Review Sách: Hạt Giống Tâm Hồn Tập 9 – Những Bài Học Giá Trị

0Shares

Hạt Giống Tâm Hồn là một bộ sách tổng hợp nhiều câu chuyện hay về cuộc sống mà qua đó các tác giả gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa đến độc giả. Những người đọc sách như được tiếp thêm niềm tin và sẵn sàng đương đầu với những thử thách mới. Đó cũng là nội dung mà tập 9 của bộ sách này muốn truyền tải đến bạn.

Sơ lược về bộ sách Hạt Giống Tâm Hồn

Để ăn được một bát cơm nóng hổi, dẻo, thơm ngọt, không bị khô hay nhão và nhiều chất dinh dưỡng, ngoài kỹ thuật của người nấu cơm, bạn cũng cần có những hạt gạo chất lượng. Để có những hạt gạo chất lượng đưa ra thị trường, bước đầu tiên người nông dân phải làm là chọn những hạt giống đạt tiêu chuẩn để gieo trồng: hạt thuần, sáng, mẩy, không bị dị dạng, không bị sâu mọt, tỷ lệ nảy mầm cao,…

Hạt giống tâm hồn - cuốn sách với những bài học ý nghĩa về cuộc sống
Hạt giống tâm hồn – cuốn sách với những bài học ý nghĩa về cuộc sống

Sự phát triển của con người cũng như cây cối, cần những dưỡng chất phù hợp mới có được “mùa màng bội thu”. Sự hoàn thiện về tâm hồn lại luôn khó khăn hơn sự hoàn thiện về thể chất. Vì các lý do đó, bộ sách Hạt Giống Tâm Hồn mang bao tâm huyết của các tác giả ra đời.

Bộ sách gồm 16 tập, khai thác từng chủ đề xoay quanh cuộc sống con người thông qua những câu chuyện hấp dẫn. Sách trích dẫn thêm nhiều câu nói nổi tiếng có sức mạnh thúc đẩy bạn tiến bước và rèn luyện tinh thần thép. Đọc sách, bạn nhận ra những điều tưởng chừng nhỏ bé lại có giá trị to lớn mà lâu nay bạn vô tình coi nhẹ. Bạn cũng tự suy xét chính mình và làm tươi mới tâm hồn trở lại sau những vấp váp, tổn thương trong cuộc sống.

Tập 1 & 2: Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống

Tập 3 & 4: Từ những điều bình dị

Tập 5 & 6: Và ý nghĩa cuộc sống

Tập 7 & 8: Những câu chuyện cuộc sống

Tập 9: Vượt qua thử thách

Tập 10: Theo dòng thời gian

Tập 11: Những trải nghiệm cuộc sống

Tập 12: Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống

Tập 13: Cách nghĩ quyết định hướng đi

Tập 14: Góc nhìn diệu kỳ của cuộc sống

Tập 15: Luôn là chính mình

Tập 16: Tìm lại bình yên

Đó là những chủ đề đại diện cho mỗi tập sách. Bạn nên đọc trọn bộ để nuôi dưỡng tâm hồn mình toàn diện hơn. 

Sau đây, Thích sách chọn tập 9 trong 16 tập để giới thiệu tới bạn.

Hạt Giống Tâm Hồn tập 9 có gì?

Những bài hoc ý nghĩa trong Hạt giống tâm hồn tập 9

Thế giới luôn đầy biến động và thử thách. Có người nhẹ nhàng bước qua, có người nỗ lực bước qua, có người phải cắn răng bước qua, và có người không thể bước qua. Tất cả đều phụ thuộc vào sức mạnh ý chí và tinh thần của mỗi người. Hạt Giống Tâm Hồn tập 9 với tựa đề Vượt Qua Thử Thách đã tổng hợp lại 17 câu chuyện cho thấy sự dấn thân, sự cống hiến không ngừng, và thái độ của con người trước những thử thách ập đến. 

Sau đây là tóm tắt và bài học rút ra từ một vài câu chuyện trong tập 9 này:

Câu chuyện 1: Lễ vật thách cưới

John Lingo – một thương nhân sắc sảo bậc nhất, đã trao tám con bò cho cha của Sarita để cưới cô về làm vợ. Điều đặc biệt là để lấy được một cô vợ vừa đẹp vừa khéo chỉ cần nộp ba con bò là đủ, còn Sarita lại là một phụ nữ “không hấp dẫn” (theo cách nói giảm nói tránh của người dân trên đảo). Kết quả, John phải nhận lấy những lời giễu cợt và ánh mắt mỉa mai từ mọi người. Tuy nhiên, những hàng xóm của John và Sarita chưa bao giờ bàn tán về hai người, bởi họ nhận ra vẻ đẹp kiều diễm nơi Sarita. Tình yêu của John đã làm Sarita thay đổi từ tự ti sang kiêu hãnh.

Bài học: Những yếu tố đến từ bên trong hay xuất phát từ bên ngoài có thể khiến bạn thay đổi nhưng điều quan trọng nhất là bạn nghĩ gì về bản thân.

Câu chuyện 2: Đảo ngỗng

Một đôi ngỗng đến làm tổ trong một hốc đá. Ngỗng mẹ đẻ ra 6 quả trứng to tròn trắng tinh. Nó ấp trứng suốt 24 ngày nhưng chỉ có 5 chú ngỗng con phá được lớp vỏ chui ra ngoài. Chú ngỗng con còn lại dường như không đủ sức để đạp vỡ vỏ trứng, nó có thể bị chết ngạt. Nhờ sự giúp đỡ của con người, chú ngỗng con đó ra ngoài được nhưng không có dấu hiệu của sự sống. Ngày hôm sau, ngỗng mẹ cùng 6 chú ngỗng con đi dạo bên ngoài tổ.

Bài học: Có những sự việc tưởng như hết cách cứu vãn lại vẫn le lói ánh sáng hy vọng.

Câu chuyện 3: Cuộc đua cuối cùng của John Baker

Câu chuyện thứ 3 trong tập 9 bộ sách Hạt Giống Tâm Hồn kể về sự nỗ lực của John Baker. Từ một người bị đánh giá không có tiềm năng, John Baker nỗ lực không ngừng để trở thành một vận động viên điền kinh đỉnh cao và một huấn luyện viên môn chạy cho trẻ em. Một ngày, John Baker được chẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư. John Baker vui vẻ, rạng rỡ trở nên u tối, anh có ý định tự tử. Nhưng bọn trẻ ở trường đã níu anh lại, anh chiến thắng nỗi sợ hãi bao trùm mình và hoàn thành sứ mệnh cuối cùng của cuộc đời.

Bài học: Tìm ra lý do và nỗ lực theo đuổi niềm đam mê của mình trước khi kết thúc đời người.

Câu chuyện 4: Sứ mệnh của Antonia

Mary Clarke là một người phụ nữ bình thường. Sau cuộc hôn nhân tan vỡ, bà quyết định phải cưu mang những người kém may mắn hơn mình. Bà phát thuốc cho người nghèo, ở lại bệnh xá trò chuyện và ra sức giúp đỡ những người bệnh cùng gia đình họ bằng mọi cách mà bà có thể. Nhận ra sứ mệnh của mình, bà quyết tâm trở thành một nữ tu sĩ. Xơ Antonia kêu gọi quyên góp vật dụng, chăn đệm, thuốc men, tiền bạc từ mọi người. Bà đã truyền cảm hứng về sức sống lạc quan dù phải sống trong một nhà tù suốt 27 năm. 

Bài học: Tìm ra lý do sống của mình, nghĩ về nó để vượt qua những thời khắc khó khăn nhất trong cuộc đời

Câu chuyện 5: Nghệ sĩ đàn cello ở Sarajevo

Một nghệ sĩ đàn cello thuộc đoàn nhạc kịch ở Sarajevo đã cống hiến tài năng âm nhạc hết mình trước thảm cảnh chiến tranh. Anh hòa mình vào cuộc chiến đẫm máu, chơi hết bản nhạc này đến bản nhạc vì thương cảm những người đã hi sinh, vì ngợi ca hòa bình, vì đề cao phẩm giá con người.

Bài học: Bạn vẫn có cơ hội tỏa sáng dù đang ở dưới vực thẳm. Âm nhạc truyền cảm hứng và làm lắng đọng lòng người, giúp mọi người sát cánh bên nhau.

Câu chuyện 6: Vị ân nhân trên chuyến tàu Pittsburgh

Đây là một trong những câu chuyện giúp bạn nhìn nhận lại thái độ sống của bản thân trong cuốn sách Hạt Giống Tâm Hồn. Một gia đình nghèo sinh ra 8 người con và quyết định cho một người trong số họ được ăn học tử tế. Người con đi học xa nhanh chóng cạn túi và phải làm thêm rất nhiều. Khi anh ta lên đại học, chi phí quá đắt mà việc học lại khó làm anh cảm thấy mình chỉ là một kẻ thất bại. Vào lúc định bỏ cuộc, anh nhận được thông báo rằng anh có thể đảm nhận vị trí phục vụ toa ngủ trên tàu. Nhờ sự lịch sự và tận tâm phục vụ, anh được một vị khách tài trợ việc học hành. Sau đó, anh và gia đình bắt đầu có cuộc sống suôn sẻ hơn.

Bài học: Trong hoàn cảnh nào, học tập cũng là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Thái độ của một người quyết định cuộc sống của họ.

Câu chuyện 7: Quy luật của lòng nhân ái

Câu chuyện xảy ra trong một bệnh viện. Vị bác sĩ thương lượng với một ông nghiện rượu nặng rằng sẽ đem rượu đến cho ông ta nếu ông ta đi “thuyết giảng” cho người thanh niên mới nhập viện về tác hại khủng khiếp của rượu. Cuối cùng, bài thuyết giảng đó đã làm chính ông thay đổi. Ông trở thành người sáng lập chương trình điều trị cho người ham mê rượu chè. 

Bài học: Sự bất hạnh trên thế giới sẽ vơi đi phần nào nêu mọi người cùng chung tay đóng góp, dù chỉ là một việc đơn giản, nhỏ bé. Khi bạn cho đi thì bạn cũng đồng thời nhận lại một thứ giá trị khác.

Câu chuyện 8: Tình yêu của một người anh

Câu chuyện tiếp theo trong tập 9 sách Hạt Giống Tâm Hồn này nhấn mạnh về tinh thần trách nhiệm. Cái chết của mẹ Antonio Seay làm đảo lộn cuộc sống vốn bình yên của cậu. Thay vì trốn tránh, Antonio quyết định gánh vác trách nhiệm chăm sóc 4 người em còn nhỏ của mình. Cậu đòi quyền giám hộ các em. Cậu lập kế hoạch cho cuộc sống, phân công nhiệm vụ và trở thành chỗ dựa cho các em. Cuộc sống của năm anh em dần tốt đẹp trở lại.

Bài học: Sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm là bước đầu tiên chứng tỏ mình đã trưởng thành. Đừng chôn vùi hay tự hạ thấp bản thân, hãy hướng đến những giá trị quan trọng trong cuộc sống và nỗ lực để đạt được những gì mình mong muốn.

Câu chuyện 9: Tình yêu trở lại

Câu chuyện kể về hai vợ chồng ngày càng lạnh nhạt với nhau. Cuộc hôn nhân của họ đứng trên bờ vực sụp đổ. Nhận ra vấn đề, anh chồng quyết định cố gắng quan tâm tới gia đình nhiều hơn, “Chỉ yêu thương thôi, không “nếu”, “và” hay “nhưng” gì cả.” Tình cảm vợ chồng đã được hâm nóng trở lại nhờ tình yêu và nỗ lực anh bỏ ra.

Bài học: Tự suy xét bản thân mình trước để tìm ra vấn đề. Đừng vội buông xuôi chỉ vì những khó khăn trước mắt. Hãy dốc hết sức vì biết đâu có thể lật ngược ván cờ.

Câu chuyện 10: Quan điểm khác biệt

Một nhóm bạn muốn tân trang lại căn nhà. Họ nhất trí tự tay sơn căn nhà đó. Duy nhất cô bạn Beth bỏ tiền ra thuê thợ sơn phần của mình và cô phải nhận lại sự khó chịu từ những người khác. Trong khi mười bảy người tự sơn dần cảm thấy mỏi nhừ và không đủ chuyên nghiệp để xử lý đống hỗn độn bày ra thì Beth thong dong dưới bếp chuẩn bị điểm tâm cho họ. Kết quả, nhóm bạn phải công nhận rằng Beth đã đúng.

Bài học: Đôi khi, số đông chưa hẳn đã đúng. Đừng lung lay bởi những gì người khác nói về mình. Tôn trọng quan điểm của người khác.

Đọc những câu chuyện còn lại của cuốn sách như: Cậu bé không thể đọc; Tôi sẽ làm được; Buổi lễ tốt nghiệp của Maya; Tạo ra bước ngoặt cho chính mình; Ánh sáng trong địa ngục; Lắng nghe; Đọc trong yêu thương, bạn cũng sẽ rút ra được những bài học quý giá khác cho mình.

Các bạn có thể bắt đầu với một tập sách bất kỳ trong bộ sách Hạt Giống Tâm Hồn này. Những bài học giá trị của mỗi cuốn sách Hạt giống tâm hồn sẽ giúp bạn thanh lọc tâm hồn, con người bạn cũng trở nên thân thiện, tươi sáng hơn.  Bạn có thể xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây hay cập nhật thêm nhiều điều thú vị trong hành trình phát triển bản thân ở nền tảng tramgenz.com.Chúc bạn có thêm sự dũng cảm từ những câu chuyện được kể.

Lá Đa

Tags: #review sách hay #sách dành cho giới trẻ #Thích sách #trải nghiệm cuộc sống

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận