Review Tiểu Thuyết Hình Sự Trọn Bộ 6 Tập Hồ Sơ Lửa

0Shares

Quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm chưa bao giờ là dễ dàng đối với lực lượng công an nhân dân. Hồ Sơ Lửa của tác giả Lại Văn Long sẽ tái hiện lại rõ nét những khó khăn, hiểm nguy mà các chiến sĩ công an thành phố Hồ Chí Minh phải trải qua để phá những vụ án phức tạp từ năm 1975 cho tới nay. 

Cuộc đấu trí căng thẳng của lực lượng CAND với những tên tội phạm khét tiếng

Phát Súng Chính Nghĩa - Hồ Sơ Lửa
Phát Súng Chính Nghĩa – Hồ Sơ Lửa

Những vụ án trong 6 tập truyện của bộ tiểu thuyết hình sự Hồ Sơ Lửa đã khắc họa lại những vụ án phức tạp được thực hiện bởi ông trùm, băng đảng khét tiếng trong mỗi giai đoạn từ năm 1975 cho tới nay. 

Tội phạm ở mỗi thời kỳ đều có những thủ đoạn thâm hiểm hơn, chúng hoạt động có kế hoạch cùng với sự giúp đỡ của một bộ phận cảnh sát bị biến chất đã khiến cho cuộc đấu tranh ngày càng trở nên khó khăn. Đấu với địch, đấu với chính những người đồng đội của mình quả thật là một cuộc chiến không cân sức.

Điển hình là những vụ án liên quan đến ông trùm Chín Tàu Bay người có thể điều khiển cả cảnh sát làm tay sai cho mình. Những cuộc đấu trí nghẹt thở đã nổ ra nhưng cuối cùng cái ác cũng phải đầu hàng trước sức chiến đấu mãnh liệt của lực lượng công an nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Hay những vụ án gần như không còn một manh mối nào cũng được lật tung để tìm ra thủ phạm đền tội. 

Không chỉ phải đấu trí với tội phạm họ còn phải đấu trí với chính nội tâm của bản thân. Nhân vật thượng úy Định khi biết thân phận của mình là con cháu của tướng cướp đã không giấu nổi sự thất vọng, xấu hổ, chán nản và muốn rời khỏi ngành. Nhưng đồng đội đã tiếp thêm sức mạnh cho anh, anh cũng đã dùng lý trí để nổ phát súng chính nghĩa lên người chú ruột của mình để cứu đồng đội.

Hồ Sơ Lửa – Cái xấu đằng sau vỏ bọc đạo đức

Tập truyện vạch mặt những tên công an biến chất
Tập truyện vạch mặt những tên công an biến chất

Bên cạnh những vụ án gay cấn khiến người đọc hồi hộp, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hồ Sơ Lửa còn vén màn những góc khuất của nghề công an. Nơi đây có những người đã tạo nên vỏ bọc hoàn hảo, bề ngoài là một cảnh sát tận tâm với nghề nhưng bên trong đó là tay sai cho trùm giang hồ để được hưởng những số tiền đút lót khổng lồ. 

Vì tiền họ sẵn sàng đánh đổi sự nghiệp, danh tiếng đã gây dựng biết bao lâu. Họ tin rằng mình đã tạo nên một lớp ngụy trang hoàn hảo, họ nghĩ rằng mình sẽ không bị vạch mặt. Nhưng cuối cùng sự thật đã được phơi bày ra ánh sáng, tất cả đã phải trả giá.

Một chi tiết khác là nhân vật nhà báo Thái Trung, với vai trò là nhà báo nhưng lại không đứng lên vì lẽ phải lại cố gắng bảo vệ kết luận của cơ quan điều tra nhằm đẩy 9 người trong một gia đình phải chịu án tử. Tất cả là vì ân tình với những người anh ta xem là chiến hữu. Trong khi vợ của anh ta là luật sư Kim Kiều đang cố gắng cùng lực lượng công an chứng minh họ bị oan.

Vẻ bề ngoài, nghề nghiệp của một con người không thể giúp ta khẳng định họ là người xấu hay tốt, tâm thiện hay ác. Nhưng hãy nhớ rằng cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra.

Dùng lòng bao dung để cảm hóa người lầm lỗi 

Tác giả Lại Văn Long đề cao tính hướng thiện trong tác phẩm mình viết
Tác giả Lại Văn Long đề cao tính hướng thiện trong tác phẩm mình viết

Hồ Sơ Lửa đã cho thấy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ cảnh sát đã vô cùng kiên quyết trước những tên tội phạm gian ác. Kiên trì đấu tranh vạch mặt chúng để chúng phải chịu hình phạt thích đáng theo quy định của pháp luật.

Nhưng đối với những trường hợp vì hoàn cảnh đưa đẩy phải lâm vào con đường tội lỗi, những con người biết mình sai và muốn sửa sai đều được các chiến sĩ nhiệt tình giúp đỡ.

Họ cố gắng tìm những tình tiết giảm nhẹ hình phạt, giúp đỡ những con người ấy trên con đường hướng thiện. Chính tấm lòng bao dung của họ đã giúp những con người sa ngã được sống lại thêm một lần nữa. 

Khép lại 6 tập truyện của Hồ Sơ Lửa là những cảm xúc không thể diễn tả bằng lời. Chúng ta như đang được chứng kiến những giây phút đấu trí kịch tịch của hai phe thiện -ác qua ngòi bút tài tình của Lại Văn Long.

Qua đó thấy được tính chất nguy hiểm của các loại tội phạm, quá trình đấu tranh không biết mệt mỏi của các chiến sĩ công an nhân dân. Từ đó có cái nhìn toàn diện hơn về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại Việt Nam.

Xem thêm những bài viết khác cùng chủ đề tại thichsach.com

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận