Review Sách: Dám Nghĩ Lớn – Dám Thay Đổi Để Thành Công

0Shares

“Dám nghĩ lớn” chính là cuốn sách đã thay đổi tư duy hàng triệu người trên thế giới. Nhờ vậy mà những cơ hội trong cuộc sống ngày càng được mở rộng, từ những mối quan hệ cho đến các vấn đề đều được giải quyết nhanh chóng. Thay đổi tư duy là thay đổi lối sống, thay đổi cách làm việc dẫn đến thay đổi số phận và cuộc đời.

1. Xóa Bỏ Hoài Nghi, Tin Vào Chính Mình

Đừng hoài nghi về khả năng của bản thân bạn, hãy tin vào năng lực của chính mình, rằng tôi có thể làm được nhiều hơn thế. Khi gặp bất cứ vấn đề khó khăn nào, đừng tự ý trả lời “Tôi không làm được” mà hãy nói rằng “Cứ đến thử xem”. Đó là cách mà bạn đương đầu với bất kỳ thử thách nào. Không ai có một cuộc sống bằng phẳng mà không phải chịu bất cứ sóng gió nào. Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy cuộc sống này quá dễ dàng, thì có thể ai đó đang chịu phần gánh nặng còn lại của bạn hoặc chính bản thân bạn trong tương lai.

Tin vào bản thân, suy nghĩ tích cực, tập trung vào những gì đang làm và loại bỏ hết những hoài nghi, lo lắng. Đó là cách giúp bạn luôn vững bước trên con đường đi tới thành công của mình. Cũng giống như trong “Nghĩ lớn để thành công” – Cuốn sách hay nhất mọi thời đại, Bill Zanker tưởng như đã không hoàn thành được chỉ tiêu mà Donald Trump đưa ra, nhưng anh vẫn chấp nhận và dám đương đầu với nó. Và kết quả cũng vượt qua cả mong đợi của anh.

Điều này chứng tỏ tiềm năng nội lực của con người là rất lớn, chẳng qua chúng ta không tin vào chính khả năng của mình và không dám nghĩ lớn mà thôi.

Dám Nghĩ Lớn
Xóa bỏ mọi hoài nghi về giới hạn của bản thân và Dám Nghĩ Lớn

2. Suy Nghĩ Và Tư Duy Quyết Định Bạn Là Ai

Gieo suy nghĩ, gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen, gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. Suy nghĩ của bạn nói lên bạn là ai và tương lai của bạn sẽ như thế nào. Bạn nghĩ mình không thể thì mãi mãi bạn cũng không dám hành động để đạt được điều đó. Bạn nghĩ mình mạnh mẽ, bản thân bạn chính là một người mạnh mẽ. Bạn nghĩ bản thân là một người tài năng, chỉ là tiềm năng đó chưa bộc lộ khi ta chưa hoạt động hết công suất thôi. Vì vậy bạn quyết định thực hiện, làm tới cùng và đạt được thành quả như mong đợi.

Tu duy đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên tính cách và số phận của bạn. Chỉ có dám nghĩ lớn bạn mới có thể bứt phá bản thân, vượt qua mọi giới hạn để đến với thành công. Nhưng thay đổi tư duy của một người là rất khó vì những suy nghĩ lối mòn đã in sâu trong đầu các bạn kể từ khi còn nhỏ. Điều này bị ảnh hưởng bởi gia đình và môi trường xã hội xung quanh khiến ta tự giới hạn chính mình. Nhưng “Dám nghĩ lớn” của David Joseph Schwartz sẽ giúp bạn cải thiện điều đó.

Dám Nghĩ Lớn
Thay đổi tư duy – Thay đổi định mệnh

3. Thay Đổi Môi Trường Xung Quanh

Bài học thứ 3 trong cuốn sách đó là thay đổi môi trường xung quanh để mở rộng tư duy bản thân. Môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến tư duy của mỗi người. Nếu bạn làm việc với một người nhút nhát, luôn sợ sệt, khép mình, không dám thử thách bản thân thì bạn sẽ bị họ cản trở trong công việc, lối tư duy và cả cơ hội sau này. Ngược lại, nếu được làm việc trong một môi trường năng động, có những người dám nghĩ dám làm, luôn có hướng đi khác biệt và thích những thử thách thì bạn đã tìm được đúng nơi rồi đấy.

Nhưng nếu trong trường hợp bạn bắt buộc phải làm việc trong một môi trường mà bạn không thể phát triển bản thân, tư duy của mình, vậy thì hãy trở thành những người đi đầu, những người khác biệt, tự mình thay đổi môi trường xung quanh và ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của mọi người. Bạn phải phấn đấu để trở thành người giỏi nhất, đặt mục tiêu và quyết tâm thành công.

Dám Nghĩ Lớn
Chính bạn mới là người quyết định bạn là ai

4. Chấp Nhận Thất Bại Nhưng Không Chấp Nhận Đầu Hàng

Một kiểu suy nghĩ của những người không dám nghĩ lớn, không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để thử thách mình đó là vì họ sợ thất bại. Làm gì có người thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại. Để có được như bây giờ, những triệu phú, những doanh nhân đã phải đánh đổi rất nhiều thứ, hy sinh rất nhiều thứ mới có thể đạt được như ngày hôm nay.

Hành trình đi đến thành công là một con đường dài, có thể có những rủi ro, những khó khăn, và có thể bạn cũng vấp ngã. Nhưng mấy ai đủ bản lĩnh để có thể vượt qua khó khăn đó, chấp nhận những thất bại và nhận ra trái ngọt đang chờ họ ở cuối con đường. Thông minh, tài năng, chăm chỉ thôi là chưa đủ. Lối suy nghĩ cũng là một nhân tố quyết định tương lai bạn có đi xa được hay không. 

Dám Nghĩ Lớn
Dám đối mặt và vượt qua thất bại

5. Xác Định Mục Tiêu Cần Đến – Dám Nghĩ Lớn

Một khác biệt nữa giữa tư duy của người thành công và người thất bại đó là người thành công luôn có một mục tiêu, một kế hoạch rõ ràng cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Còn những người thất bại thì luôn mông lung, không biết thứ mình cần là gì, có thể có mục tiêu nhưng không chắc chắn là sẽ thực hiện được nó. Chính suy nghĩ đó đã cản trở họ đến với những đích đến xa hơn và những cơ hội tốt hơn.

David J. Schwartz đã dạy chúng ta cần xác định rõ mục tiêu, hoài bão và ước mơ của bản thân. Từ đó xây dựng chiến lược cụ thể, chi tiết để theo đuổi ước mơ đó. Nhưng bước xác định mục tiêu cũng liên quan đến tư duy dám nghĩ lớn. Nếu chúng ta không dám thách thức bản thân, chỉ dám đặt ra những mục tiêu gần mà mình cho là có khả năng làm được thì mục tiêu đó cũng đang bị giới hạn bởi chính suy nghĩ của bạn. Không quan trọng ước mơ của bạn “điên rồ” đến đâu, chỉ cần bạn tin rằng “mình làm được” thì bạn chắc chắn sẽ làm được.

Dám Nghĩ Lớn
Tư duy cũng quyết định mục tiêu của bạn

“Dám nghĩ lớn” là cuốn sách phát triển và mở rộng tư duy cực kỳ tốt, giúp con người thoát ra khỏi rào cản trong suy nghĩ và nhen nhóm những hoài bão lớn hơn trong mục tiêu của mỗi người. Ngoài ra, cuốn sách còn chỉ ra những cách để chúng ta có thể tự tin hơn, cởi mở hơn trong giao tiếp và mở rộng nhiều mối quan hệ. Thành công đôi khi chỉ bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt như thay đổi cách suy nghĩ của mình. Nhưng chính điều đơn giản đó lại góp phần tạo nên một kỳ tích lớn lao trong cuộc sống ý nghĩa của mình.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #dám nghĩ lớn #Những cuốn sách đáng đọc nhất mọi thời đại #những cuốn sách hay nhất mọi thời đại #sách mới nhất #tư duy thay đổi cuộc đời

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận