Review sách: Khi hơi thở hóa thinh không – Cái chết có đáng sợ như bạn nghĩ?

0Shares

“Ta còn lại gì khi hơi thở hóa thinh không. Ta còn lại gì khi sự nghiệp, danh vọng, tình yêu, gia đình,… tan biến chỉ vì gặp phải căn bệnh quái ác. Hành trình 667 ngày của Paul đầy những tuyệt vọng, cay đắng nhưng cũng đầy dũng cảm, yêu thương, hạnh phúc. Tôi muốn bạn hãy bước vào hành trình ấy qua cuốn sách: “Khi hơi thở hóa thinh không”.”

Vài nét về tác giả Paul

Paul Kalanithi (1978-2015), tốt nghiệp trường Stanford với bằng cử nhân và Thạc sĩ văn học Anh, Thạc sĩ Lịch sử và Triết học khoa học, y học tại trường Cambridge. Tốt nghiệp loại xuất sắc tại trường Y thuộc đại học Yale, Tiến sĩ về Khoa học Thần kinh tại Stanford và đạt giải thưởng cao quý của Hiệp hội Phẫu thuật Thần kinh Hoa Kỳ. Paul qua đời khi 37 tuổi (2015). Cuốn sách “Khi hơi thở hóa thinh không được viết trong quá trình Paul điều trị căn bệnh ung thư của mình và được xuất bản khi ông qua đời.

Cái chết có đáng sợ như bạn nghĩ

Con người ta sinh ra thì phải trải qua vòng tuần hoàn của cuộc đời: sinh-lão-bệnh-tử, có người trải qua một cuộc đời trọn vẹn, nhưng cũng có người giai đoạn bệnh-tử đến với họ quá sớm và bất ngờ. Nếu ai đó có hỏi bạn rằng: “Cái chết có đáng sợ không” thì tôi tin rằng đa số các bạn sẽ trả lời rằng: “Cái chết thật đáng sợ”. Nhưng khi bạn đã đọc cuốn sách ‘Khi hơi thở hóa thinh không” thì tôi tin rằng bạn sẽ đưa ra một câu trả lời hoàn toàn khác: “Cái chết không đáng sợ như bạn nghĩ đâu!”

Xem thêm:

Khi hơi thở hóa thing không
Khi hơi thở hóa thinh không – cuốn sách giúp bạn hiểu được cái chết không đáng sợ như bạn nghĩ

Cuốn sách là câu chuyện kể về một người bác sĩ tên Paul và quá trình anh chống chọi lại với căn bệnh ung thư quái ác của cuộc đời mình khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Paul cho người đọc thấy được cái nhìn văn minh, hiện đại, chân thực về ý chí, quyết tâm trong hai năm trời anh chống chọi bệnh tật để sống, làm việc và cống hiến.

Khi con người ta đang ở giai đoạn vinh quang nhất của cuộc đời thì nếu không may vướng phải căn bệnh ung thư đến “bầu bạn” với bạn thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? Đặc biệt hơn nếu bạn là một bác sĩ ngày ngày cầm dao kéo mổ cứu sống biết bao sinh mạng mà không thể cứu sống chính bản thân mình? Chắc chắn một điều tôi tin rằng, bạn lúc ấy sẽ tuyệt vọng, như con thuyền mất lái, như cây lìa cành, bạn đau khổ hơn bao giờ hết và muốn chết ngay tức thì. Nhưng Paul thì không, Paul tiếp tục cho bạn đọc những bất ngờ mới trong hành trình chống chọi căn bệnh quái ác của anh.

Anh chọn cách giải quyết mà ít ai chọn khi gặp Thần Chết đó là dũng cảm đối mặt. Anh tự tìm tòi và thử nghiệm những phương pháp chữa trị mới mà không dùng đến hóa trị. Cuộc sống của anh vẫn trôi qua từng ngày như khi chưa phát bệnh, anh vẫn làm tốt công việc trong phòng mổ, tăng ca 16 tiếng mỗi ngày, làm bạn với văn chương và mong muốn có thêm một thiên thần chào đời mới. Chúng ta có thể cảm nhận được Paul đang chiến đấu một cách không mệt mỏi, không gục ngã bởi anh có niềm tin đó là ánh sáng hy vọng luôn đến với những người biết nỗ lực như anh.

Khi hơi thở hóa thinh không
Khi đọc “Khi hơi thở hóa thinh không”, bạn sẽ nhìn thấy một tấm gương chiến đấu như một người chiến sĩ anh hùng với kẻ địch là căn bệnh ung thư quái ác ròng rã suốt hai năm trời

Giữa ngã ba cuộc đời Paul chọn chiến đấu, còn bạn?

Khi con người ta cận kề cái chết, họ chọn cách buông bỏ, phó mặc cho số phận, để dòng đời đưa đẩy. Nhưng khi đọc “Khi hơi thở hóa thinh không”, bạn sẽ nhìn thấy một tấm gương chiến đấu như một người chiến sĩ anh hùng với kẻ địch là căn bệnh ung thư quái ác ròng rã suốt hai năm trời. Dẫu anh biết rằng cái chết sẽ đến sớm với anh nhưng ý chí, tinh thần thép luôn nhắc nhở anh không được một phút giây xao nhãng mà thua cuộc.

Paul cho người đọc thấy được sự quyết tâm quật cường, đặc biệt là giai đoạn cuối của căn bệnh. Anh biết mình sắp lìa xa cõi đời này nên từng ngày anh cố gắng để cứu sống những con người có hy vọng được sống tiếp.

Bên cạnh đó, anh cũng dành rất nhiều thời gian cho văn chương, anh nói: “Tôi cần chữ nghĩa để tiến lên phía trước. Văn chương đã đem tôi trở lại cuộc đời trong suốt thời gian đó”. Chính vì thế, anh đã đem đến cho người đọc một cuốn hồi ký thu hút đông đảo bạn đọc tìm đến: “Khi hơi thở hóa thinh không”, anh đã hoàn thành sứ mệnh của mình đến với cuộc đời. Chương cuối của cuốn sách anh không thể viết nốt, nhưng đã có người vợ luôn bên cạnh anh hoàn thành cuốn sách: “Chúng tôi hiểu rằng thật ra bí kíp để kiểm soát một căn bệnh thập tử nhất sinh lại chính là yêu thương- để có thể bị tổn thương, để có lòng tử tế, để bao dung và để biết ơn”.

Kết

Hãy thử một lần tìm đến và đọc cuốn sách này. Khi cuốn sách gấp lại là lúc bạn cần cảm ơn rằng bạn vẫn còn hơi thở, vẫn còn thời gian để trao đi sự yêu thương và làm những gì mình muốn, đừng để đến cuối cùng phải ân hận.

Lưu Hòe

XEM THÊM BÀI VIẾT REVIEW SÁCH

XEM THÊM BÀI VIẾT CHUYÊN MỤC KHÁC CỦA THÍCH SÁCH

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Review sách: Khi hơi thở hóa thinh không – Cái chết có đáng sợ như bạn nghĩ? […]