nguồn từ quan niệm đặt tên của Việt Nam. Ngày xưa, ông bà ta quan niệm đặt tên con  càng xấu thì đứa trẻ ấy lớn lên càng tốt đẹp. Đó là bởi những con quỷ sẽ bắt những đứa trẻ có tên đẹp đi. Đây là lý do mà cái tên này xuất hiện.

Nhà văn Ocean Vương
Nhà văn Ocean Vương

Hồng: Quyển sách này được Ocean vương viết bằng tiếng Anh nên tên thật là Rose. Như chúng ta đã biết, Rose là quá khứ của “rise”. Rise có nghĩa là vươn lên. Cũng như thế nghệ thuật chơi chữ được xuất hiện. Bông hoa Hồng này là mẹ của Chó Con. Bà đã trải qua biết bao gian khổ của cuộc đời để tự mình vươn lên. Sự mạnh mẽ của người mẹ được Ocean Vương diễn tả vô cùng sâu sắc.

Lan: Hoa Hồng được mọc lên từ những nhành Lan. Lan chính là tên của bà ngoại anh – Người được tự do theo đuổi hạnh phúc của mình sau cuộc hôn nhân sắp đặt. Khi nở rộ, Lan như bị xé rách tượng trưng cho sự đau đớn tột cùng như lại tự do khi được là chính mình.

  • Nhân vật Chó Con có phải là Ocean Vương ?

Câu hỏi này được xuất phát từ nhân vật chính. Tác giả chẳng dùng tên thật cho nhân vật mà chỉ xưng bằng tôi. Cho những ai chưa biết thì ngoài cái tên Chó Con ra thì nhân vật chính đều xưng là tôi.

Nếu đã từng đọc qua On earth we’re briefly gorgeous và biết một chút về Ocean Vương thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Đúng vậy, đó là Ocean Vương, tuy chẳng ai khẳng định điều này nhưng chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ. Quyển sách này chính là mảnh ký ức của anh về cuộc đời của mình, mẹ và bà. Đó là cuộc trốn chạy khỏi chiến tranh thối nát của gia đình anh. Chính mối tình và giới tính thật của mình cũng được anh bộc bạch một cách chi tiết trong quyển sách này.

  • On earth we’re briefly gorgeous – Kho tàng khai thác chủ đề văn chương

Trích dẫn On earth we’re briefly gorgeous
Trích dẫn On earth we’re briefly gorgeous

Xã hội hiện nay có rất nhiều chủ đề cho văn học khai thác, nào là bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc, tàn dư chiến tranh, gia đình, tâm lý,… .Tất cả những điều này lại là ký ức của Ocean Vương. Tất nhiên, chúng đều có mặt đầy đủ trong quyển sách này.

Bạn hãy đọc và chiêm nghiệm về những vấn đề đó. Bạn sẽ cảm nhận được sự đồng cảm một cách sâu sắc với tác giả, cảm thương với những gian khổ mà anh đã trải qua để hình thành nên một nhà văn kiệt xuất ngày hôm nay.

 

On earth we’re briefly gorgeous mang trong mình rất nhiều vẻ đẹp ẩn danh. Bằng một tâm hồn thơ ca, bay bổng tác giả sẽ đưa bạn đọc đến nhiều cái nhìn khác nhau về xã hội này. Hãy đọc sách để hiểu rõ thêm về nội dung sách nhé.

 

Tìm hiểu thêm nhiều quyển sách hay của Ocean Vương tại ThichSach.

Kim Ngân

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận