Review Đàm Đạo Với Phật Đà – Bộ Sách Minh Triết Phương Đông

0Shares

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách viết về Phật giáo. Trong đó cuốn “Đàm đạo với Phật Đà” nằm trong bộ sách Minh Triết Phương Đông của Lý Giác Minh và Lâm Thấm là một trong những cuốn mình khá là tâm đắc và muốn review lại với mọi người. Cuốn sách này dành cho những ai đang muốn tìm hiểu về nguồn gốc và những điều thú vị từ Phật giáo.

Có gì đặc biệt trong cuốn Đàm Đạo Với Phật Đà?

Phật giáo là một trong những tôn giáo có sức ảnh hưởng sâu rộng tới toàn nhân loại. Với tư tưởng gần gũi và dễ gần với đời sống thực tại, nó đã dần trở thành một nếp sống gắn bó với đời sống của người dân Việt Nam nói riêng và người dân trên toàn thế giới nói chung. Để có thể hiểu rõ và biết thêm nhiều điều bí ẩn thú vị từ Phật giáo, suy xét tới cùng chúng ta nên tìm hiểu nguồn gốc của nó. Quyển sách “Đàm đạo với Phật Đà” là một trong những tác phẩm hay ghi chép về nguồn gốc và những bài thuyết giảng của Phật Đà trong cuộc đàm đạo với hai đệ tử là Lý Giác Minh và Lâm Thấm. Đây cùng chính là một trong bộ ba sách đàm đạo được nhiều người tìm đọc nhất hiện nay.

Đàm đạo với Phât Đà - một trong bộ ba sách đàm đạo được đọc nhiều nhất hiện nay
Đàm đạo với Phât Đà – một trong bộ ba sách đàm đạo được đọc nhiều nhất hiện nay

Cảm hứng của Lý Giác Minh và Lâm Thấm viết nên Đàm đạo với Phật Đà là để chúng ta thấy được văn hóa và truyền thống có mối quan hệ biện chứng, chúng không thể tách rời cũng như có thể tồn tại nếu thiếu đi một bên. Điều đặc biệt trong cuốn sách này chính là khiến độc giả trăn trở và tự hỏi bản thân rằng: “Liệu khi xã hội hiện đại hóa, máy móc thay cho sức lao động con người, những nghề thủ công thay bằng kỹ thuật hiện đại tân tiến, thì liệu nền văn hóa đậm chất truyền thống có còn tồn tại hay đang phai mờ nhạt dần đi?”

Đàm đạo với Phật Đà: Khi con người hướng tới những giá trị truyền thống

Ngày này cuộc sống hiện đại quá mức đã khiến con người đang cố gắng đi tìm lại cái bản chất xưa cũ của mình, quay về với truyền thống, lấy truyền thống làm chất liệu để quảng bá sản phẩm của mình. 

Mình đã tự hỏi nếu chúng ta tiếp nhận yếu tố truyền thống theo cách dựa vào và xây dựng từ cái cũ có sẵn và thậm chí biến nó thành trending của thời đại, vậy khi nó đi qua thời kỳ đó liệu chúng ta có quên đi những bản sắc dân tộc cũ. Khi mà thời gian và con người là hai yếu tố song hành quyết định sự sống của văn hóa truyền thống, chúng ta sẽ phải làm gì và chúng ta nên làm sao để có thể kéo dài nó cho tới tận mai sau?

Đàm đạo với Phật Đà và những câu chuyện sâu sắc
Đàm đạo với Phật Đà và những câu chuyện sâu sắc

Và mình đã tìm thấy một câu trả lời, một lí luận chặt chẽ và thuyết phục trong”Đàm đạo với Phật Đà”. Bởi lẽ, trước khi Phật Đà trở thành một thánh nhân, ngài cũng là một con người như bao chúng ta ở đây. 

Ngài cũng sống cuộc đời phàm tục và chịu những cảnh đau thương khi nhìn thấy những người xung quanh gặp nạn. Và chính ngài nhận định rằng nó chính là yếu tố và lí do tiên quyết để ngài quyết tâm tu thiền định, hiểu thấu sự đời, hướng tới con đường giải cứu chúng sinh.

Đọc đàm đạo với Phật Đà để hiểu rõ hơn, sâu hơn về tư tưởng của Phật Đà 

Lý do Phật Đà quyết định quy y cửa Phật

 Khác với Đạo giáo và Nho giáo, Phật giáo là một tôn giáo với quan điểm rằng bất cứ ai đều có thể thành Phật nếu chuyên tâm tu luyện. Trong”Cư trần lạc đạo” của Trần Nhân Tông có ghi chép điều ấy: 

*“Cư trần lạc đạo thả tùy duyên*

*Cơ tắc xan hề khốn tắc miên*

*Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch*

*Ðối cảnh vô tâm mạc vấn thiền”*

Bài thơ trên tiêu biểu cho tư tưởng”Phật tại tâm”, người tu Phật chớ có tìm sâu xa, cốt lõi chính là ở bản thân mình, muốn đắc đạo thì phải chuyên tâm tu luyện chớ có mong cầu ở nơi xa xôi nào. Vậy nên khi đọc”Đàm đạo với Phật Đà”, bên cạnh cuộc tranh luận giữa hai đệ tử là Lý Giác Minh và Lâm Thấm về chuyện đạo ở đời, ta còn được nghe chính Phật Đà thuyết giảng về những tư tưởng của ngài. 

Lý do đầu tiên mà ngài quyết định tu thiền, từ bỏ vinh hoa phú quý mà theo đuổi con đường tìm sự an nhiên cho tâm hồn và giải cứu độ chúng sinh, đó chính là trước bố cục rối loạn tang thương của thời cuộc, khi mà các tôn giáo nổi lên tranh giành nhau cần có một người đứng ra làm chủ và thiết lập một hệ thống. 

Ngài đã hy sinh cuộc sống hạnh phúc của mình, chấp nhận gian khổ của cuộc đời. Ngài chia sẻ: “Không trải qua rét cắt da thì làm sao biết được hương mai ngào ngạt”.

Những bài học quý giá mà chúng ta học được từ Đàm đạo với Phật Đà

Sự thật, chúng ta thường nghe “Sống trên đời phải biết học cách yêu chính bản thân mình, chỉ có yêu bản thân mình mới học cách biết yêu thương kẻ khác”. Nếu chúng ta cho rằng ý kiến này với tư tưởng của Phật có phần khác biệt thì có thể chúng ta đang nghĩ sai về tôn giáo này.

 Phật đã dạy rằng, để tu được thì tâm phải thanh tịnh, không được phạm vào năm điều răn cấm: Không được sát sinh – Không được trộm cắp – Không được tà dâm – Không được nói dối – Không được uống rượu. Chính vậy học theo Phật để chúng ta có thể tìm đến với sự thanh thản, buông bỏ dục vọng của bản thân, khiến mình trở nên thoải mái và dễ chịu, vô lo vô nghĩ và vô ngôn trước vòng xoáy của cuộc đời. 

Với từng chương riêng, cuộc trò chuyện giữa Phật Đà với hai vị sư Lý Giác Minh và Lâm Thấm trong”Đàm đạo với Phật Đà” chỉ cho chúng ta nhiều điều mới, hay và lạ cần hiểu và biết về tôn giáo vĩ đại này. Song bên cạnh đó, nó mở ra cho chúng ta về những cảm quan riêng của bản thân về những lợi ích mà tôn giáo mang lại cho thời đại giữa xưa và nay, giữa cái truyền thống đang trên đà hiện đại hóa. Nó không chỉ đọng lại trong chính bản thân tôi những kiến thức tuyệt vời về Phật giáo, nó còn cho tôi một cảm hứng riêng và một trách nhiệm riêng để mà thế hệ trẻ ngày nay cần phải làm gì để có thể bảo vệ và giữ gìn những nét đẹp truyền thống đang bị thời gian làm nhòa đi. 

Kết

“Tường vách có thể đã bám rêu xanh, lịch sử có thể chỉ là những tờ giấy hào hùng trong sách, nhưng tôi và bạn, thế hệ trẻ mai sau là thật, hiện hữu cho tất cả những gì đã đi qua và sẽ diễn ra… Hãy thêm yêu truyền thống và lan tỏa điều đó mỗi ngày để dù thời gian có làm những kỷ vật của thế kỉ cũ phá hủy, chúng ta vẫn biết nó qua cái tên, qua những câu chuyện hàng ngày”. Hy vọng rằng cuốn sách trong bộ ba đàm đạo –  Minh Triết Phương Đông này sẽ giúp các bạn  hiểu và yêu thêm về tôn giáo này.

Các bạn có thể đặt mua Đàm đạo với Phật Đà tại đây

Xem thêm những bài review chất lượng tại Thichsach.com

Mỹ Diệu

Tags: #Review Sách #Review sách đã xuất bản #review sách hay #Sách Phương Đông

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận