5 sách nên đọc nhân ngày thế giới chống lao động trẻ em

0Shares

Trẻ em như mầm lúa non cần được bồi dưỡng, chăm sóc từng ngày. Nhân dịp ngày thế giới chống lao động trẻ em, cùng điểm qua một số cuốn sách hay để thấu hiểu tâm lý bọn trẻ. Bởi tuy còn nhỏ tuổi nhưng chúng có tiếng nói, tâm tư riêng mà người lớn chúng ta cần dành nhiều thời gian và công sức để chia sẻ tình yêu với thế hệ tương lai này.

Trẻ em và những quyền lợi chính đáng

Được yêu thương

Trẻ em luôn là thế hệ tương lai đầy tiềm năng mà xã hội trân quý. Chúng ngây thơ, đáng yêu và thông minh. Mỗi một đứa trẻ là một tâm hồn đầy trong sáng và đầy ý tưởng lớn lao. Thế nên việc nuôi nấng, yêu thương lấy những mầm non tương lai này là nhiệm vụ của người lớn chúng ta, là đặc quyền của bọn trẻ để chúng được phát triển tốt nhất, thành người có ích cho sau này. 

Tự do học hỏi

Dù ở độ tuổi nào thì việc học luôn song hành cùng con người và lứa tuổi trẻ con là độ tuổi chập chững đầu tiên được quyền tự do học hỏi, khám phá những điều mới lạ của thế giới xung quanh. Việc học là đặc quyền của trẻ em thì song hành với nó, người lớn chúng ta là những người thầy, người hướng dẫn chúng đến với điều tích cực, tốt đẹp nhất. Đặc biệt không gò ép khả năng học tập của trẻ em, bởi chúng có năng lực học một biết mười đầy kỳ diệu mà chúng ta phải ngả mũ.

Ngày thế giới chống lao động trẻ em
Ngày thế giới chống lao động trẻ em để bảo vệ các mầm non tương lai

Biết ơn

Đúng thế biết ơn là quyền chính đáng của mỗi một con người sống trong xã hội trong đó có cả trẻ em. Trẻ được quyền biết ơn lấy những người thân, người thầy, người bạn để từ đó tâm hồn trong trắng ấy được nuôi nấng và trở nên tử tế trong tương lai. Những cử chỉ biết ơn chỉ đơn giản như lời cám ơn, xin lỗi hay thôi giận dỗi để tha thứ là tiền đề đầu tiên để sự biết ơn dần ăn sâu vào tâm trí của đứa trẻ, giúp chúng vững bước trên cuộc đời.

5 sách nên đọc nhân ngày thế giới chống lao động trẻ em

1. Đừng tỏ thái độ đó với tôi

Đừng tỏ thái độ đó với tôi là cuốn sách giúp những ông bố, bà mẹ biết thêm về phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả được viết bởi tiến sĩ giáo dục Michele Borba. Đây là cuốn sách xứng đáng có mặt trong tủ sách gia đình bởi nó giúp bạn hòa hợp với trẻ để thay đổi thái độ khó chiều của trẻ. Không đứa trẻ nào sinh ra mà không có thói hư tật xấu, tuy nhiên chúng ta có thể hạn chế và khắc phục những thói hư ấy bằng giáo dục.

Ngày thế giới chống lao động trẻ em
Sách Đừng tỏ thái độ đó với tôi

2. Đừng ép con khôn sớm

Đừng ép con khôn sớm là cuốn sách nói đúng về thực trạng chạy đua thành tích trong thế giới hiện thực ngày nay của các bậc phụ huynh. Tác giả Shin Ye Jin đã truyền tải những bài học kinh nghiệm về việc bố mẹ vô tình tạo ra tổn thương tâm lý cho con cái khi ép con đi đúng hướng theo cách của mình. 

Ngày thế giới chống lao động trẻ em
Tủ sách gia đình nên có – Sách Đừng ép con khôn sớm

Khuyến khích trẻ học tập là việc làm đúng nhưng phải có chừng mực  Nếu bắt ép trẻ để đạt những thành tựu mà bố mẹ nó hằng mong ước thì đó là phương pháp sai lầm, có thể huỷ hoại đứa trẻ. Đây là cuốn sách hay để người lớn chúng ta hiểu hơn về phương pháp giáo dục con cái khoa học.

3. Không gia đình

Đây là tác phẩm thật phù hợp để đọc vào ngày thế giới chống lao động trẻ em. Sách được đánh giá là một trong những sách về trẻ em hay nhất từ khi ra mắt được viết bởi Hector Malot. Câu chuyện cảm động kể về cậu bé không gia đình Rêmi. Em ấy đúng nghĩa là một gã lang bạt, nơi đây mai đó để kiếm sống và may thay em ấy từ những ngày đầu lang thang có cơ hội sống với cụ Vitali, một con người rất đạo đức.

Ngày thế giới chống lao động trẻ em
Sách dành cho con trong gia đình – Không gia đình

Kể từ đó dù phải chung đụng đủ hạng người, trải qua bao lần suýt chết thậm chí vào tù, em ấy vẫn giữ được cho mình triết lý sống mà cụ Vitali đã dạy: Ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, luôn cố gắng để bản thân là người sống tử tế. Cuối cùng cậu bé được sống hạnh phúc, no ấm như thông điệp tác giả muốn tôn vinh những cá nhân chính trực, tử tế. Đây là cuốn sách dành cho con trong gia đình đáng để mọi phụ huynh chọn lựa bởi ý nghĩa nhân sinh sâu sắc của nó.

4. Sao con không được làm thế?

Tựa đề của cuốn sách một phần nào cho bạn đọc nhận ra đây là cuốn sách dành cho cha mẹ chứ không đơn thuần là sách dành cho con trong gia đình.

Nội dung sách được viết theo bố cục rất khoa học gồm những câu chuyện phù hợp để người lớn chiêm nghiệm về ý nghĩa phía sau, trò chơi tương tác phù hợp cho trẻ đọc và cùng chơi với bố mẹ. Cuối cùng là chia sẻ kiến thức do tác giả Sue Graves chắt lọc được. Cuốn sách này cần có trong tủ sách gia đình bởi nó giúp chúng ta hiểu hơn với những phản ứng đáp lại, cảm xúc của bé từ đó có cách khuyên nhũ đúng đắn.

Ngày thế giới chống lao động trẻ em
Sách hay nên đọc – Sao con không được làm thế?

5. Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Cuốn sách này kể về cuộc đời kỳ diệu đầy bản lĩnh của chính tác giả sách Lư Tô Vỹ. Có thể nói tác giả là cậu bé kém may mắn khi mắc bệnh viêm não dẫn đến bại não và không thông minh như những đứa trẻ đồng trang lứa. Thế nhưng tác giả đã vươn lên trở thành một thiên tài với 500 phát minh, hơn 50 đầu sách nổi tiếng và còn là một chuyên gia về khai thác năng lực tiềm ẩn.

Ngày thế giới chống lao động trẻ em
Sách Con không ngốc con chỉ thông minh theo một cách khác

Niềm tin là thứ đã mang lại cho cuộc đời ông ánh sáng và sức mạnh bất diệt. Ông luôn tin mình là người thông minh và luôn đối diện với thất bại với sự lạc quan vui vẻ. Cha của ông luôn khuyến khích ông bằng câu nói” Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác”. Và đó là câu nói giúp ông luôn vững tin phấn đấu hết mình để làm chủ số phận. Nếu bạn đang có con và đứa bé ấy cần truyền động lực trong học tập thì đây là sách dành cho con trong gia đình bổ ích mà bạn cần có.

Thay lời kết – Ngày thế giới chống lao động trẻ em

Nhân ngày thế giới chống lao động trẻ em, những tựa sách trên đây đáng giá để bạn bổ sung vào tủ sách gia đình nhỏ của mình, để có cơ hội chiêm nghiệm nó mà thấu hiểu tâm tư của con trẻ. Muốn xem thêm nhiều gợi ý sách hay, xem thêm tại đây bạn nhé!

Tags: #cafe sách #không gia đình #tủ sách gia đình

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận