Sách An Lạc Từng Bước Chân – Hơi Thở Của Bình Yên

0Shares

Bình yên tìm kiếm đâu xa, nó ở ngay trong chúng ta, luôn bên cạnh mà không hề hay biết. Sách An Lạc Từng Bước Chân của nhà sư Thích Nhất Hạnh sẽ đem đến cho người đọc cái nhìn mới mẻ về sự hạnh phúc, học cách yêu thương cả những điều không tốt, lay động và chuyển hóa nó thành một phần của yêu thương.

Yêu Những Việc Mình Làm Dù Là Nhỏ Nhất 

Nếu chúng ta muốn tâm an, không nhất thiết phải đến chùa tu tập, không nhất thiết phải là một nơi yên tĩnh mới có thể thiền hành. Hoạt động đó bắt nguồn từ những điều giản đơn nhất, kể cả trong khi lái xe, rửa bát, quét nhà, kể cả đi bộ,… Bình yên không phải do người khác tác động vào mới có thể đạt được, mà chúng ta có thể chạm tới nó từ chính nội tâm của mình.

Tựa đề sách An lạc từng bước chân hiểu theo nghĩa gốc tức là mỗi bước chân đều hoan hỷ, mỗi bước đi đều cảm thấy an nhiên, lạc quan. Bước chân tượng trưng cho những bước đi nhỏ nhất của con người. Nói cách khác đó là những điều đơn giản, cơ bản nhất của con người. “An lạc từng bước chân” là khơi dậy niềm vui, niềm hạnh phúc, hoan hỷ lạc quan từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Sách An Lạc Từng Bước Chân
Sách An Lạc Từng Bước Chân – Yêu những việc mình làm dù là nhỏ nhất

 

Câu chuyện “Rửa chén” trong cuốn sách nói rằng: Mỗi khi rửa chén, hãy chú ý đến từng cử chỉ, từng cái bát, dòng nước,… và hãy cảm thấy hạnh phúc vì điều đó khi ta còn có bát để ăn, còn có nước để rửa, còn có thức ăn đựng trong bát. Nếu ta coi rửa bát là một việc cực hình, liệu bữa ăn tiếp đó bạn có cảm thấy ngon miệng nữa không? 

Học Cách Mỉm Cười Từ Những Điều Đơn Giản Nhất

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có dạy rằng: Mỗi khi ta nở một nụ cười an lạc và hạnh phúc là ta đã đem đến hạnh phúc cho những người xung quanh. Bài học tứ đóa bồ công anh trong cuốn sách dạy chúng ta cách mỉm cười từ những đơn giản, tầm thường, nhỏ nhặt nhất từ cuộc sống. “Tôi đã mất nụ cười. Nhưng may mắn quá. Hoa bồ công anh đang mỉm cười cho tôi.” 

Người bên cạnh cảm thấy vui, mình cũng vui theo. Chúng ta hạnh phúc, người bên cạnh cũng cảm thấy vui vẻ. Đôi khi chả cần đi chơi xa, không cần những thứ xa hoa đắt đỏ. Chỉ cần ngồi trên ban công, ngắm những tán cây đong đưa trước gió, uống một tách cà phê rồi mỉm cười với chúng. Đó đã là những trải nghiệm tuyệt vời nhất của cuộc đời rồi.

Sách An Lạc Từng Bước Chân
Học cách mỉm cười từ những điều nhỏ nhặt

Tập Thiền Và Thấu Hiểu – Sách An Lạc Từng Bước Chân

Tại sao “thiền” và “thấu hiểu” lại được xếp cùng nhau? Bản chất của thiền định là giúp chúng ta tịnh tâm, tiết độ, điều tiết cảm xúc, suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện. Thấu hiểu một người cũng vậy, ta cần tâm tĩnh lặng để nhìn sâu bên trong nội tại của họ. Có thể họ luôn cau có, khó chịu hay luôn có những hành xử không tốt với người khác. Nhưng ta có nên ghét bỏ họ không?

Có hiểu mới có thương, ta cần đặt mình vào hoàn cảnh của họ để cảm nhận được những chuyện họ đã trải qua. Muốn hiểu một cái gì trước hết ta phải là một phần của cái đó. Nóng giận là một trong những nguồn gốc của khổ đau. Vì vậy hãy thấu hiểu nhiều hơn để yêu thương nhiều hơn.

“An lạc từng bước chân” chính là đi mà không cần biết đích đến, yêu mà không toan tính, cảm nhận bằng trái tim chứ không phải khối óc.

– Có một họa sĩ hỏi nhà sư rằng: Làm sao để vẽ một bông hoa mà có thể lột tả hết vẻ đẹp của nó?

– Nhà sư đáp: Nếu anh nhìn bông hoa với ý đồ như vậy thì sẽ chẳng bao giờ vẽ được toàn bộ vẻ đẹp của bông hoa. Chỉ khi anh buông bỏ những suy nghĩ đó mới mong tiếp xúc được với tâm hồn của nó.

Nhiều người bị áp lực công việc, cuộc sống đè nén khiến họ cảm thấy mất đi sự bình yên và cố gắng đi tìm bình yên ở đâu đó. Nhưng bản chất nó vẫn luôn ở bên cạnh ta. Chỉ cần ta buông thả mọi phiền não, tự khắc bình yên sẽ tìm đến.

Sách An Lạc Từng Bước Chân
Thiền Định – Tịnh Tâm -Thấu Hiểu

Sách An lạc từng bước chân – Phương pháp thực tập hạnh phúc chính là lời hồi đáp cho những ai đang đi tìm bến đỗ bình yên, muốn chữa lành tâm hồn đầy những vết sẹo. Cuốn sách do thiền sư Thích Nhất Hạnh viết chỉ vỏn vẹn 175 trang nhưng ý nghĩa của nó vượt ngoài suy nghĩ của con người. Những chuyện tưởng như đơn giản, nhỏ nhặt như nấu cơm, rửa bát,… lại đều ẩn chứa những triết lý sống sâu xa khiến bất kỳ ai khi đọc cũng đều cảm thấy thấm thía.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #an lạc từng bước chân #chữa lành tâm hồn #hạnh phúc #sách về thiền #thấu hiểu #thiền định #yêu thương

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận