Review sách: Làm Mẹ Yêu Nghề Là Được

0Shares

Cuốn sách “Làm mẹ yêu nghề là được” chia sẻ những bí kíp của những bà mẹ theo chủ nghĩa không có gì là hoàn hảo về mẹ chăm sóc con. Những bí kịp đó giúp hành trình làm mẹ trở nên thú vị hơn. Song hành với đó là hành trình lớn lên của con trẻ cũng đa sắc màu.

Học làm mẹ không quá khó vì nó là bản năng, nhưng lại chẳng dễ dàng bởi nó là một quá trình dài

Làm mẹ là một sứ mệnh thiêng liêng và cao cả. Nhưng không phải người mẹ nào ngay từ ban đầu đã biết phải làm mẹ như thế nào. Khi đó điều mà một người mẹ cần đó là những chia sẻ của những người đã làm mẹ, cần học hỏi kinh nghiệm, cần trau dồi kiến thức làm mẹ. Trước khi làm mẹ có lẽ điều chúng ta cần là học cách làm mẹ…

Học làm mẹ không quá khó vì nó là bản năng, nhưng lại chẳng dễ dàng bởi nó là một quá trình dài… Tôi đã từng loay hoay tìm cách để làm một người mẹ khi tuổi còn quá trẻ, trong một lần lang thang tìm kiếm sách để bắt đầu quá trình “học làm mẹ của mình”. Trong vô vàn những cuốn sách dạy nuôi con theo chủ nghĩa hoàn hảo, tôi đã tìm thấy, và đó cũng là cuốn sách đầu tiên tôi đọc từ khi mình có em bé. Cuốn sách thu hút ánh nhìn và sự chú ý ngay từ lần đầu tôi nhìn thấy nó với cái tên  Làm Mẹ “Yêu Nghề” Là Được.

Làm mẹ yêu nghề là được
Cuốn sách Làm mẹ yêu nghề là được dành cho ai?

Mẹ cũng chỉ là người phụ nữ bình thường, làm mẹ cũng cần phải học.

Cuốn sách, sẽ giúp ta thấy được rằng làm mẹ bạn không cần quá hoàn hảo, và cũng chẳng có người mẹ nào hoàn hảo cả, bởi vì ngoài làm mẹ chúng ta còn là những người phụ nữ bình thường mà thôi.
Làm mẹ “yêu nghề” là được tên gốc là “How not to be a perfect mother”, nằm trong bộ 03 cuốn của tác giả Libby Purves viết về chủ đề xây dựng cuộc sống gia đình, làm mẹ và nuôi dạy con cái. Phiên bản đầu tiên của cuốn sách ra đời năm 1986, tuy khá lâu đời nhưng vẫn mang không ít bài học/ý nghĩa hay đối với người làm cha mẹ hiện nay. Đây có thể coi là cuốn sách nổi tiếng nhất của Libby Purves.
Ngay từ những trang đầu của cuốn sách chắc chắn rằng tất cả những bà mẹ đều thấy được chính mình ở trong đó, sẽ ngây dại mà nghĩ rằng mình cũng ước như vậy, ước biết trước được những gì mà làm mẹ sẽ như thế nào, biết được cuộc sống sau khi có con ra làm sao.

Nghề “làm mẹ” được truyền tải nhẹ nhàng và đầy cảm hứng.

Nội dung của cuốn sách chẳng có quá nhiều câu từ hoa mỹ, nó giống như một lời tâm sự của một người mẹ đang truyền đạt kinh nghiệm của mình cho những người cần nghe thì hơn. Không quá cầu kỳ, không rập khuôn máy móc, không quá chuyên môn hay khó hiểu…

Trong cuốn Làm Mẹ “Yêu Nghề” Là Được dành cho những bà mẹ có con dưới 3 tuổi này, Libby Purves đã không ngần ngại đề cập những cách “lách luật” để công cuộc làm cha mẹ vừa vui vẻ vừa “dễ thở” hơn.

Các nội dung chính của cuốn sách được gói gọn bao gồm:

Gạt bỏ áp lực “phải hoàn hảo” mà những người làm mẹ thường phải chịu đựng: phải kết nối với con ngay từ lúc con ra đời, dù bản thân còn rất mệt; phải chu toàn cuộc sống gia đình trong khi vẫn đi làm…

Các mẹo, kinh nghiệm được phân chia cụ thể cho từng giai đoạn (mang thai; sinh nở; khi con 0-3 tháng; khi con 3 tháng-2 tuổi; khi con 2-4 tuổi), giúp người đọc khi cầm cuốn sách có thể dễ dàng nhận diện đâu là phần mình cần nhất.

Làm mẹ yêu nghề là được
Làm mẹ liệu có dễ không?

Các kinh nghiệm về việc chăm sóc con, chọn người trông trẻ, chăm sóc tình cảm của con lớn khi có con thứ, sắp xếp và xử lý trong các chuyến du lịch/đi chơi…

Chia sẻ những cảm xúc thường gặp trong công cuộc làm mẹ mà bất kỳ người mẹ nào cũng có thể gặp phải: những lúc thấy kiệt sức mà không dám/không biết nhờ vả ai; những khi phải trao con cho người khác trông; sự áy náy dành cho bé lớn khi mẹ có em bé tiếp theo…

Niềm hạnh phúc vô bờ của nghề “làm mẹ”

Đọc xong cuốn sách sẽ khiến nhiều người phải giật mình nhận ra rằng làm mẹ chẳng dễ dàng, nhưng nó sẽ là một niềm hạnh phúc. Khi trở thành mẹ, sẽ biến chúng ta từ một cô gái kiêu kỳ, ích kỷ, ham chơi trở thành một con người vĩ đại dưới ánh hào quang của một người mẹ. Hóa phép chúng ta từ những con người yêu thương bản thân mình thành một bà mẹ thiên thần, dành trọn tình thương cho một thiên thần nhỏ mà không phải bản thân mình.
Câu quote hay:“Đây là cuốn sách của những người theo chủ nghĩa không-có-gì-là-hoàn-hảo, nó viết về những mẹo nhỏ thú vị giúp chúng ta cắt bớt được việc khi chăm con, mà không cảm thấy tội lỗi.

Bạn sắp làm mẹ tôi tin chắc rằng Làm Mẹ “Yêu Nghề” Là Được sẽ giúp bạn có những sự chuẩn bị tốt hơn cho sự chào đón thiên thần nhỏ của mình.
Bạn đã và đang làm mẹ, đọc Làm Mẹ “Yêu Nghề “Là Được bạn sẽ thấy mình ở trong đó như tôi vậy. Đúng, chúng ta đã từng như vậy. Làm mẹ là như vậy, sẽ mãi là như vậy.

Kiều Lê 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận