Review sách: Ba người thầy vĩ đại – Những bài học từ trường đời

0Shares

Khi cầm trên tay “Ba người thầy vĩ đại”, tôi cho rằng nó cũng như nhiều cuốn sách self-help khô khan khác và tôi chẳng kiên nhẫn đọc hết đâu. Vậy mà không lâu sau, tôi đắm chìm vào nó và đến giờ nó trở thành một trong những tác phẩm gối đầu giường của tôi.

Triết lý qua một câu chuyện

Điều đầu tiên tạo nên sự khác biệt của “Ba người thầy vĩ đại” giữa dòng sách self-help rộng lớn chính là Robin Sharma đã xây dựng dưới dạng một câu chuyện. Cốt truyện khá mỏng tuy nhiên đủ hấp dẫn để làm nền móng cho tác giả xây dựng những điều muốn truyền tải.

Nhân vật chính là Jack, trong một lần nhập viện vì tai nạn, anh đã gặp Cal điều trị tại đây vì ung thư. Bất ngờ thay Cal lại chính là cha của Jack và trước khi qua đời, ông đã chuẩn bị cho anh một chuyến đi tới ba vùng đất khác nhau gặp gỡ ba con người sẽ dạy anh về cuộc sống. Từ đó, hành trình của Jack bắt đầu, cũng là hành trình mà độc giả bước vào cuốn sách và nội tâm của mình.

Ba người thầy vĩ đại
Ba người thầy vĩ đại tác giả Robin Sharma

Ba người thầy với ba câu hỏi

Người thầy đầu tiên mà Jack gặp là Vị Thánh- đức cha Mike tại một nhà thờ Roma. Một người dường như thấu thị mọi quy luật nhân sinh, giảng giải lại cho Jack bằng những câu chuyện gần gũi. Từ cha, Jack ngộ ra cách thế giới vận hành, cách sống đúng với bản ngã đích thực, nhìn nhận thế giới qua “ô cửa kính màu” và truy tìm sứ mệnh trong cuộc đời… Cha Mike giúp Jack trả lời câu hỏi thứ nhất của Cal “ Mình đã sống một cách khôn ngoan chưa?”

Người thầy thứ hai là Người Lướt Sóng- Moe Jackson và tại bãi biển Hawaii, Jack sẽ tìm đáp án cho câu hỏi “Mình đã yêu thương thật sự chưa?”. Bậc thầy của trái tim sẽ dạy chàng trai cách tận hưởng từng giây phút, từng khoảnh khắc. Chúng ta học cách mở rộng lòng mình và kết nối với sự vĩ đại bên trong bằng phương pháp đơn giản như lựa chọn đọc những từ ngữ tích cực “hạnh phúc”, “vui vẻ”, “tha thứ”, “tình yêu”…

Người thầy cuối cùng trong chuyến đi này chính là nữ CEO Tess Welch và câu hỏi đặt ra cho Jack là “Mình đã cống hiến thật nhiều hay chưa?”. Tại New York nhộn nhịp, Jack sẽ khám phá ra con đường đích thực dẫn đến thành công, cách để làm “người chiến thắng” và cách sống đúng với ước mơ khát vọng.

Review sách: Ba người thầy vĩ đại
Review sách: Ba người thầy vĩ đại

Tạm Kết

Tại chương “Cửa ngõ đi tới một cuộc sống tốt đẹp”là 10 bài học quý giá được đúc rút qua một hành trình dài. Một trong số chúng hoàn toàn có thể trở thành châm ngôn sống của rất nhiều người: “Hãy thành thật với chính mình”, “Hãy sống bằng trái tim của bạn”, “Hãy để lại một di sản”…

“Đó là một ngày rất rạng rỡ và đáng sống”. Sau khi đọc xong cuốn sách này tôi cũng tự nhủ với mình như thế. “Ba người thầy vĩ đại” là một tác phẩm bạn không thể lĩnh hội hết một lần. Khi bạn thấy chênh vênh, mệt mỏi, hãy gặp gỡ cha Mike, Jackson và Tess- những người dẫn đường thông thái và tuyệt vời!

Lăng Du

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận