Sách Nói Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Hay Nhất Năm 2022

0Shares

Bằng giọng đọc truyền cảm, thông tin dễ nghe, sách nói luôn là công cụ đọc sách hữu ích cho những người bận rộn. Sách nói thiền sư Thích Nhất Hạnh chính là ngọn đèn khai sáng cho những tâm hồn yếu đuối, cho những trái tim đã thấm mệt vì vòng quay của cuộc sống. Để không ai bị bỏ lại giữa dòng đời ngang trái này.

Nên Nghe Sách Nói Hay Nên Đọc Sách?

Hai phong cách nghe và đọc này phục vụ cho hai đối tượng khác nhau. Những người thích đọc sách họ thường sẽ dành một khoảng thời gian rảnh trong ngày để đọc. Đọc sách tạo thói quen đọc nhanh, tiếp nhận thông tin nhanh hơn khi nhìn vào bất kỳ văn bản nào. Đặc biệt đọc sách giúp ta thấm nhuần nội dung trong từng câu chữ, hiểu rõ và nhớ lâu hơn.

Những người hay nghe sách nói thường là những người bận rộn, họ không có thời gian để đọc sách hoặc là khả năng đọc hiểu rất chậm. Họ thường có xu hướng nắm bắt thông tin từ việc nghe hơn và họ giỏi việc đó. Trong trường hợp khác, sách nói còn phục vụ cho đám đông, với số lượng người đọc đông đảo, có thể nghe đọc sách cùng nhiều người. Giọng đọc truyền cảm cũng là điểm thu hút đối với thể loại này.

 

Sách nói thiền sư Thích Nhất Hạnh
Đọc sách hay nghe sách nói tùy thuộc vào từng đối tượng

Tùy theo từng thể loại sách khác nhau mà chúng ta dùng công cụ đọc sách khác nhau. Ví dụ như những cuốn sách thiên về học thuật, kỹ thuật, cần sự nghiên cứu chuyên sâu thì không thể nghe sách nói. Còn những cuốn như tự sự, văn học, tiểu thuyết, sách chữa lành tâm hồn, truyền động lực thì việc nghe sách nói là một ý tưởng không tồi.

Cách Nghe Sách Nói Hiệu Quả

Lựa Chọn Kênh Nghe Sách Nói

  • Có trả phí: Audible, Audiobooks.com, Scribd,… Thường những kênh này đều đòi hỏi người nghe đóng phí hàng tháng. Nhưng bù lại tiền nào của ấy, chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn, không chứa quảng cáo, nhiều đầu sách hơn cho bạn thoải mái nghe và đặc biệt sách sẽ được cập nhật hàng tháng.
  • Miễn Phí: Youtube, Spotify, Voiz FM,… Đều là những trang web chứa sách nói miễn phí, bao gồm podcast, một số sách nói độc quyền nhưng thường chứa quảng cáo khiến quá trình nghe bị gián đoạn.

Lựa Chọn Thời Điểm Nghe Sách Nói Phù Hợp

Nên dành một khoảng thời gian rảnh để nghe sách. Dù là phương pháp đọc hay nghe thì đều cần tập trung nếu muốn hiểu hết nội dung cuốn sách. Còn trong trường hợp không thể sắp xếp thời gian, nhưng lại làm những công việc lao động tay chân lặp đi lặp lại, không cần sử dụng bộ não nhiều thì có thể nghe sách nói. Nhưng trong trường hợp này chỉ nên nghe những thể loại sách mang tính nhân văn, đạo lý, sách truyền động lực, niềm tin, không đòi hỏi kiến thức nghiên cứu quá chuyên sâu. Ví dụ như sách nói thiền sư Thích Nhất Hạnh,…

Sách nói thiền sư Thích Nhất Hạnh
Làm sao để nghe sách nói hiệu quả?

Duy Trì Thói Quen Nghe Sách

Nếu muốn việc nghe sách trở thành thói quen, không muốn đọc sách nhưng vẫn muốn hiểu rõ nội dung thì cần rèn luyện thói quen nghe sách lâu dài. Điều này sẽ giúp não bộ nhận biết thông tin qua giọng nói nhanh hơn, hiểu thông tin nhanh hơn mà không cần tua đi tua lại nhiều lần. Khi duy trì thói quen nghe sách đủ lâu, bạn thậm chí vừa có thể làm, vừa có thể nghe mà vẫn nắm rõ được một số nội dung ấn tượng của cuốn sách.

Một Số Bài Sách Nói Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Năm 2022

Tĩnh Lặng

Nếu bạn đang loay hoay vì dòng đời vất vả ngược xuôi, lòng đang rối vì quá nhiều thứ phải lo lắng cả về quá khứ, hiện tại và tương lai thì “Tĩnh Lặng” chính là cuốn sách cực kỳ cần thiết cho bạn lúc này. Nhà sư sẽ chỉ cho bạn cách làm sao để tâm tĩnh lặng giữa dòng đời huyên náo, để tâm tịnh mà nhìn lại bản thân của hiện tại.

Sách nói thiền sư Thích Nhất Hạnh
Học cách “tĩnh lặng” giữa dòng đời huyên não

Bài học về “Hạnh phúc” trong cuốn sách chính là muốn chúng ta học cách trân trọng hiện tại, sống hết mình trong từng khoảnh khắc. Chính vì lo toan những điều sẽ xảy tới trong tương lai mà bỏ lỡ khoảnh khắc hiện tại, xoay như chong chóng chỉ vì một thứ vô định không chắc chắn. cảm xúc dù vui hay buồn cũng là một dạng hạnh phúc, chỉ cần ta đủ tĩnh lặng để lắng nghe bản thân, lắng nghe tiếng lòng thì mọi thứ đều trở thành một điều hạnh phúc. Vì khi đó ta đã nhận ra cảm giác của chính mình hiện tại.

Muốn An Được An

Cuộc sống không chỉ có khổ đau. Nhiều người thường nhìn nhận một cách thực tế rằng, cuộc sống không chỉ toàn màu hồng mà vô cùng khắc nghiệt. Cái gọi là màu hồng chỉ dành cho những kẻ chưa trải đời, những kẻ mộng mơ. Nhưng chính suy nghĩ đó đã bóp nghẹt con đường tìm về chốn bình yên và những khát khao lớn của họ. Chúng ta không cần biết cuộc sống màu hồng có thật không. Nhưng trước hết là chúng ta muốn điều đó và chúng ta sẽ tìm cách làm sao để đạt được điều đó.

Sách nói thiền sư Thích Nhất Hạnh
Sách nói thiền sư Thích Nhất Hạnh – Muốn An Được An

Mỗi khi cuộc sống này gieo cho ta những đau thương mất mát, mang cả bầu trời xám xịt, thì hãy nhớ rằng vẫn còn khoảng trời màu xanh ngoài kia. Sau cơn mưa trời lại sáng, sau nhiều ngày mưa thì cũng có ngày nắng, nên ta không cần bi quan, không cần phải mong ước những bông hoa ở tương lai mà hãy cảm nhận vẻ đẹp vốn có của thực tại. Đừng để “đứa trẻ bên trong bạn” phải giấu mình đi vì xã hội này, hãy cứ để nó thể hiện, cảm nhận hết tất cả vẻ đẹp của cuộc sống này một cách chân thật nhất.

Giận

Nếu ai hay tức giận, nóng tính, thường không kiểm soát được bản thân, thì nên nghe cuốn sách nói “Giận” này để gieo yêu thương nhiều hơn, loại bỏ tính xấu. Trong cuốn sách, nhà sư đã dạy rằng: Chúng ta phải ôm ấp cơn giận với tất cả nâng niu và dịu hiền. Cơn giận không đến từ đâu mà do chính ta thai nghén. Vì vậy, cơn giận cần phải do chính bản thân ta chăm sóc, chuyển hóa thành năng lượng tích cực.

Nhà sư Thích Nhất Hạnh có một câu nói rất hay: Khi nhà bạn cháy thì trước nhất bạn phải làm gì? Việc đầu tiên phải làm đó chính là chữa cháy chứ không phải đuổi theo kẻ đốt nhà. Tương tự như vậy, khi giận, nếu tiếp tục đối đầu, tranh cãi với người làm cho ta giận, thì chẳng khác gì ta đuổi theo kẻ đốt nhà trong khi căn nhà đang bốc lửa…”

Sách nói thiền sư Thích Nhất Hạnh
Ôm Ấp sự giận giữ để chuyển hóa thành yêu thương

Đây là một trong những cuốn sách nói Thiền Sư Thích Nhất Hạnh hay nhất và được tìm kiếm nhiều nhất trong năm qua. Tuy ngài đã viên tịch nhưng đã để lại cho đời bao triết lý nhân sinh vang vọng, để lại dư âm lớn trong lòng người đọc qua những tác phẩm. Cuộc sống con người từ đó mà tốt lên, những tâm hồn lạc lõng tìm được lối thoát và để bản thân tìm được đúng nơi thuộc về.

Xem thêm bài viết:Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Bậc thầy chữa lành vết thương tâm hồn

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #chữa lành tâm hồn #chữa lành tâm hồn tổn thương #chữa lành tổn thương #đứa trẻ bên trong #đứa trẻ nội tâm #Giận #muốn an được an #Sách nói thiền sư Thích Nhất Hạnh #Thích Nhất Hạnh #tĩnh lặng

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận