Thiền sư và em bé 5 tuổi – Làm sao để chữa lành tâm hồn ?

0Shares

“Thiền sư và em bé 5 tuổi” như một bàn tay nhẹ nhàng đến và xoa dịu trái tim đầy thương tổn. Bạn có biết ai trong chúng ta cũng đều có một đứa trẻ bị tổn thương ? Bạn có thường bỏ mặc nó vì bận lo cho công việc ? Hôm nay bạn hãy dành một ngày để chăm sóc đứa trẻ bị tổn thương. Đó là cách hay nhất để bạn yêu thương bản thân mình.

Cầm  “Thiền sư và em bé 5 tuổi” trên tay, ấn tượng đầu tiên là gì ?

Chiếc bìa chứa đựng nhiều thông điệp từ sách

Chiếc bìa của “Thiền sư và em bé 5 tuổi” luôn chứa đựng nhiều thông điệp từ sách. Đó là hình ảnh thiền sư Thích Nhất hạnh và một em bé khoảng độ 5 tuổi. Bạn có thấy nó giống tên của quyển sách này không ?

Bìa sách “Thiền sư và em bé 5 tuổi”
Bìa sách “Thiền sư và em bé 5 tuổi”

Chúng ta cũng giống như thế. Trong cuộc hành trình từ bé đến lớn, chúng ta luôn có một đứa bé bên trong tâm hồn. Đứa bé ấy rất mong manh và dễ bị tổn thương. Nó có thể bị tổn thương từ thời thơ ấu. Đó là khi  bạn phải chứng kiến nhiều cảnh tượng đáng sợ, bạn bị bỏ rơi hắt hủi từ chính gia đình của mình. Chính điều đó đã để lại một vết thương thật sâu trong lòng mà khó có thể chữa được. Nhưng 6 phương pháp dưới đây của thiền sư Thích Nhất hạnh có thể giúp bạn làm điều đó.

Cảm nhận về phần nội dung được diễn đạt vô cùng sâu sắc

Xã hội ngày nay phát triển quá nhanh khiến chúng ta vội vã đuổi theo mà quên rằng bên trong mình vẫn còn những tổn thương. Vì bạn bận lo cho công việc, tình cảm mà quên mất bản thân mình. Điều đó càng khiến cho những vết thương lòng ngày càng sâu hơn. 

 

Những cảm xúc tiêu cực có thể ăn sâu vào nội tạng của chúng như: thận, gan, tim,.. Nó khiến cho những bộ phận này bị mất thăng bằng và sinh ra nhạy cảm với thế giới xung quanh. Bạn thường có cảm giác tiêu cực như: suy nghĩ quá nhiều, dễ khóc, nhạy cảm, dễ nóng giận. Đó là dấu hiệu của những tổn thương chưa được chữa lành. Chính là điều mà “Thiền sư và em bé  tuổi’’ có thể giúp bạn

Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Quyển sách này sinh ra là dành cho ai ?

Quyển sách này không dành cho riêng ai hết mà là tất cả chúng ta. Như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng nói rằng: ”Trong chúng ta ai cũng cho một em bé đang đau khổ”. Dù bạn là già hay trẻ, hạnh phúc hay đang buồn thì bạn vẫn có một đứa trẻ để quan tâm, yêu thương và vỗ về.

 

Bạn cũng không cần là một người con của đạo Phật hay hiểu biết về Phật giáo thì mới có thể thấm được cuốn sách này. Bạn đến với quyển sách này chỉ đơn giản vì một ước mong chữa lành tâm hồn. Thứ phương pháp mà  “Thiền sư và em bé 5 tuổi” diễn đạt rất dễ hiểu và nhẹ nhàng bằng câu văn.

6 phương pháp thiền tập chữa lành cho tuổi trưởng thành

  • Mười sáu phép quán niệm

Mười sáu phép quán niệm hơi thở này rất dễ hiểu và dễ áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Phương pháp này còn đặc biệt với những ai chưa thấu hiểu bản thân mình, những ai chưa một lần trò chuyện với trái tim. Khi thực hiện, bạn sẽ cảm nhận được tiếng nói từ tâm hồn, một đứa trẻ đang trò chuyện với bạn.

Tư tưởng Hạnh phúc trong hiện tại của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Tư tưởng Hạnh phúc trong hiện tại của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nó sẽ nói cho bạn tất cả mọi điều mà bản thân bạn đang muốn hướng đến. Nó sẽ nói cho bạn những tổn thương mà bạn đang gặp phải. Khi biết được những điều đó, bạn hãy tìm cách để chữa lành cho nó nhé.

  • Viết thư

Viết thư ở đây không phải cho ai hết mà là chính mình. Bạn hãy viết ra đã tất cả những suy nghĩ về một vấn đề khiến bạn đang lo lắng, bận tâm. Bạn hãy viết ra cả suy nghĩ của mình dù là buồn hay vui. Nó không những giúp bạn trút hết những lo âu mà còn trở thành một bức thư kỉ niệm để sau này có thể đọc lại và nhận ra rằng mình đã thay đổi rất nhiều

  • Năm cái lạy – Thiền sư và đứa bé 5 tuổi

Phương pháp Năm cái lạy giúp chúng ta trở về với Đất mẹ. Nơi mà ta chẳng còn cô đơn một mình. Nơi mà những huyết thống sum vầy bên nhau. Chúng ta tiếp xúc với Đất mẹ với một ý nghĩa đặc biệt. Nó muốn nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cũng chính là Đất mẹ, cũng là một phần của sự sống.

  • Mẩu giấy nhắn tin

Khi ta giận dỗi và không hài lòng về một ai đó, ta nhất định phải nói cho người ấy biết trong vòng 24 giờ. Đừng vì quá tức giận, khổ đau mà bỏ lỡ nhau. Chỉ với 24 tiếng ngắn ngủi, bạn có thể đánh mất nhau lúc nào chẳng hay. Bạn có thể bày tỏ tấm lòng mình qua những lời yêu thương hay đặc biệt hơn là qua mẫu giấy tin nhắn ấm lòng.

  • Làm mới

Chúng ta cần phải lắng nghe nỗi đau của người khác bằng tất cả sự tâm trung và tấm lòng từ bi. Trong phần làm mới, bạn phải học cách lắng nghe. Bạn phải lắng nghe người khác mà không cần phải tranh cãi hay đưa ra lời khuyên. Đối với những người chịu nhiều nỗi đau, họ chỉ cần sự lắng nghe bằng cả một tấm lòng từ bi là quá đủ rồi.

  • Làm lắng dịu cảm xúc và vận động cơ thể

Khi quan tâm đứa trẻ bên trong, nó sẽ nói cho bạn nghe rất nhiều điều. Bạn muốn lắng nghe về nỗi đau, nó sẽ nói cho bạn nghe về những điều còn khuất mắc. Bạn muốn một nơi để thanh tịnh, nó sẽ đưa cho bạn những hồi ức về tuổi thơ. Thứ ký ức mà bạn đã quên từ lâu nay đã được tái hiện lại bởi đứa trẻ bên trong bạn.

Bạn phải làm gì sau khi đọc xong “Thiền sư và em bé 5 tuổi” ?

Thiền là một cách hiểu chính mình
Thiền là một cách hiểu chính mình

Sau khi quyển sách này khép lại, bạn nên lập cho mình một hành trình chữa lành tâm hồn. Trong hành trình ấy bạn phải có kế hoạch rõ ràng. Bạn nên dành thời gian ít nhất 10 phút mỗi ngày để ngồi thiền, để trò chuyện cùng với đứa trẻ bên trong. Khi buồn bạn có thể áp dụng những phương pháp trên để chữa lành. Khi vui bạn cũng hãy biết ơn đứa trẻ bên trong mình. 

 

Chỉ cần bạn luyện tập những phương pháp này đều đặn theo kế hoạch. Bạn sẽ cảm nhận được hơi ấm từ bên trong của chính mình

 

Phía trên là 6 phương pháp thiền tập cực hay mà bạn có thể áp dụng để chữa lành tâm hồn. “Thiền sư và em bé 5 tuổi” là một quyển sách vô cùng bổ ích. Kể từ nay, bạn sẽ chẳng còn những đau đớn về tâm hồn. Bạn sẽ chẳng còn những vết thương thời thơ ấu. Bạn thấu hiểu được bạn thân mình và đứa trẻ bên trong. Bạn sẽ chăm sóc nó như cách mà bạn yêu thương chính mình.

 

Đọc thêm nhiều quyển sách hay tại ThichSach.

Kim Ngân

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận