Rừng Nauy – Không Có Sự Lựa Chọn Nào Là Sai Lầm

0Shares

Nỗi ám ảnh trong tình yêu vang vọng mãi khu “Rừng Nauy” và nơi trái tim người đọc, để lại một khoảng lặng dài, mang nỗi buồn mang mác suốt cả mạch truyện. Yêu chính là yêu mà không cần lựa chọn. Một người đã bỏ lỡ những thứ quan trọng, để lại tiếc nuối trong cuộc đời chính là đưa ra lựa chọn giữa người mình yêu.

Hai Trái Tim Đồng Điệu Nhưng Lạc Lối

Mở đầu câu chuyện là sự hồi tưởng của Toru về Naoko, người đã khiến anh dằn vặt suốt quãng đời còn lại. Naoko là người yêu của Kizuki – người bạn tri kỷ của Toru. Nhưng không may Kizuki đã ra đi từ khi còn quá trẻ, anh đã mãi mãi ở lại tuổi 17, để lại Kizuki ngày đêm mong nhớ, đến phát bệnh vì anh. Để lại Toru một mình, mất đi người bạn từng coi như ruột thịt. 3 người bạn nay chỉ còn hai trái tim tìm đến nhau, an ủi nhau trước mất mát quá lớn.

Càng ngày họ càng thân nhau hơn. Sự mất mát và nỗi đau đã khiến mối quan hệ của họ không thể kiểm soát. Trong ngày sinh nhật thứ 20 của Naoko, cô cảm thấy chưa bao giờ đau đớn như vậy, ký ức của cô và Kizuki tràn về khiến cô day dứt không nguôi, giống như mất đi một phần cơ thể vậy. Và họ đã ngủ với nhau một đêm, đó cũng là lần đầu của Naoko. Sau buổi tối hôm đó, Naoko để lại cho Toru một bức thư nói rằng cô phải đi xa, đến một nơi để điều trị tâm lý.

Rừng Nauy
Đôi khi sự an ủi dẫn đến sự lầm tưởng về tình yêu

Đều Là Tình Yêu Nhưng Đâu Mới Là Thực Sự

Một khoảng thời gian khi Naoko đi, Toru đã quen với một người bạn cùng lớp. Midori khiến nguồn năng lượng tiêu cực trong anh biến mất. Mặc dù tính cách trái ngược hẳn với Naoko. Nhưng ở Midori có một điều gì đó khiến Toru bị cuốn hút và chính cô cũng vậy.

Sau khi tới thăm Naoko điều trị, Toru lại tiếp tục quay trở về Tokyo, lần này anh cảm thấy mình cần phải lựa chọn, anh nghi ngờ cảm xúc của mình với Naoko và cảm thấy Midori mới là người anh thực sự yêu. Anh viết một lá thư gửi cho người chăm sóc Naoko để xin lời khuyên về việc nên tiếp tục với Naoko, hay nên tiến đến với Midori.

Reiko đã nói rằng anh nên nghe theo trái tim, hãy ở bên Midori dù mối tình này có sai trái hay không và đừng kể chuyện đó với Naoko vì sợ sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị của cô. Mãi sau này, Toru đã nhận được thông tin về việc Naoko đã tự kết liễu cuộc đời mình

 Điều đó khiến tim anh như chết lặng đi. Cảm giác thật sự trong anh lúc này không biết là đang hối hận vì những điều mình đã làm, hay cảm thấy đã mất đi người mình yêu thực sự. Anh đi lang thang khắp phố Tokyo với cái đầu trống rỗng, cái xác vô hồn mà chả có mục đích nào cả.

Rừng Nauy
Tình yêu không phải sự lựa chọn

Cái Chết Không Phải Sự Giải Thoát – Rừng Nauy

Kể cả khi Reiko – người điều trị tâm lý cho Naoko nói rằng cái chết của cô không liên quan gì đến anh cả. Đó chỉ là tâm hồn Naoko quá trĩu nặng và cô đã chọn cách mà không ai muốn để giải thoát bản thân. Nhưng khi đã quá đau khổ đến mức nước mắt không thể rơi được nữa, Toru mới nhận ra rằng cái chết không phải là điều đối nghịch mà nó là một phần của sự sống.

Sự lựa chọn của anh không phải sai lầm mà là do mỗi người đều có nỗi khổ riêng không thể giãi bày. Ngay từ khi hai người đến với nhau đó đã không phải là tình yêu mà là sự an ủi và hiểu lầm tình cảm dành cho nhau. Gạt đi nỗi đau thương, anh quyết định trở về trường để tìm Midori – tình yêu đích thực của cuộc đời mình. Giờ đây anh không thể để mất thêm một người quan trọng nào nữa. Anh không muốn trả thêm bất cứ giá nào cho sự thiếu kiến định của mình.

Rừng Nauy
Rừng Nauy – Nơi bắt đầu cũng là nơi chôn cất những dằn vặt

“Rừng Nauy” quả thực là một tác phẩm tiểu thuyết kinh điển của nhà văn Murakami, để lại trong người đọc nhiều ám ảnh về tình yêu, nỗi buồn, tâm lý, tình dục và bệnh tật. Mỗi một trang sách là một khía cạnh thực trong cuộc sống. “Rừng Nauy” mang một khung cảnh u buồn và trầm mờ suốt cả cuốn sách, khiến người đọc “Rừng Nauy” như đang ở trong một khu rừng heo hút, cô đơn, đầy bi thương.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #tiểu thuyết phương tây #tiểu thuyết tình yêu

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận