Review Đàm Đạo Với Lão Tử – Cuốn Sách Bạn Nhất Định Phải Đọc

0Shares

Câu chuyện về Đạo giáo và những bài học cuộc sống của Lão Tử trong “Đàm đạo với Lão Tử” của Lưu Ngôn là một trong những cuốn sách giúp bạn có được những bài học bổ ích để có thể biết cách đối nhân xử thế ở trên đời. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị của cuốn sách này trong bài viết sau đây nhé.

Đàm đạo với Lão Tử thu hút độc giả bởi điều gì?

Trung Quốc được xem là cái nôi của những tư tưởng triết lí mang tính thời đại và ảnh hưởng sâu rộng tới toàn nhân loại. Kể đến có tư tưởng triết học của Nho giáo với người đứng đầu đại diện tiêu biểu là Khổng Tử, tiếp theo đó không thể không kể đến là tư tưởng triết học của Đạo giáo mà Lão Tử là người giới thuyết qua bộ sách “Đạo Đức Kinh”.

Đàm đạo với Lão Tử dạy cho tôi rất nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống
Đàm đạo với Lão Tử dạy cho tôi rất nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống

Xã hội lúc bấy giờ rơi vào cảnh loạn lạc đến mức người ta phải thốt lên rằng:

“Thiên hạ có đạo, nuôi ngựa cày ruộng, lấy phân

Thiên hạ vô đạo, ngựa chiến sinh con ngoài chiến trường”.

Lão Tử đã nhận ra được cục diện rối ren và chúng ta dễ dàng rơi vào con đường vô đạo và làm phải những việc bất nhân bất nghĩa trái với lương tâm của mình. 

Với tư tưởng mới mẻ và mang tính vĩ đại về”Đạo” và”Đức” cùng những câu chuyện thảo luận giữa kẻ học đạo là Lưu Ngôn và người đạt đạo là Lão Tử.

Đàm đạo với lão Tử cho tôi cái cảm quan và suy nghĩ của người trong thời cuộc nhận xét về tình hình lúc bấy giờ. Nó có nhiều điều hay khiến tôi ngấu nghiến và đọc suốt mấy ngày trời, gần như nó làm tôi thấm ra được những cách xử lý tình huống và cả cách sống cũng như cư xử của mình trong cuộc sống hàng ngày. 

Tôi nghĩ rằng đây cũng chính là lý do mà cuốn sách nằm trong bộ ba sách đàm đạo nổi tiếng hay còn gọi là bộ sách Minh Triết Phương Đông này lại thu hút độc giả nhiều đến vậy.

Đàm đạo với Lão Tử giúp ta hiểu rõ hơn về một vị “thánh nhân”

Tài hoa của Lão Tử tượng trưng như bậc thánh nhân mà trời đất ban xuống cho Trung Hoa. Ngay cả Khổng Tử, cũng phải nể phục tài của ông và đến hỏi ông những câu chuyện về Đạo. Khổng Tử nhận xét về Lão Tử rằng:”Ta biết chim giỏi bay, cá giỏi lội và thú thì chạy rất nhanh. Đối với thú chạy nhanh thì bắt bằng lưỡi câu, với chim bay thì có tên, có nỏ. Còn với rồng, ta không biết nó bay liệng trên cao như thế nào!”. Qua đó, ta nhận ra rằng tư tưởng và triết lý của người này thật đáng nể. Và phải chăng đó là cảm hứng đầu tiên để Lưu Ngôn viết Đàm đạo với lão Tử, và bắt đầu với nhã ý muốn mời người đó xuống để cùng ngồi uống trà và đàm đạo.

Chính vì thế, trong cách mở chuyện của Đàm đạo với Lão Tử, Lưu Ngôn đã dẫn dắt câu hỏi một cách khéo léo và tài tình. Lưu Ngôn đã mở ra một chân trời mới để Lão Tử là nhân vật trung tâm trình bày được suy nghĩ và tư tưởng của mình trong từng chương, còn Lưu Ngôn sẽ ở vai người nghe. Ông đưa từng độc giả theo đúng lộ trình tìm hiểu con đường Đạo giáo của Lão Tử một cách gần gũi. Rồi từ đó, người đọc dần hiểu sâu và hiểu rõ ràng hơn về những lời dạy của bậc thánh hiền trong thời Xuân Thu chiến quốc lúc bấy giờ. Những lời dạy đó cũng chính là kim chỉ nam trong việc xây dựng và phát triển đất nước của các bậc đế vương và là cách để phát triển tư duy của mỗi người.

Đàm đạo với Lão Tử – cuốn sách dạy ta cách đối nhân xử thế 

Đàm đạo với Lão Tử là một cuốn sách dạy cách làm người bạn nhất định phải đọc
Đàm đạo với Lão Tử là một cuốn sách dạy cách làm người bạn nhất định phải đọc

Ngoài việc nghe Lão Tử và Lưu Ngôn cùng nhau tranh luận về tư tưởng của Đạo giáo, chúng ta còn được nghe hai người nói về Đạo giáo trong những câu chuyện hàng ngày, từ cách chúng ta sống phải biết khiêm nhường, không nên quá ngạo mạn về tài năng của chúng mình.

Như Lưu Ngôn nhận xét:”Đê dài vạn dặm có thể bị hại bởi một tổ mối, lầu cao ngàn trượng có thể bị cháy bởi một đốm lửa. Việc khó khăn nhất đều bắt đầu từ việc dễ dàng nhất. Vấn đề nan giải nhất đều manh nha từ vấn đề dễ xử lý nhất…”. 

Sau khi đọc điều này, bản thân tôi nhận ra được giá trị của thành công đều bắt nguồn từ những cố gắng mỗi ngày của bản thân mình. Chỉ khi nào chúng ta thật sự nghiêm túc bắt đầu con đường mình chọn. Khi đó chúng ta mới có thể vạch ra những kế hoạch chi tiết và những mục tiêu nhỏ để giúp bản thân đạt được những điều đó. 

Đàm đạo với Lão Tử cũng cho tôi những lời khuyên để nhận ra mọi hành động của mình đều phải cẩn thận, phải dành hết tâm huyết và sức của mình. Cũng như chớ có vì một điều gì hay suy nghĩ rằng sự thành công đều có thể đạt được nhanh chóng mà thiếu đi những bài học trải nghiệm trong đời. 

Nếu muốn gặt hái được quả chín ngọt thì phải chờ đợi và chăm bón cho hạt mầm được gieo dưới mảnh vườn của ta, và nếu như muốn đạt được mơ ước của mình thì nên chăm chỉ và cố gắng cho hiện tại.

Kết

“Đàm đạo với Lão Tử” là quyển sách hay chỉ dẫn chúng ta không chỉ về hiểu tư tưởng Đạo giáo của Lão Tử mà còn là một kho báu kinh nghiệm của bậc hiền triết cổ đại với những bài học bổ ích gần gũi, giúp đỡ chúng ta trong việc phát triển bản thân và cách cư xử trong cuộc sống. Nó đã cho tôi một cơ hội để hiểu thấu những quy luật vận động của vạn vật, giữa cái “có” và “không”, giữa cái “đạo” và cái “đức”, bản chất của đạo dưới nhiều góc độ khác nhau. Hy vọng rằng bộ ba đàm đạo – Minh Triết Phương Đông này sẽ giúp các bạn có một cuộc sống nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn.

Các bạn có thể đặt mua Đàm đạo với Lão Tử tại đây

Và đừng quên theo dõi những bài review chất lượng tại Thichsach.com nhé.

Mỹ Diệu

Tags: #Review Sách #Review sách đã xuất bản #review sách hay #Sách Phương Đông

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận