Review 5 Cuốn Sách Dạy Buông Bỏ Để Sống Thanh Thản

0Shares

Một thứ gì đó ta đã nắm giữ rất lâu, đã trở nên quen thuộc thì rất khó để buông bỏ. Buông bỏ để sống thanh thản, ta sẽ học được cách dứt ra khỏi nỗi phiền muộn đeo bám đó, thoát ra khỏi lớp “kén” giam giữ mình bấy lâu. Khi đó ta mới là chính mình, ta mới có cảm giác thực sự sống trên thế giới này mà không phải ai khác.

Nội dung bài viết

1. Tiền Và Tình Đời – Nghệ Thuật Buông Bỏ (Thích Nhật Từ)

Nếu ai đó nói tiền có thể mua được hạnh phúc, thì thứ hạnh phúc đó chỉ là hạnh phúc nhất thời, hạnh phúc sẽ mất khi giá trị vật chất không còn. Tiền chỉ là một phần trong hệ thống xây dựng sự hạnh phúc chứ không hoàn toàn quyết định sự hạnh phúc của mỗi người. Chúng ta nên biết cách nắm giữ giá trị đồng tiền nói riêng và những thứ khác trong cuộc sống nói riêng. Không để tiền bạc thao túng và kiểm soát, không chạy theo đồng tiền để đánh mất giá trị tình cảm chính là điều mà tác giả muốn nói trong cuốn sách.

Hãy buông bỏ để sống thanh thản. Sẽ chẳng bao giờ là đủ đối với người không biết điểm dừng. Sẽ chẳng có sự hài lòng, thỏa mãn và hạnh phúc nào tồn tại trong trái tim những kẻ tham lam. Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng có nhắc đến nghệ thuật thiền trong cuốn sách, giúp tâm tịnh, thân an, buông bỏ phiền não, chữa lành tâm hồn.

Buông Bỏ Để Sống Thanh Thản
Nghệ thuật buông bỏ phiền não

2. Buông Bỏ Buồn Không (Ajahn Brahm)

Thế giới đang trên đà phát triển, con người cũng trở nên hiện đại, mọi người có xu hướng theo đuổi những thứ đổi mới đó, phải chạy theo vòng quay của xã hội mà chịu nhiều áp lực, mệt mỏi. “Buông bỏ – buồn không” chính là học cách chấp nhận, biết thế nào là đủ, biết lúc nào nên buông. Công việc, gia đình, bạn bè, từ vấn đề xã hội đến vấn đề riêng tư, tất cả đều tạo thành gánh nặng đè nén trong tim mà không thể thoát ra được. Có thể đến lúc nào đó, bạn sẽ không còn đủ dũng khí để đối mặt với chuyện phía trước nữa.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ học được cách thấu hiểu bản thân, nhìn vào nội tâm mà bóc tách những vấn đề mình đang gặp phải, loại bỏ lo âu phiền não ra khỏi tâm trí. Có cái nhìn tích cực về cuộc sống, lạc quan trong mọi vấn đề, luôn bình tĩnh, khéo léo cư xử nhẹ nhàng hơn. Nếu con người biết buông bỏ thù hận, buông bỏ mưu cầu toan tính trong lòng, bỏ đi chữ tham – sân -si thì tự khắc bản thân sẽ cảm thấy an lạc, bình yên và thanh thản trong tâm hồn.

Buông Bỏ Để Sống Thanh Thản
Buông Bỏ – Buồn Không

3. Tâm Buông Bỏ Đời Bình An (Natori Hougen) – Buông Bỏ Để Sống Thanh Thản

Sinh là khổ, già là khổ, bệnh là khổ, tử cũng khổ. Phật dạy đời này là bể khổ nên đừng mong ước cuộc sống này sẽ không gây khó khăn cho ta. Hãy mong bản thân đủ bản lĩnh, tâm hồn đủ tĩnh lặng để có thể vượt qua sóng gió của cuộc đời. Dù cho lúc sóng yên biển lặng hay gió dữ bão lớn, tâm vẫn như một, điềm đạm, mạnh mẽ mà đối mặt với nó. Muốn thế, trước hết ta phải tập cách sống buông bỏ, biết đủ mà dừng, biết mệt mà buông.

Buông ở đây không có nghĩa là từ bỏ ý chí, khát vọng và mục đích sống. Buông có nghĩa là loại bỏ muộn phiền, dọn dẹp cảm xúc tiêu cực trong ta. Biết mệt thì nghỉ, không quá tham lam. Buông có nghĩa là từ bỏ những thứ không cần thiết, những thứ chỉ khiến ta thêm gánh nặng trong cuộc sống này mà không hề giúp gì cho ta. Buông bỏ để sống thanh thản hơn, buông bỏ để tâm an lạc, hạnh phúc hơn.

Hãy từ bỏ những suy nghĩ “mọi người có quý tôi không” mà thay vào đó là “Tôi yêu quý bản thân mình, gia đình luôn quan tâm tôi”. Đừng làm tổn thương chính mình chỉ vì những suy nghĩ “rác” đó. Người hạnh phúc là người không so sánh. Mỗi khi ta so sánh bản thân với ai đó, có thể ta sẽ áp lực hoặc cũng có thể đang gián tiếp tổn thương họ. Hãy làm những việc mình nên làm, tìm kiếm niềm vui từ công việc, từ những điều giản đơn trong cuộc sống này. Khi đó bạn sẽ là người hạnh phúc nhất.

Buông Bỏ Để Sống Thanh Thản
Buông Bỏ Để Sống Thanh Thản – Tâm Buông Bỏ Đời Bình An

4. Buông Xả Phiền Não (Thích Thánh Nghiêm)

Tại sao có nhiều người đã đạt được thứ mình muốn nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc? Hạnh phúc thực sự không nằm ở vật chất bên ngoài, nó nằm ở sâu trong nội tâm chúng ta. Mà phiền não chính là thứ ngăn cản ta đến với hạnh phúc. Phiền não là do đâu mà ra? Do không biết thế nào là đủ, do không biết lúc nào phải buông. Sống trong thế giới bận rộn này, không thể làm chủ được bản thân, không biết điểm dừng, ta sẽ chỉ càng bị cuốn vào vòng quay đó.

Thiền sư đã đề cập đến các loại phiền não mà con người gặp phải trong cuộc sống đó là tham lam, sân hận, ngu si, tâm mạn và tâm nghi ngờ. Chính những điều đó đã làm trái tim ta trở nên ngày càng bị vùi lấp và lún sâu. Chỉ có giải thoát khỏi những điều đó, bản thân mới cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản. Chỉ có buông xả phiền não mới có thể an lạc và hạnh phúc.

“Khi ước muốn vượt quá nhu cầu là tham. Nếu cuộc sống biết đủ, ít ham muốn, tâm không chạy theo vật dụng thì sẽ được an lạc.” (Trích sách)

Buông Bỏ Để Sống Thanh Thản
Cách buông xả phiền não?

5. Đủ Xa Sẽ Cũ, Đủ Lạ Sẽ Quên (Khải Vệ)

Buông tay nhưng không đành lòng, còn thương nhưng phải xa cách, chịu nhiều giày vò khi người đã đi nhưng cảm xúc còn ở lại. Vậy thì Khải Vệ sẽ giúp bạn quên đi người đó. Rồi một ngày nào đó, thời gian sẽ mang cảm xúc đó đi thật xa, những thứ mà chúng ra từng trải qua khi nhắc lại cũng chỉ còn là hoài niệm, một mảnh ký ức nhỏ nhoi trong cuộc đời.

“Đủ xa sẽ cũ, đủ lạ sẽ quên” chính là khi khoảng cách giữa 2 trái tim trở nên quá xa, khoảng cách địa lý cũng không gần, chẳng có lý do gì nữa để gặp mặt, chẳng có câu chuyện nào có thể gắn kết cả 2 nữa thì tình cảm của mình dành cho đối phương rồi cũng đến lúc phai nhạt. Để vượt qua giai đoạn khó khăn mang tên “lãng quên nửa kia”, bạn phải loại bỏ 3 cảm xúc sau: cô đơn, nhớ nhung và yếu đuối.

Cô đơn sẽ làm ta có cảm giác nhớ tới ai đó, nhớ tới chuyện quá khứ của cả hai, rồi nhận ra thực tại tàn khốc lại trở nên càng đau khổ, tuyệt vọng. Đó chính là yếu đuối.

Buông Bỏ Để Sống Thanh Thản
Đủ Xa Sẽ Cũ – Đủ Lạ Sẽ Quên

Buông bỏ chính là cách để trái tim bớt khổ đau, bớt trĩu nặng, để tâm hồn không còn tổn thương và day dứt. Buông bỏ để sống thanh thản hơn, để biết cách yêu lấy chính mình hơn, để có thời gian dành cho bản thân, gia đình, bạn bè. Cuộc đời này ngắn lắm, nên hãy biết cách trân trọng hiện tại, trân trọng những thứ xung quanh ta ngay từ những điều giản đơn nhất. Khi sống hết mình cho hiện tại bạn mới cảm nhận được hạnh phúc thật sự là gì.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #buông bỏ để sống thanh thản #buông bỏ để tâm an #chữa lành tâm hồn #hạnh phúc là buông bỏ #kỹ năng buông bỏ

0Shares
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận