Sách hay ba mẹ nên đọc: Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi

0Shares

Phương pháp dạy con không đòn roi là cuốn sách hướng các bậc phụ huynh cách thức dạy con xuất phát từ lòng yêu thương và sự thấu hiểu. Mỗi lời nói, hành động của cha mẹ sẽ là tấm gương để con trẻ noi theo. Cùng thichsach.com tìm hiểu cuốn sách ý nghĩa của tác giả Daniel J. Siegel & Tina Payne Bryson để giáo dục con thật hiệu quả ba mẹ nhé.

Tóm tắt nội dung Phương pháp dạy con không đòn roi

Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi
Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi

Sách Phương pháp dạy con không đòn roi được sáng tác bởi tác giả Daniel J. Siegel & Tina Payne Bryson. Nội dung cuốn sách xoay quanh việc nuôi dạy con theo phương pháp yêu thương, tôn trọng và hạn chế những mâu thuẫn với con. Không phải cứ đòn roi là tốt, sự thấu hiểu, cảm thông và lắng nghe của ba mẹ sẽ giúp con trẻ dễ dàng nhận ra những hành vi không đúng của bản thân. Khi con hiểu con sẽ cố gắng sửa sai vì không muốn ba mẹ buồn lòng.

Đến khi con trưởng thành con cũng sẽ biết cảm thông và chia sẻ về những lỗi lầm của người xung quanh và biết cách xử sự khi có vấn đề xung đột xảy ra.

Cuốn sách cũng mang đến những góc nhìn mới mẻ về một phương pháp nuôi con hiện đại. Nếu bạn kiểm soát được cảm xúc của mình khi dạy dỗ con là điều hoàn toàn tuyệt vời nhưng nếu có đôi lúc bạn mất kiểm soát thì hãy suy nghĩ rằng. Sự bực tức, cáu gắt dẫn đến quát mắng thậm chí sử dụng đòn roi với con suy cho cùng là những cảm xúc hết sức bình thường. Bởi không một ai là hoàn hảo và ba mẹ cũng vậy sẽ có những lúc họ không kiểm soát được hành vi của bản thân. 

 Những lời quát mắng của bạn đôi khi sẽ giúp con nhận ra cuộc sống này không hề dễ dàng, khi con làm sai con phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Điều này sẽ “an ủi” phần nào nếu bạn lỡ la mắng con hay đánh con khi con không nghe lời. Và điều thực sự quan trọng mà cuốn sách đề cập tới  là bạn cần kết nối lại với con khi đã bình tĩnh thay vì bỏ mặc con với mớ suy nghĩ hỗn độn rằng ba mẹ không yêu thương mình. 

Xem thêm: Review sách Kỷ luật không nước mắt- Phan thương

Time-out –  phương pháp dạy con không đòn roi

Sách hay nên đọc
Sách hay nên đọc

Nhiều ba mẹ sẽ thắc mắc về phương pháp dạy con không đòn roi được thực hiện cụ thể hóa như thế nào? Có thể hiểu đơn giản  đó là biện pháp cho con có khoảng lặng để suy nghĩ về hành vi của mình và tự kiểm điểm để không lặp lại hành vi đó. Như việc ba mẹ để con úp mặt vào tường hay quỳ gối cũng chính là một trong những cách thức thực hiện của phương pháp này.

Khi áp dụng phương pháp dạy con không đòn roi nghĩa là bạn sẽ cô lập con trong một khoảng thời gian. Con sẽ không được nói chuyện với bất kỳ ai, không được dùng đồ chơi. Khoảng thời gian này được tạo ra mục đích để con tự kiểm điểm hành vi của mình. Tuy nhiên phương pháp này cần lưu ý chỉ áp dụng đối với những bé đã ở trong độ tuổi biết phân biệt đúng – sai,  dù chỉ mới được hình thành.

Ba mẹ cần phải kiên nhẫn khi quyết định thực hiện phương pháp này và quy định những “luật” riêng dành cho bé trong thời gian time out nhé.

Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra những sai lầm mình đã từng mắc phải trong quá trình dạy dỗ con và sẽ áp dụng những kiến thức được chia sẻ thật thành công đối với con của mình.

Xem thêm những bài review hay tại thichsach.com

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận