Review sách: 4 thỏa ước – The four agreements (Don Miguel Ruiz)

0Shares

 

4 thỏa ước để giải phóng bản thân khỏi sự dằn vặt, tù túng, trả lại chúng ta sự tự do, tự tại phóng túng và thoải mái… Nó tuy đơn giản nhưng vô cùng khó áp dụng. Bù lại, hiệu quả nó mang lại là vô cùng lớn. Và nếu muốn làm người tự do, vô tư, hãy để 4 thỏa ước này làm kim chỉ nam dẫn đường trong mọi mối quan hệ, mọi lời nói hằng ngày.

  • Dành cho những ai chưa từng đọc qua quyển sách này, bạn có thể sở hữu ngay cho mình “4 thỏa ước” bằng cách nhấp vào đây. 

1. Be impeccable with your words (Đừng phạm lỗi với lời nói của mình)

Không phạm lỗi với lời nói của mình có nghĩa là chỉ nói đúng những gì mình suy nghĩ, những gì mình thấy, mình hiểu chính xác nhất. Không phóng đại, không suy diễn, không bóp méo, không phán xét. Lời nói có sức mạnh khủng khiếp, nó có thể tâng bốc con người lên tận chín tầng mây, và chính nó cũng có thể dìm một con người xuống cả mười tám tầng địa ngục.

Sự thật cho ta thấy, hầu hết trong mọi cuộc nói chuyện dù quá vui, phấn khích, hay quá buồn, giận dữ… chúng ta đều không thể làm chủ được lời nói của mình. Đôi khi vì vui quá, chúng ta sẵn sàng dùng những từ ngữ lời nói “đùa” quá giới hạn, làm “đã” cái miệng của bản thân, tạo niềm vui cho bản thân mà vô tình làm tổn thương người khác. Vì thế, từ lâu tôi quan điểm nói đùa vui là phải vui, và vui có nghĩa là cả người nói vui và người nghe cũng phải vui. Trường hợp thứ hai là khi chúng ta đang quá giận hoặc bực tức, những lời nói lúc này vô cùng nguy hiểm, có thể chuyển bạn thành thủ ngay lập tức. Do đó, trong một cuộc nói chuyện, cần phải kiểm soát cơn giận, kiểm soát từ ngữ, phải có trách nhiệm về lời nói mình đã nói ra.

Thỏa ước thứ nhất: Đừng phạm lỗi với lời nói của mình
Thỏa ước thứ nhất: Đừng phạm lỗi với lời nói của mình

2. Don’t take anything personally (Đừng quy mọi chuyện về bản thân mình)

Đang ở trong toilet, tự dưng bạn nghe tên mình được nhắc đến trong cuộc hội thoại giữa hai đồng nghiệp cùng phòng với bạn. Họ nói bạn tệ mặt này, tệ điểm kia… rồi bạn tự hỏi bản thân: “Mình tệ đến vậy sao?, làm sao để mình thay đổi đây,..?” Bạn tự dằn vặt mình, bước ra khỏi toilet với vẻ mặt đăm chiêu, suy nghĩ, bạn không thể tập trung vào công việc được. Bạn cũng không thể thân thiện được với mọi người xung quanh, bài báo cáo bạn nộp trong trạng thái lơ lửng. Bạn nhận lại một email dài nhắc nhở từ trưởng phòng, có Cc những người cùng team, bạn cảm thấy những lời mọi người nói về bạn là đúng, bạn thấy bản thân tệ hại hơn…

Để giải thoát mình ra khỏi mớ hỗn độn đó, bạn chỉ cần nghĩ đến thỏa ước thứ 2, đừng quy mọi chuyện về bản thân. Hãy nhớ rằng những lời của người khác nói chỉ thể hiện suy nghĩ, thế giới quan của cá nhân người ta mà thôi. Bạn không có lỗi gì trong trường hợp này càng không có trách nhiệm để suy nghĩ quẩn quanh vì lời nói từ họ.

Họ nói bạn xấu, điều đó hoàn toàn không có nghĩa là bạn xấu,

Họ nói bạn thất bại, điều đó hoàn toàn không có nghĩa là bạn thất bại,

Họ nói bạn chậm chạp, không có nghĩa là bạn chậm chạp.

Tất cả là vì quan điểm, góc nhìn của mọi người khác nhau, nên đừng bao giờ quy hết mọi chuyện về mình để ngập trong mớ hỗn độn, rối tung trong toàn những lời lẽ tiêu cực về bản thân như thế.

Và điều ngược lại cũng đúng, họ nói bạn tài giỏi, điều đó cũng không có nghĩa là bạn hơn tất cả mọi người, họ nói bạn là người thành công, điều đó cũng không thể hiện được gì cả. Vì thế đừng nghĩ những lời người khác nói là đúng, và đừng quy tất cả về mình. Bạn cứ làm đúng việc của mình, cứ làm tốt nhất, đừng quan tâm đến người khác đang nói mình tốt hay mình xấu. Tất cả chỉ là lời họ nói mà thôi,.. chả ảnh hưởng đến mình.

Thỏa ước thứ 3 chính là không được suy diễn, phỏng đoán. Việc suy diễn phỏng đoán gây ra rất nhiều hiểu lầm.
Thỏa ước thứ 3 chính là không được suy diễn, phỏng đoán. Việc suy diễn phỏng đoán gây ra rất nhiều hiểu lầm.

3. Don’t make assumption (Không suy diễn)

 Như phần trước mình đã đề cập đến thực trạng suy diễn quá mức do sự ảnh hưởng quá tầm của công nghệ thông tin, do đó, việc này vô cùng nguy hiểm. Thỏa ước thứ 3 chính là không được suy diễn, phỏng đoán. Việc suy diễn phỏng đoán gây ra rất nhiều hiểu lầm. Một người bạn nói với bạn rằng bạn đừng mở tủ lạnh, bạn sẽ suy diễn là người đó đang có một bí mật gì đó muốn giấu bạn, làm bạn tò mò, suy diễn, trong đó liệu là gì??? Nhưng thực ra chỉ là tủ lạnh đang bị hư mà thôi.

Việc người nói không rõ ràng làm cho người nghe phỏng đoán. Vì thế, khi nói chuyện, đừng nên nói úp úp mở mở, gây ra nhiều hiểu nhầm, từ đó dẫn đến nhiều tranh cãi, rạn nứt tình cảm. Người nghe cũng phải có trách nhiệm suy nghĩ mọi thứ tích cực hơn, không nên vì một lời nói mà suy diễn theo chiều hướng tiêu cực, vì một ánh nhìn mà phán người ta đang ghét mình, vì một cái cau mày mà nói người ta đang khó chịu với mình… để rồi tự chuốc vào mình những phiền muộn rằng mình đã làm gì sai…

4. Always do your best (Luôn làm một chuyện bằng hết khả năng của bạn)

Có một điều bạn nên nhớ là hãy cứ làm đi, cứ làm không mệt mỏi, không ngán ngẩm, thì sẽ có ngày bạn sẽ thành công. Hãy làm những điều tốt nhất, hãy giữ lửa bản thân mình duy trì tốt nhất. Đừng quan tâm đến lời nói của người khác nhiều quá, đừng suy diễn mọi thứ theo chiều hướng tiêu cực quá, và hãy luôn có trách nhiệm với lời nói của bạn thân. Hãy giữ tâm mình tĩnh để chỉ tập trung vào con đường mà bạn chọn.

Hãy thử đọc sách 4 thỏa ước

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về 4 thỏa ước trên thì hãy đọc cuốn sách này nhé!

Lắc 

XEM THÊM BÀI VIẾT REVIEW SÁCH TẠI ĐÂY

XEM THÊM CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC TẠI ĐÂY

 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận