Review 1 Cuốn Sách Hay – Giúp Bạn Cải Thiện Kỹ Năng Đọc

0Shares

Bạn thường đọc sách không hiệu quả, bằng chứng là bạn không tài nào ghi nhớ được gì từ sách. Thichsach sẽ review 1 cuốn sách hay về kỹ năng đọc cho bạn. Từ nay, bạn có thể thôi lo lắng vì tình trạng đọc không hiệu quả của mình chỉ với cuốn sách chưa tới 100 trang này. Hãy sẵn sàng sở hữu một kỹ năng đọc ưu việt.

Tóm tắt sách Cẩm nang tư duy đọc – Review 1 cuốn sách hay

Review 1 cuốn sách hay: Cẩm nang tư duy đọc
Review 1 cuốn sách hay: Cẩm nang tư duy đọc

Cẩm nang tư duy đọc là cuốn sách chỉ gồm 75 trang của bộ đôi tác giả Richard Paul và Linda Elder. Nó chỉ tóm lược những trọng tâm giúp bạn có một khả năng đọc hiệu quả mà không lan man, phân tích dài dòng.

Sách cung cấp cho bạn cả lý thuyết và thực hành việc đọc sâu một văn bản bất kỳ. Trước tiên, bạn phải có mục đích đọc cụ thể và rõ ràng. Thông thường có những mục đích đọc sách như sau: đọc giải trí; đọc để nắm thông tin; đọc để bình luận về một ý kiến và đọc để học một kiến thức mới. Tùy vào mục đích, phương pháp đọc của bạn có thể khác nhau, chẳng hạn đọc lướt và đọc một cách nhập tâm. 

Tiếp theo, bạn phải xây dựng một “bản đồ tri thức” bao gồm các ý niệm sơ cấp; ý niệm thứ cấp và ý niệm ngoại vi. Bất cứ cuốn sách nào cũng có một thông điệp cốt lõi để phát triển thành nhiều vấn đề nhỏ hơn. Việc của bạn là nắm bắt được thông tin hạt nhân đó. Đây là logic của việc đọc.

Đọc là một hoạt động cần sự kiên trì – điều mà hầu hết mọi người khó vượt qua được. Các tác giả sẽ cung cấp cho bạn những công cụ để đọc tốt và lý giải được bất cứ kiến thức nào trong bất kỳ cuốn sách nào, dù là sách giáo khoa, xã luận, báo chí, truyện, sách văn học,… 

Đọc mọi thứ dễ dàng với 5 cấp độ đọc sâu

Review một cuốn sách hay: Làm thế nào để đọc hiệu quả?
Review một cuốn sách hay: Làm thế nào để đọc hiệu quả?

Để đọc hiệu quả, bạn phải có một tâm trí ham đọc và có tư duy xem xét, đánh giá, suy nghĩ lại những chữ mình đọc. Quá trình này có thể khó khăn khi chưa quen, nhưng 5 cấp độ đọc chắc chắn sẽ làm việc đọc của bạn tốt hơn bao giờ hết. Review 1 cuốn sách hay 

Cấp độ 1: Bạn phải tìm cách diễn đạt lại từng câu trong văn bản theo cách của bạn. Bạn có thể phải sử dụng từ điển để tra cứu những từ mới và tìm những từ đồng nghĩa, dễ hiểu hơn để phát biểu lại câu của tác giả.

Cấp độ 2: Bạn phải giải thích được ý chính hoặc luận đề của một đoạn, một chương mình đã đọc. Làm rõ ý đó theo một cách khác. Bạn có thể tìm thêm những ví dụ minh họa hoặc dẫn chứng để nhận biết mình đã thật sự hiểu điều mình đọc hay chưa.

Cấp độ 3: Bạn đang đọc sản phẩm lập luận của một người khác. Bây giờ, bạn phải phân tích logic của những lập luận đó bằng các câu hỏi như: Mục đích của tác giả là gì?; Những thông tin mà tác giả cung cấp có chính xác hay không?; … Ở cấp độ 3, một tư duy phản biện tốt là chìa khóa giúp bạn đưa kỹ năng đọc của mình đi lên một cấp độ mới.

Cấp độ 4 là đánh giá lại những logic của tác giả bằng cách sử dụng những tiêu chuẩn nhất định.

Cấp độ 5: Khi bạn đã thật sự nắm được nội dung, bạn sẽ dễ dàng đóng vai tác giả để chia sẻ tác phẩm đến mọi người.

Cảm nhận và đánh giá cuốn sách

Cẩm nang tư duy đọc: cuốn sách chứa đựng nhiều thông tin hữu ích
Cẩm nang tư duy đọc: cuốn sách chứa đựng nhiều thông tin hữu ích

Cuốn sách nhỏ nhưng hiệu quả to này thật sự đã cô đọng những thông tin cần thiết nhất giúp bạn không rơi vào trạng thái nhàm chán vì phải đọc quá nhiều chữ. Đơn giản, ngắn gọn nhưng súc tích là những ưu điểm mà ít cuốn sách làm được. Bạn chỉ cần 30 phút là đã có thể đọc xong cuốn sách hay này.

Cuối sách, các tác giả đưa cho bạn những bài tập thực hành thực tế để bạn có thể bắt đầu áp dụng 5 quy tắc đọc sâu đã nêu ở trên.

Thichsach đã review 1 cuốn sách hay cho bạn về nghệ thuật đọc sâu, hiểu tường tận. Hãy áp dụng và tự tin đọc bất cứ tài liệu nào bạn muốn. Bạn có thể tìm những review sách hay sách khác tại trituenhanloai.com.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận