Đọc sách 7 Thói Quen Hiệu Quả để nâng cao giá trị đạo đức

0Shares

 Anthony Robbins nhận xét về sách 7 Thói Quen Hiệu Quả: Những gì mang tính căn cơ, nền tảng chính là bí quyết để thành công. Stephen Covey là bậc thầy về những điều này. Điều quan trọng nhất không phải là mua quyển sách này, mà hãy ứng dụng nó.

Stephen R.Covey là một nhà hoạt động giáo dục, và là một diễn giả người Mỹ, ông sinh ra và lớn lên ở bang Utha, Hòa Kỳ. Ông có bằng MBA của Đại học Harvard, bằng Tiến sĩ của Đại học Brigham, đồng thời là giáo sư đặc biệt ở trường này, ngoài ra Covey còn được nhận thêm mười bằng tiến sĩ danh dự từ các trường đại học khác. Bên cạnh đó, ông từng được tạp chí Time vinh danh là một trong 25 người Mỹ có ảnh hưởng nhất.

Sách 7 Thói Quen Hiệu Quả – giá trị được chắt lọc từ những giáo lý của giáo hội Kito

“7 Thói Quen Hiệu Quả” là cuốn sách thuộc thể loại self-help, được phát hành lần đầu tiên vào năm 1989, là cuốn sách về quản trị bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 30 triệu bản bán ra trên toàn thế giới và được dịch sang 40 ngôn ngữ. Nội dung đề cập đến 7 thói quen giúp quản trị và phát triển bản thân, dựa trên những nguyên lý bất biến.

Thói Quen Thành Công Cá Nhân:

  • Thói quen 1 – Sống kiểu kiến tạo: Chủ động tập trung và thực hiện những gì có thể kiểm soát thay vì tập trung vào những điều không thể.
  • Thói quen 2 Bắt đầu bằng đích đến: Xác định rõ ràng các tiêu chí đo lường sự thành công và lập kế hoạch để đạt được những tiêu chí này.
  • Thói quen 3 – Ưu tiên điều quan trọng: Sắp xếp các ưu tiên và thực hiện những mục tiêu quan trọng nhất, thay vì chỉ liên tục phản ứng với những điều cấp bách.

Thói Quen Thành Công Tập thể:

  • Thói quen 4 –  Tư duy cùng thắng: Hợp tác hiệu quả hơn bằng việc xây dựng các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng sâu sắc.
  • Thói quen 5 – Thấu hiểu rồi được hiểu: Tạo ảnh hưởng tới người khác bằng cách xây dựng sự thấu hiểu sâu sắc về nhu cầu và quan điểm của họ.
  • Thói quen 6 – Cùng tạo cách mới: Xây dựng những giải pháp sáng tạo nhằm khai thác sự đa dạng/ khác biệt và thỏa mãn cho các bên liên quan.

Thói Quen Tự Rèn Mới:

  • Thói quen 7 – Rèn mới bản thân: Gia tăng động lực, năng lượng và sự cân bằng công việc và cuộc sống bằng việc dành thời gian cho các hoạt động làm mới bản thân.
7 Thói Quen Hiệu Quả
7 Thói Quen Hiệu Quả

Sách 7 Thói quen hiệu quả nói về một vòng xoắn ốc đi lên. Khi đã đạt được thành công cá nhân và thành công tập thể, ta lại mong muốn được làm mới bản thân để đạt được những thành công ở cấp độ cao hơn. Khi chúng ta đạt được thành công cá nhân và thành công tập thể ở cấp độ 1, chúng ta sẽ rèn mới bản thân để đạt được thành công cá nhân và thành công tập thể ở cấp độ 2, và cứ như thế ở cấp độ 3, cấp độ 4,… Như vậy, chúng ta liên tục cải tiến, liên tục phát triển như một vòng xoắn ốc đi lên.

Trước khi đi vào nội dung của các thói quen, Covey đã phân tích những mô thức sâu thẳm trong mỗi chúng ta và những nguyên lý bất biến luôn thuận theo quy luật tự nhiên. Tại đây, hai quan điểm đạo đức lại khiến người đọc có ấn tượng sâu sắc. Ở bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến hai quan điểm đạo đức, đó là “đạo đức phẩm giᔓđạo đức tính cách”.

XEM THÊM: REVIEW NHÀ GIẢ KIM ĐẾN ĐÂY TÔI SẼ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO BẠN

Quan điểm đạo đức phẩm giá cho rằng con người chỉ đạt được thành công đích thực và hạnh phúc vĩnh cửu nếu người ta học cách để đưa những nguyên lý bất biến thành bản tính của mình, những nguyên lý này gồm: tính chính trực, đức khiêm nhường, lòng trung thành, sự chừng mực, can đảm, công bằng, nhẫn nại, cần cù, giản dị, và Quy tắc vàng trong ứng xử. Tức muốn thành công và hạnh phúc, chúng phải rèn luyện các đức tính trên, biến nó thành bản chất của mình. Có những người chúng ta tin tưởng tuyệt đối chỉ vì phẩm giá của họ, dù họ có tài ăn nói khéo léo hay không, có sử dụng kỹ thuật tương tác hay không, chúng ta vẫn tin tưởng họ, và hợp tác thành công với họ.

Ngược lại, quan điểm đạo đức tính cách cho rằng thành công chủ yếu nhờ vào hình ảnh xã hội, thái độ, hành vi, kỹ năng, và chiêu thức trong các giao tiếp giữa người với người. Ở đây, phẩm giá là một yếu tố quan trọng, nhưng không được xem là nền tảng của thành công.

7 Thói Quen Hiệu Quả
Thế nào là thói quen?

 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đạo đức tính cách đang hiện hữu hàng ngày, chúng ta luôn cố gắng trau dồi kỹ năng giao tiếp, luôn giữ hình ảnh trong mắt người khác, thể hiện thái độ, hành vi không thuộc về bản chất của bản thân chúng ta. Tất nhiên, đôi lúc những điều đó không thể thiếu nếu muốn thành công, nhưng đó không phải là chính yếu. Những người theo quan điểm này luôn sử dụng các kỹ thuật thu phục lòng người, những kỹ thuật gây ảnh hưởng tức thì, kỹ năng giao tiếp.

Nguyễn Huỳnh Đấu

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT HAY TẠI ĐÂY

 

0Shares