Thái Độ Sống Của Bạn Hôm Nay Quyết Định Cuộc Sống Của Bạn Ngày Mai

0Shares

Bên cạnh tài năng và kỹ năng, thái độ sống cũng là yếu tố quan trọng để hoàn thiện chiếc chìa khóa dẫn đến thành công. Có những kiểu thái độ nào trong cuộc sống? Bạn có thể tự đối chiếu lại bản thân mình. Và cuối cùng, bạn sẽ sưu tập thêm một vài đầu sách hay trong việc cải thiện thái độ của mình qua bài viết này.

Những kiểu thái độ sống thường gặp

Theo từ điển Merriam-Webster, thuật ngữ thái độ  được định nghĩa là cách bạn nghĩ và cảm nhận cụ thể về ai đó hoặc điều gì đó. Thái độ cũng ảnh hưởng đến xu hướng hành động của một người trong một tình huống nhất định.

Thái độ sống có vai trò quan trọng quyết định cuộc sống của mỗi người
Thái độ sống có vai trò quan trọng quyết định cuộc sống của mỗi người

Trong cuộc sống, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ba kiểu thái độ sau đây:

Thái độ tích cực

Đặc trưng của những người có loại thái độ này là thường nhìn vào hoặc tìm kiếm những điều tốt đẹp, giống như việc bạn có thể tập trung ánh nhìn vào một đóa hoa sen hồng tươi nở rộ ngát hương khi nó mọc trong đầm lầy bẩn thỉu, u tối. 

Những cá nhân mang sự tích cực trong mình thường gắn với các từ khóa như: lạc quan; tự tin; vui vẻ; sẵn sàng; cơ hội; thử thách; linh hoạt.

Một câu chuyện về thái độ sống tích cực được trích từ cuốn sách Hạt giống tâm hồn kể như sau: 

Một anh sinh viên tham dự cuộc thi sáng tạo chuyên ngành có quy mô lớn trên cả nước. Anh ta phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ giỏi. Bằng sự nỗ lực của mình, cuối cùng anh sinh viên cũng giành được giải nhất. Phần thưởng cho anh là một món tiền khá lớn mà anh chưa bao giờ dám mơ đến. 

Khi anh sinh viên ra về, một người phụ nữ lại gần rồi nghẹn ngào kể về đứa con mắc bệnh ung thư của bà và bà không còn tiền để chăm sóc con. Anh sinh viên có tấm lòng lương thiện đưa cho người phụ nữ phong bì tiền vừa được thưởng kèm theo lời chúc gửi đến con bà vượt qua được hiểm cảnh. 

Trở lại trường vài ngày sau, một người bạn biết chuyện bèn nói rằng anh sinh viên đã gặp phải một tay lừa đảo. Nhưng sau đó, anh sinh viên lại có một thái độ khác hẳn với những gì chúng ta nghĩ: “Chúng ta nên ăn mừng vì không có đứa trẻ nào phải chết cả.”

Thái độ tiêu cực

Những người có thái độ sống tiêu cực ngược lại với người có thái độ tích cực. Họ luôn bị ám ảnh bởi những điều xấu xa. Họ bới móc cho bằng được những điểm không tốt hoặc chưa tốt ở mình, ở người khác và những sự kiện họ nghe, thấy, trải qua. Họ tin những khuyết điểm sẽ không bao giờ thay đổi được và sống với cảm xúc oán giận thế giới này.

Những cá nhân mang năng lượng tiêu cực trong bản thân lại gắn với các từ khóa sau: kém cỏi; bi quan; tự ti; thất vọng; tức giận; so sánh; sự cản trở; khó khăn.

Thái độ trung lập

Sự hờ hững với mọi vấn đề là đặc điểm thể hiện loại thái độ này. Những người này thường không quan tâm các tình huống và sự kiện. Họ thuộc trường phái “sao cũng được”. Họ không có ý chí cầu tiến, họ cảm thấy đủ và luôn ở trong vùng an toàn của mình.

Một vài từ khóa về thái độ trung lập như: thờ ơ; lười biếng; chờ đợi; vô tâm.

Tầm quan trọng của một thái độ sống đúng đắn

Nếu thái độ tích cực là một bước tiến, thái độ tiêu cực là sự thụt lùi thì thái độ trung lập chỉ đứng yên. Nhưng trong một thế giới luôn vận hành để ngày càng phát triển, việc đứng yên chẳng khác nào một bước thụt lùi. Do đó, tích cực là một thái độ sống đúng đắn dành cho những ai muốn tiến đến gần sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta chưa thể điều khiển thái độ của chính mình bởi thái độ của một người bị chi phối bởi nhiều yếu tố: 

 • Nhận thức, kiến thức
 • Kinh nghiệm
 • Niềm tin
 • Thói quen phản ứng lại
 • Ảnh hưởng bởi sự việc đang diễn ra
 • Bản năng

Điều bạn có thể làm là tự rèn luyện mỗi ngày để có thể thay đổi được những yếu tố kể trên, làm bản thân mình mang càng nhiều năng lượng tích cực càng tốt.

Những ai có thái độ sống tích cực sẽ dễ thỏa mãn với cuộc sống hơn và dễ đi đến thành công hơn những người suốt ngày cáu kỉnh hoặc dửng dưng với mọi việc. Thái độ quyết định cuộc sống của bạn. Đó cũng là chính là Luật Hấp Dẫn, bạn càng tập trung vào những điều tích cực thì bạn càng thu hút những điều tốt đẹp về phía mình. 

“Thái độ quan trọng hơn quá khứ, học vấn, tiền bạc, hoàn cảnh, thất bại, thành công, hơn bất cứ những gì chúng ta có thể nghĩ ra. Thái độ quan trọng hơn ngoại hình, tài năng hay kỹ thuật.” – Charles Swindoll

Một số cuốn sách giúp bạn sống tích cực hơn mỗi ngày

Thái độ có thể cải thiện được. Những cuốn sách nêu dưới đây sẽ truyền động lực và giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn với cuộc sống. Hãy đọc, cảm nhận và thay đổi:

 • Điều kỳ diệu của thái độ sống – Mac Anderson
 • Hạt giống tâm hồn – Nhiều tác giả
 • Thay thái độ, Đổi cuộc đời – Jeff Keller
 • Thái độ quyết định thành công – Wayne Cordeiro
 • Tư duy tích cực, Đánh thức tiềm năng – Brian Tracy
 • Người nam châm, Bí mật của Luật Hấp Dẫn – Jack Canfield và D.D. Watkins
 • Cuộc sống không giới hạn – Nick Vujicic
 • Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi – Mèo Maverick
 • Nhà giả kim – Paulo Coelho

Một thái độ sống đúng đắn là kim chỉ nam cho sự phấn đấu đạt được hạnh phúc của bạn. Bằng cách suy nghĩ tích cực, bạn cũng đã chung tay tạo nên một thế giới thân thiện và tươi sáng hơn. Tích cực, tiêu cực hay trung lập, quyền lựa chọn là ở bạn. Bạn có thể tìm thấy nhiều điều thú vị mới được chia sẻ tại songgiaitri.com.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây.

Lá Đa

Tags: #review sách hay #sách cho giới trẻ #thái độ quyết định cuộc sống

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận