Review Sách Đàm Đạo Với Lão Tử

0Shares

Đàm đạo với Lão Tử – Một tác phẩm có thể được coi là rất bổ ích cho bạn khi nghiên cứu hoặc muốn đổi mới tìm hiểu về văn hóa Phương Đông. Tác phẩm viết bời tác giả Lưu Ngôn và nằm trong bộ sách nổi tiếng Minh Triết Phương Đông.

Đàm đạo với Lão Tử – mềm dẻo không phải là nhu nhược

Đàm đạo với Lão Tử về người “có đức” và người “vô đức”
Đàm đạo với Lão Tử về người “có đức” và người “vô đức”

Trong cuộc sống chúng ta cũng thường hay nghe những câu như là: ”một điều nhịn chín điều lành” hay là “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Mỗi người đều có một quan điểm riêng khi nói về sự mềm dẻo trong xã hội. 

Có người thì coi đó là điều tốt giúp họ tránh những rắc rối không nên có và sẽ giúp họ cảm thấy yên lòng. Tuy nhiên vẫn có người sẽ suy nghĩ là mềm dẻo chẳng khác nào để người khác “được nước làm tới”, tự tung tự tác, cảm giác như họ đang gồng mình chịu nhục và cảm thấy nhu nhược.

Mỗi quan điểm trên đều xuất phải từ những trải nghiệm khác nhau của mỗi người, vậy thì theo Lão Tử mềm dẻo có phải là nhu nhược? 

Theo ông cho rằng thì mềm dẻo chưa bao giờ là nhu nhược cả mà ngược lại nó còn là để chiến thắng sự “mạnh mẽ”. Ta có thể hiểu “mạnh mẽ” ở đây là những cuộc cãi vã hay là qua tiếng lại với nhau để tranh giành một điều gì đó hay lợi ích nào đó, việc cho rằng “mềm dẻo” không phải là nhu nhược mà nó sẽ chiến thắng cái “mạnh mẽ” là do “mềm dẻo” đem lại nhiều điều tốt hơn chữ “mạnh mẽ” đem lại.

Sự hòa nhã, nhã nhặn sẽ luôn giúp mọi chuyện trôi chảy dù là có khó khăn nhất, “mềm dẻo” chỉ có thể giúp mọi chuyện tốt hơn chứ không hề tệ đi vì vậy Lão Tử mong muốn ai cũng nên có sự “mềm dẻo” trong bản thân mình.

Phải biết học và hiểu câu “nhu thắng cương”, nhu ở đây không phải là nhu nhược mà nó chính là sự mạnh mẽ của con người, dám chấp nhận bản thân cuối nhường nhưng biết là họ không khuất phục trước ai cả hay mất đi một điều gì cả để mà có thể vượt qua những khó khăn dù là gian lao nhất.

Đàm đạo với Lão Tử – không ra khỏi cửa mà biết được việc thiên hạ

Đàm đạo với Lão Tử - bộ ba sách đàm đạo hay nhất
Đàm đạo với Lão Tử – bộ ba sách đàm đạo hay nhất

Thế giới xung quanh chúng ta vốn đã rất rộng lớn, việc mỗi ngày chúng ta ra ngoài xã hội học được rất nhiều được mới không phải chuyện lạ, những chuyện đôi khi chúng ta nghĩ nó được vận hành như vậy nhưng thật ra không phải là như vậy.

Muốn biết được những gì diễn ra xung quanh ta thì chúng ta phải đi tìm hiểu và học hỏi chứ không thể cứ ngồi mà tự hiểu được các quy luật vận động trong xã hội. Lão tử có từng nói rõ là :

“Không ra khỏi cửa,

Mà biết được việc thiên hạ.

Không nhìn ra ngoài cửa,

Mà thấy được đạo trời.

Ở đây Lão Tử muốn nói rằng con người chúng ta nên tu dưỡng bản thân thêm và hãy chăm học hỏi từng ngày từng phút từng giây, bớt làm đi những điều vô bổ mà thay vào đó là ra ngoài xã hội học và tìm hiểu những điều có ích sẽ giúp khai sáng tâm hồn ta rất nhiều.

Lão Tử cho rằng vạn vật trong tự nhiên đều có nguyên căn của nó hết. Và để con người nắm chắc được cái nguyên căn đó thì họ phải chăm chỉ phát triển bản thân, mọi sự vật sự việc đều có quy luật vận động riêng của nó. Nếu suy nghĩ của con người lệch lạc, vốn không tìm hiểu kĩ mà chỉ dựa trên quan điểm của bản thân họ rồi áp đặt điều họ nghĩ vào giới tự nhiên thì nó sẽ mất đi cái gốc của chúng.

Đàm đạo với Lão Tử
Đàm đạo với Lão Tử -cuốn sách đàm đạo nhất định bạn phải đọc

Vậy nên ngài mới nói ở trên là không ra ngoài cửa mà biết được việc thiên hạ thì đúng là không thể vì những gì chúng ta suy nghĩ và cho rằng là như vậy thì chưa chắc đã đúng. Đó chỉ là suy nghĩ của bản thân và cũng không mang nhiều ý nghĩa.

Kết

Trong Đàm đạo với Lão Tử, Lão Tử cho chúng ta hiểu biết không ít về triết lý đạo giáo. Nào là đạo, vô vi, đức,… Nếu bạn lo lắng sẽ không tiếp thu được khi đọc sách về triết lý nhưng vẫn muốn tìm hiểu thì bạn nên tìm đọc Đàm đạo với Lão Tử. Với các câu đối đáp giữa Lưu Ngôn và Lão Tử, chúng ta không còn thấy khó hiểu mà lại thấy rất giản dị và dễ hiểu hơn rất nhiều. 

Các bạn có thể tìm và mua sách tại: Sbooks, Tiki, Lazada,

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận