Review Sách: Hồi Ký Bà Đầm Thép – Margaret Thatcher

0Shares

”Hồi ký bà đầm thép – Margaret Thatcher” là một cuốn sách kể về những vinh quang và cả những góc tối đã xảy ra trong cuộc đời Margaret Thatcher một cách trình tự và kỹ lưỡng nhất. Xuyên suốt cuốn sách người đọc có thể hình dung ra cuộc đời bà từ lúc thơ bé cho đến sự nghiệp chính trị vẻ vang nhưng cũng đầy chông gai của bà.

Từ Grantham đến London – Từ cửa hàng nhỏ đến số 10 phố Downing

Hồi ký bà đầm thép nói về một cô bé nhỏ nhắn lớn lên trong một tầng trên của một cửa hàng thực phẩm lại trở thành một trong những Thủ tướng vĩ đại của nước Anh. Từ nhỏ cô bé Margaret đã bộc lộ khả năng xuất sắc trong học tập, và đắm chìm trong niềm đam mê chính trị như người cha Alfred Robert.

Hồi ký bà đầm thép- cuốn hồi ký bạn nhất định phải đọc
Hồi ký bà đầm thép- cuốn hồi ký bạn nhất định phải đọc

Cha bà là người thường xuyên khuyến khích bà đọc sách của các tác giả mang hơi hướng chính trị, trong số đó bà đã nhận định rằng tác phẩm “Chuyện hai thành phố” đã làm bà si mê và đặt những nền tảng chính trị đầu tiên trong bà. Hơn nữa gia đình bà đặc biệt đề cao đức tính chăm chỉ, trong cuốn tự truyện bà có viết rằng “Chúng tôi chẳng bao giờ nhàn rỗi – phần vì nhàn rỗi chính là một tội, phần vì có rất nhiều việc để làm, và phần nữa, hiển nhiên, vì chúng tôi là những con người như vậy”.

Nếu có ai đó dám nói rằng Margaret thành công chỉ nhờ sự may mắn thì quả thật đó là cách nhìn thiển cận nhất. Bởi vì để đạt được đến đỉnh vinh quang bà phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt rất nhiều. Hồi ký bà đầm thép lôi cuốn người đọc ngay từ những phần đầu tiên, truyền cảm hứng tới chúng ta rằng. Dù bạn sống trong môi trường như thế nào thì cũng đừng bao giờ giới hạn ước mơ của mình.

Hồi ký bà đầm thép: Những Triết lý sống là di sản tuyệt vời

Đến với Hồi ký bà đầm thép bạn sẽ thấy rõ. Đằng sau mái tóc lượn sóng mềm mại và giọng nói đầy nữ tính của bà là những phát ngôn sắt đá, thể hiện ý chí thép của bà. Chính vì vậy bên cạnh những người yêu quý, nhưng cũng có rất nhiều người không đồng tình với bà, thậm chí ghét cay ghét đắng những việc bà đã làm cho nước Anh.

Nhưng không ai có thể phủ nhận những chính sách của bà đã khiến cho nước Anh trở nên vĩ đại rất nhiều. “Tôi trở thành Thủ tướng với một mục đích rõ ràng: đưa nước Anh từ một xã hội phụ thuộc tới một xã hội tự chủ, từ một quốc gia lệ thuộc trở thành một đất nước tự lực. Một nước Anh năng động, thay vì một nước Anh chỉ biết ngồi và chờ đợi”. Có thể thấy Margaret đã xác định sẵn những mục tiêu, sứ mệnh và con đường trở thành chính khách rất rõ ràng.

Trong một cuộc họp năm 1984 khi các chính sách kinh tế bị Đảng Bảo thủ phản đối kịch liệt, người đàn bà thép ấy đã không ngần ngại mà phát biểu rằng “Bạn có thể quay đầu nếu bạn muốn. Nhưng một quý bà thì không làm như vậy”. Quả thật một quý bà như Margaret sẽ luôn có kế hoạch B cho mọi khó khăn chứ không bao giờ chọn cách quay đầu. Sau hơn 11 năm cầm quyền bà đã đưa xứ sở sương mù trở thành cường quốc, đây chính là minh chứng hùng hồn nhất về những điều bà làm không hề sai. Càng đọc Hồi ký bà đầm thép chúng ta càng thêm ngưỡng mộ tài năng xuất chúng của bà.

Kết

Cuốn sách tự truyện còn lôi cuốn người đọc về từng giờ kịch tính trong những ngày cuối cùng bà sống tại căn nhà số 10 phố Downing. Khi không còn là lãnh đạo Đảng Bảo thủ, bà đầm thép đã nói tạm biệt trong nước mắt rằng “Chúng tôi sẽ rời phố Downing sau 11 năm rưỡi tuyệt vời, và chúng tôi rất hạnh phúc vì đã gây dựng một nước Anh tốt đẹp hơn rất nhiều so với khi chúng tôi tới đây”. Nhiều năm sau từ chức Thủ tướng bà đã cảm thán rằng cuộc lật đổ đó là “sự phản bội với nụ cười trên môi”. Quả thật qua những giây phút cân não, bà đã chọn cách ra đi một cách mạnh mẽ và quyết đoán, chắc chắn rằng sẽ còn nhiều những vị Thủ tướng chuyển đến số 10 phố Downing nhưng một Thủ tướng vĩ đại như bà thì sẽ không còn nữa.

Từ xuất thân là con gái một người bán hàng tại một thị trấn bằng những nỗ lực phi thường bà đã trở thành Thủ tướng nữ cầm quyền lâu nhất tại nước Anh. Margaret Thatcher không những thành công trong việc đưa nước Anh thoát khỏi cái bóng quý tộc ngày xưa trở thành nước Anh hiện đại, mà những học thuyết Thatcher của bà còn là di sản cho chính trị hiện đại. David Cameron, Thủ tướng Anh đã phát biểu rằng “Đây quả là một nỗi đau buồn sâu sắc mà tôi nhận được từ cái chết của bà Thatcher. Chúng ta đã mất đi một nhà lãnh đạo tuyệt vời, một thủ tướng tuyệt vời và một người Anh vĩ đại.” Cuốn Hồi ký bà đầm thép không đơn thuần chỉ là một cuốn sách mà còn là niềm cảm hứng cho các bạn trẻ ở khắp các nơi trên thế giới

Xem thêm các bài review chất lượng tại đây

Ban biên tập

Tags: #review sách hay #sách bán hàng #sách hay nên đọc #sách kinh điển #sách kỹ năng

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận