Peer Pressure – Áp lực đồng trang lứa có thật sự xấu

0Shares

Áp lực đồng trang lứa xuất hiện gián tiếp trong cuộc sống đời thường qua những câu nói như “Mày ơi, tao có tên trong danh sách học bổng của trường rồi nè”… Nghe là tin vui nhưng nó lại gợi cho ta nhiều suy nghĩ, tự ti về mình,… Đó là dấu hiệu của áp lực đồng trang lứa. Nếu còn chưa hiểu Peer Pressure là gì và cách vượt qua nó thì đọc ngay bài viết này.

Áp lực đồng trang lứa – Peer Pressure là gì?

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, áp lực đồng trang lứa là một cá nhân chịu ảnh hưởng của những người cùng một nhóm xã hội. Họ phải thay đổi giá trị, hành vi và thái độ để phù hợp với chuẩn mực của nhóm đó. Peer Pressure là một chịu chứng của tâm lý mà tất cả mọi người đều mắc phải.

 Áp lực đồng trang lứa
Ảnh 1: Áp lực đồng trang lứa – Peer Pressure là gì?

Ví dụ, khi chúng ta đi học, chúng ta sẽ bị so sánh về điểm số, thành tích với bạn bè cùng trang lứa. Hay khi chúng ta đi làm, ta lại bị so sánh về tiền lương, cấp bậc với đồng nghiệp, với bạn bè cũ, thậm chí là với người trong gia đình. Những thứ đó vô tình là một thước đo đánh giá sự thành công của một người.

Khi chúng ta đối mặt với sự so sánh đó, ta sẽ tự hỏi bản thân “Tại sao mình không giỏi bằng họ? Tại sao mình lại kém cỏi đến thế?”… Dần dần, những câu nói tưởng chừng vô hại này sẽ hút cạn niềm tin, sự tự tin và mang đến cho ta những áp lực vô hình – Peer Pressure.

Áp lực đồng trang lứa đến từ đâu?

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến Peer Pressure. Căn bệnh xuất hiện phổ biến ở giới trẻ, khoảng từ 16-25 tuổi. Một số nguyên nhân phổ biến ngày nay đến từ:

 • Mạng xã hội – áp lực đồng trang lứa

Chúng ta dành rất nhiều thời gian để truy cập vào các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok,… Ngoài việc tiếp thu những kiến thức mới, ta cũng sẽ nhìn thấy những thông tin tác động lớn đến tâm trạng bản thân. 

 Áp lực đồng trang lứa
Ảnh 2: Peer Pressure đến từ mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,…

Ví dụ, mỗi sáng bạn có thói quen lướt Facebook. Hôm nay, bạn vô tình nhìn thấy bạn mình vừa cập nhật trạng thái trúng tuyển tại một trường Đại học top đầu. Bạn bỗng rơi vào trầm tư vì bản thân còn chưa học xong mớ kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. 

Bạn có nhìn thấy bản thân trong câu chuyện này không? Khi bạn vô tình nhìn thấy thành tích của bạn bè trên trang cá hay hay story bạn đều cảm thấy mình thật vô dụng và cảm giác như bị mọi người bỏ lại phía sau. Áp lực của bạn sẽ ngày càng lớn nếu bạn có quan hệ rộng trên mạng xã hội.

 • Môi trường xung quanh – áp lực đồng trang lứa

Ai rồi cũng sẽ phải thay đổi môi trường sống của mình trong học tập và làm việc. Bạn sẽ phải học cách thích nghi với điều ấy. Nhưng không ai phải ai cũng có kỹ năng làm quen với một tập thể hoàn toàn xa lạ.

Bạn có nhớ cái cảm giác lúc nhận được tin đậu Đại học không? Bạn mơ về một thế giới đầy sắc hồng của sinh viên như là mình sẽ kết giao với nhiều bạn, giành học bổng, tham gia câu lạc bộ và làm thêm,… Rất nhiều dự định và mong ước mà bạn đang nghĩ đến.

 Áp lực đồng trang lứa
Ảnh 3: Môi trường xung quanh ảnh hưởng như thế nào?

1 – 2 tuần sau khi đi học, mọi thứ không còn như bạn nghĩ nữa. Câu lạc bộ thì ứng tuyển rất khó, kiến thức ở trường thì quá chuyên môn,… Hơn hết là bạn phải làm việc với những người bạn mới. Áp lực khi biết nhỏ bạn ngồi chung với mình đang là cộng tác viên cho một câu lạc bộ. Cô bạn phía sau đạt được 900 TOEIC,…

Sau đó, bạn thấy mình không có gì nổi bật trong khi bản thân cũng từng là học sinh ưu tú thời cấp 3. Khi môi trường xung quanh bạn có quá nhiều người xuất xắc, áp lực đồng trang lứa sẽ vây lấy bạn.

 • Sự so sánh vô hình của xã hội gây áp lực đồng trang lứa

Từ khi còn nhỏ chúng ta đã phải sống trong sự so sánh bởi gia đình. Người luôn được đem ra so sánh với các bạn chính là “con nhà người ta”. Hình tượng “con nhà người ta” đã mang đến cho bạn trẻ nhiều áp lực vô hình. 

Điển hình khi ba mẹ lướt Facebook hay Tiktok và vô tình nhìn thấy một bạn học sinh khác bằng tuổi bạn nhưng đạt được giải cao mang tính quốc tế. Bạn sẽ được nghe những câu như “Mày coi người ta bằng tuổi mày mà nó được lên báo nè”, “Mày coi thằng này nó học giỏi quá, sao mày học dở vậy”, “Mày có chuyện học thôi làm cũng không ra hồn”,… 

 Áp lực đồng trang lứa
Ảnh 4: Định kiến vô hình của xã hội là nguyên nhân dẫn đến áp lực đồng trang lứa

Những câu nói đó có thể là sự vô tình của ba mẹ nhưng nó lại gây cho các bạn áp lực rất lớn. Mỗi người một cảnh sống nhưng hình mẫu “con nhà người ta” luôn tồn tại bất cứ đâu. Không biết từ lúc nào mà nó đã trở thành tiêu chí đánh giá sự thành công của một người.

Bạn có đang bị áp lực đồng trang lứa không?

Peer Pressure biểu hiện rất đa dạng. Nó tùy thuộc vào độ tuổi, tính cách, suy nghĩ và nhận thức. Một số những biểu hiện ở những người đang bị Peer Pressure như sau:

 • Thường xuyên cảm thấy căng thẳng, stress về việc mình phải cố gắng để giỏi hơn nữa.
 • Thường xuyên cảm giác như bị mọi người coi thường.
 • Thiếu tự tin vào bản thân.
 • Muốn thể hiện bản thân chứng tỏ bản thân không kém cỏi.
 • Ít gặp mọi người xung quanh vì sợ bị hỏi về các vấn đề liên quan đến học tập hay công việc.
 • Cảm thấy mình thua kém bạn bè dù có cố gắng thế nào cũng không bằng họ.
 • Hay có tâm lý so sánh bản thân với người khác, đặc biệt là chỉ so sánh với những người tốt hơn mình, không quan tâm đến những người kém hơn.

Áp lực đồng trang lứa ảnh hưởng tốt hay xấu

Chúng ta thường có định kiến rằng Peer Pressure luôn có ảnh hưởng tiêu cực. Trong bất kì việc gì hay vấn đề nào cũng đều có hai mặt, mặt tốt và mặt xấu. Những tiêu cực của áp lực đồng trang lứa rất lớn. Đằng sau những mặt trái đó, một số bạn nhận được nhiều giá trị hữu ích cho cuộc sống.

Áp lực đồng trang lứa ảnh hưởng tiêu cực ra sao?

 Áp lực đồng trang lứa
Ảnh 5: Ảnh hưởng tiêu cực của Peer Pressure

Phần lớn chúng ta không biết cách xử lý những áp lực nên nó đã biến thành những điều tiêu cực. Điều ngày đã gián tiếp ngăn cản bạn đến với thành công mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và cuộc sống của bạn.

Những điều tiêu cực mà Peer Pressure mang lại ở phía dưới đây:

 • Dễ thất bại. Bạn muốn thành công đến nhanh hơn từ đó làm mọi thứ vội vàng mà không suy xét vấn đề một cách thấu đáo. Dẫn đến dễ gặp thất bại hơn.
 • Giảm sự tự tin và lòng tự trọng.
 • Dễ dẫn đến trầm cảm vì phải sống trong sự mệt mỏi, tinh thần tiêu cực mà không thể chia sẻ với ai trong thời gian dài.
 • Không còn là chính mình. Do họ phải thay đổi suy nghĩ và hành vi để phù hợp với những chuẩn mực vô hình khiến họ phải đeo một chiếc mặt nạ để sống.
 • Dễ lâm vào tệ nạn xã hội. Họ thường tìm đến rượu, bia hay các chất kích thích khác để giải tỏa những áp lực của mình.
 • Mối quan hệ ngày càng xa cách.
 • Sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Áp lực đồng trang lứa có ảnh hưởng tích cực như thế nào?

 Áp lực đồng trang lứa
Ảnh 6: Ảnh hưởng tích cực của Peer Pressure – áp lực đồng trang lứa

Không có áp lực, không có kim cương là một câu nói quen thuộc mà hầu như ai cũng đã từng nghe qua. Ý của câu này muốn nói đến có nghĩa là áp lực sẽ giúp bạn nỗ lực, cố gắng hơn để chính bạn cũng trở thành một người xuất xắc như những người bạn của mình. Đặc biệt là đối với những ai lười biếng, họ sẽ thoát ra khỏi vòng an toàn và chăm chỉ hơn.

Peer Pressure giúp người trẻ ngày càng trưởng thành hơn. Chính sự thôi thúc bên trong giúp bạn thực hiện được giấc mơ và đam mê của chính mình. Từ đó, bạn sẽ có một cuộc sống mới tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Peer Pressure thúc đẩy chúng ta tiến tới thành công nhanh hơn. Dù bạn có thất bại thì chính những áp lực xung quanh khiến bạn không có thời gian để than vãn, khóc lóc. Thay vào đó, bạn sẽ tiếp tục đứng dậy và bước tiếp.

Cách để vượt qua áp lực đồng trang lứa

Đến một giai đoạn nào đó, ta vẫn không thể tránh khỏi cảm giác áp lực đồng trang lứa. Khi ta nhìn thấy bạn bè đều đã thành công mà ta thì đứng yên tại chỗ, chưa ổn định được cuộc sống. Nhưng không sao, bạn biết nhìn nhận và đối diện với vấn đề này là tốt. Dưới đây là 3 cách giúp bạn thoát khỏi áp đồng trang lứa khoảng 90%:

1. Thay đổi suy nghĩ của chính mình

Bạn phải biết rằng mọi thứ đều có cái giá của nó và ít ai có được một cuộc sống hoàn hảo. Ta có cái này thì ta sẽ mất cái khác, đây là quy luật của cuộc sống. Ta không thể thay đổi vậy tại sao ta không chấp nhận nó như một điều hiển nhiên.

Bạn muốn thành công thì bạn phải trả bằng nỗ lực, bằng sự kiên trì của bản thân. Hãy nhìn xem những người gây áp lực cho bạn có ai là không cố gắng không? Người đạt được 8-9 chấm IELTS hay sinh viên mới ra trường nhưng lương 9 chữ số,… 

 Áp lực đồng trang lứa
Ảnh 7: Có cái này thì sẽ mất cái khác chính là quy luật của cuộc sống

Họ cũng phải đánh đổi sức khỏe cho những đêm không ngủ đủ giấc mà phải chăm chỉ học hành từ thâu đêm đến sáng. Với những bạn sinh viên lương 9 chữ số, họ cũng phải mất thời gian làm việc không lương hay lương thấp để có kinh nghiệm, phải cân bằng cả việc làm và việc học để có được kết quả như hiện tại. 

Vì vậy, chúng ta đừng so sánh mình với người khác. Mỗi người đều có một năng lực riêng. Chỉ cần bạn thấy được năng lực và kiên trì nỗ lực. Bạn cũng sẽ trở nên xuất xắc mà thôi. 

Lợi ích của đọc sách cho các bạn trẻ

2. Yêu thương bản thân mình tránh áp lực đồng trang lứa

Mấu chốt khiến bạn không thể thoát ra khỏi áp lực đồng trang lứa chính là bạn không yêu chính mình. Bạn sẽ không thể vượt qua nếu bạn không thực sự nhận ra được giá trị của bạn. Yêu thương bản thân không bao giờ là trễ hay lo sợ không còn kịp nữa. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể lên Google search “cách yêu thương bản thân”.

Khi bạn yêu chính mình, bạn sẽ luôn cảm thấy yêu đời và không bị ảnh hưởng từ người khác. Khi bạn yêu chính mình cũng là lúc bạn nhận ra giá trị thật của bạn. Bạn biết mình không xứng cho những việc so sánh vu vơ. Bạn cũng biết mình thích làm gì và không giỏi ở việc gì.

 Áp lực đồng trang lứa
Ảnh 8: Hãy lắng nghe bản thân để biết mình cần phát huy và cải thiện điều gì

Thế nên hãy lắng nghe bản thân để biết mình cần phát huy và cải thiện điều gì. Hành trang bạn cần mang theo chính là tinh thần cầu tiến. Hãy nhìn vào điểm tốt của người khác để học hỏi chứ không phải hạ thấp giá trị của mình. Thời gian và công sức của bạn sẽ được đền đáp thôi.

3. Không trì hoãn nữa – áp lực đồng trang lứa

Điểm khác nhau giữa người thành công và người thất bại chỉ ở sự kiên trì. Như ví dụ ở trên, những người mà bạn đang ngưỡng mộ có phải họ luôn nỗ lực và kiên trì bền bỉ với mục tiêu của mình không? 

Phần lớn các bạn trẻ ngày nay bị Peer Pressure là do sự trì hoãn, lười biếng của chính mình. Chỉ biết đặt ra mục tiêu mà không chịu hành động. Trong khi đó, những người khác họ hành động để hiện thực hóa mục tiêu của mình. 

Đến khi có kết quả thì bạn lại quay sang trách bản thân không đủ giỏi. Từ đó, áp lực đồng trang lứa có cơ hội chen chân vào cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn được người khác ngưỡng mộ hay trở thành hình mẫu “con nhà người ta” trong mắt người khác thì hãy bắt tay vào học tập và làm việc đi. Đừng trì hoãn bất kỳ điều gì vì thời gian không chờ đợi một ai.

Bạn muốn vượt qua căn bệnh này có thể xem thêm các Talkshow áp lực đồng trang lứa hay Workshop áp lực đồng trang lứa từ các chuyên gia. Đây là cách bạn hiểu mình hơn và thư giãn để vượt qua được áp lực vô hình này.

Đường Gia Huệ

Đừng quên xem thêm:

Review sách hay – Chia sẻ góc nhìn khi đọc sách

Sách hay nên đọc – Chuyên mục dành cho những tín đồ yêu sách

Cafe Sách – Tận hưởng nội dung, tận hưởng câu chuyện

Tags: #áp lực đồng trang lứa #con người và xã hội

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận