Review Sách: Trái Tim Mặt Trời – Cách Nuôi Dưỡng Trái Tim

0Shares

“Trái tim mặt trời” chính là sự soi sáng, thức tỉnh khi ta chú ý một điều đủ lâu. Mỗi khi ta nhìn về phía dòng sông mà tĩnh lặng ngẫm nghĩ, hay đơn giản chỉ là nhìn một tán cây đang đong đưa, một điều gì đó sẽ xuất hiện trong đầu mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Đó chính là giác ngộ khi tâm đủ sâu và tĩnh.

Đôi Nét Về Tác Giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà sư có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến phật giáo phương Tây, chỉ sau đức Đạt lai – Lạt ma. Ông là người Việt Nam, tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo sinh ngày 11/10/1926 và mất ngày 22/1/2022. Tuy chỉ vừa mới ra đi nhưng những tác phẩm văn học, những tinh hoa văn hóa Phật giáo vẫn còn nguyên vẹn, vẫn còn ảnh hưởng đến người đời sau rất nhiều. Trong đó bao gồm Phật tử và cả những người không theo đạo vẫn thích sách của ngài vì những giá trị nhân văn sâu sắc trong đó.

Ngoài hoạt động Phật giáo, sư còn là nhà hoạt động hòa bình, nhà văn, nhà thơ, là cha đẻ của “chánh niệm” và là người sáng lập ra Làng Mai (Bao gồm hàng chục tu viện và trung tâm tu tập). Là người theo đuổi “chánh niệm”, tìm kiếm sự sâu sắc của vạn vật trong cuộc sống từ những điều giản đơn.

Trong sự thấu hiểu sâu sắc đó là cả một bầu trời an nhiên tự tại. Vì thấu hiểu vạn vật, có sự liên kết với chúng mà con người hòa vào thiên nhiên, vào vũ trụ và sự tĩnh lặng, thanh tịnh. “Trái tim mặt trời” là một trong những tác phẩm thể hiện rõ điều đó. Cũng vì những cống hiến và giá trị mà thiền sư để lại, năm 1967, ông được đề cử giải Nobel hòa bình thế giới bởi Martin Luther King Jr.

Trái Tim Mặt Trời
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch nhưng giá trị của ngài vẫn sống mãi

Quan Niệm Về Thiền Trong “Trái Tim Mặt Trời”

Thiền là một trạng thái thanh tịnh, dung dưỡng tâm hồn trong sự tĩnh lặng và an yên, là một nếp sống sống động, nuôi dưỡng trái tim yêu thương từ sâu trong nội tại. Thiền là phương pháp chữa lành tâm hồn hiệu quả nhất, là cách để tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến. Dù cuộc đời có biến động, đổi thay thì tâm ta khi thiền vẫn trước sau như một, chỉ có mở rộng trái tim hơn chứ không thay đổi bản chất.

Thiền là phương pháp hiểu rõ nội tâm vạn vật, để tạo sự liên kết giữa bản thân và thiên nhiên, hòa mình với trời đất để cảm nhận sự nhẹ nhõm, an nhiên mà cuộc sống này đem lại. Nhưng thiền không nhất thiết là phải lên chùa khoanh chân tu tập. Điều đó chỉ có tác dụng làm giảm sự ồn ào, huyên náo mà cuộc sống vật chất xung quanh ta đem lại. Nhưng cái huyên náo trong tâm trí ta thì chỉ có ta mới có thể loại bỏ. Trong khi đi ta vẫn có thể thiền, thiền trong suy nghĩ, thiền trong chánh niệm.

Khi nhìn vào bất cứ vật gì, chỉ cần nhìn lâu và suy nghĩ về nó, bạn sẽ nhận ra được một điều gì đó mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Đó chính là sự thức tỉnh trong vô thức, không bị tác động bởi bất kỳ suy nghĩ trực quan hay áp lực nào. Ví dụ bạn nhìn một bông hoa ven đường, bạn cảm thấy nó thật mạnh mẽ, chịu bao nắng gió mà vẫn kiên cường đến khi hoa nở. Từ đó có những suy ngẫm về cuộc đời mình. Đó chính là thiền trong tâm.

Trái Tim Mặt Trời
Trái Tim Mặt Trời – Nuôi dưỡng yêu thương

Nội Dung Chính Của Cuốn Sách

Nội dung chính của cuốn sách nói về việc thực tập thiền định, nuôi dưỡng trái tim để nó luôn ấm áp, dịu nhẹ, bình yên như ánh nắng mặt trời. Mặt trời tâm thức mà nhà sư nói đến chính là mặt trời của những giây phút hiện tại, là sự cảm nhận và thấu hiểu khi thiền của chính giây phút đó. Khi ta tập trung, ta sẽ cảm nhận được từng nhịp thở của mình, cảm nhận được bản thân đang tồn tại, đang chầm chậm giữa thế giới vội vã này mà gạt bỏ mọi muộn phiền, lo lắng.

Chánh niệm mà tác giả nói đến chính là sống cho giây phút hiện tại, biết mình là ai, ở đâu và ý thức được điều đó. Khi nhìn vào nỗi đau trong quá khứ, nhìn vào lo lắng trong tương lai chỉ để thêm hiểu mình hơn, để hiểu giây phút hiện tại cần sống như thế nào chứ không phải để áp lực rồi suy nghĩ tiêu cực.

Tôi có những nỗi đau trong quá khứ. Tôi luôn kìm nén nó nhưng nó vẫn luôn ở trong tôi không thể nào thoát ra được. Chánh niệm giúp ta nhìn thẳng vào vấn đề và loại bỏ nó. Đó là cảm ơn nỗi đau đã giúp tôi hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống này và thêm hiểu mình hơn. Nó sẽ trở thành bài học sau này chứ không còn là nỗi đau như hiện tại nữa.

Trái Tim Mặt Trời
Phương pháp thiền và bàn về “chánh niệm”

Trái tim mặt trời cũng chính là trái tim chúng ta khi không còn mây mù của sự lo lắng, của những suy nghĩ tiêu cực. Mà nó đã được soi sáng, soi tỏ bởi nhận thức của ta khi ta tập trung thiền định, tập trung cảm nhận và thấu hiểu vạn vật bằng trái tim. Sống chậm lại, sống hết mình cho khoảnh khắc hiện tại chính là cách để làm cho trái tim hạnh phúc nhất. Vì khi đó sẽ không có bất kỳ suy nghĩ, rào cản nào ngăn ta đến với sự trải nghiệm của tình yêu và hạnh phúc.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #chữa lành tâm hồn #sách về thiền #trái tim mặt trời

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận