Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai – Bản Tình Ca Đầy Đau Xót

0Shares

“Tiếng chim hót trong bụi mận gai” là tiếng hót đẹp nhất trên đời nhưng cũng chỉ xuất hiện một lần duy nhất trên đời đó là trước lúc chết. Phải chăng mọi điều tốt đẹp nhất trên thế giới này đều phải trả giá bằng sự đau khổ vĩ đại. Cũng giống như tình yêu nghiệt ngã mà hai người phải gánh chịu trong cuốn sách này vậy.

Tiếng Chim Hót Và Bụi Mận Gai – Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai

Bụi mận gai chính là nơi mà Meggie gặp cha xứ Ralph, là nơi nảy sinh mối quan hệ giữa hai người và cũng là nơi chấm dứt mối tình đó. “Bụi mận gai” chính là rào cản chia rẽ hai người nhưng Meggie vẫn đấu tranh. Một cô gái mạnh mẽ và phóng khoáng, dám yêu dám chấp nhận, dám trả giá cho tình yêu đích thực của mình.  Dù cho trái tim có rỉ máu, cô vẫn quyết định bước về phía cha Ralph đến cùng.

Nhưng cha Ralph đã thuộc về Chúa, ông sinh ra đã được định sẵn là con chiên trung thành của ngài. Ông không thể làm gì khác ngoài sự đau đớn và xót thương. Cha không thể tự tay đập tan chính bụi mận gai trong mình. Nó ràng buộc với cuộc đời ông. Ràng buộc bởi định kiến xã hội và thân phận vốn có của mình

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tiếng kêu xé lòng của tiếng chim hót trong bụi mận gai

Cả đời này Meggie chỉ dành tình yêu cho một người, cha Ralph cũng vậy, ông đã cảm mến cô từ khi cô còn nhỏ. Tình yêu này trong sáng và thuần khiết, như tiếng chim hót lảnh lót giữa những trang sách đầy bi thương. Họ yêu nhau mà không cần ở bên nhau, tình yêu của họ đến từ sự thấu hiểu của đối phương và sự hòa hợp của hai tâm hồn. Chính sự phẫn nộ và căm ghét xã hội bất công đầy định kiến, giam hãm tình yêu và ràng buộc tự do yêu đương đã khiến tác giả viết lên cuốn sách này.

Sự Kìm Hãm Tự Do Yêu Đương Đến Từ Giai Cấp Và Định Kiến

Một xã hội mà đồng tiền kiểm soát và chi phối. Một thời đại mà giai cấp địa vị chính là thứ ngăn cản hạnh phúc của con người. Tình yêu chính là thứ thiêng liêng nhất trên đời nhưng lại bị chính những định kiến mà con người tạo ra đè bẹp và bóp chết nó. Chính sự phân biệt này đã khiến đau thương kéo dài suốt ba thế hệ nhà Meggie.

Từ đời cha mẹ của Meggie đã chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi định kiến in sâu vào xương tủy con người. Fiona – mẹ của Meggie vì có thai với người yêu nhưng giới quý tộc không cho phép con cái của họ kết hôn với những người tầng lớp nô lệ. Nên cô đã phải cưới một người chăn cừu.

Đến thời của Meggie, vì phải lòng cha xứ – một người mà cô mãi mãi không thể động vào, cô đành kìm nén tình yêu và sự ích kỷ của mình để lấy một người mà cô không yêu. Nhưng chấp niệm tình yêu của cô với cha Ralph là không thể nào buông bỏ.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tình yêu vượt qua cả định kiến, vượt mặt chúa trời

Thời đại con của Meggie cũng phải gánh chịu những số phận tương tự. Phải trải qua bao khó khăn, vượt qua bao sự sỉ nhục, đàm tiếu của các tầng lớp trên họ mới có thể đến được với nhau. Ấy vậy mà cái giá phải trả cho sự đấu tranh ấy quá lớn, một người ra đi mãi mãi. Một người chỉ có thể ở lại mà tiếc thương cho những kỷ niệm cũ của mình.

Dưới ngòi bút của McCullough, bà đã làm nổi bật lên những định kiến xã hội xuyên suốt ba thế hệ qua những câu chuyện tình yêu đau khổ của họ

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tiếng hót hay nhất cuối cùng về tình yêu

Sau cùng, bỏ qua mọi định kiến xã hội, bỏ qua mọi rào cản, chỉ còn một tình yêu trong sáng và thuần khiết, “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đã cho ta thấy được sự khao khát muốn yêu và được yêu của con người to lớn đến nhường nào. Nhưng ranh giới vô hình của giai cấp đã cướp đi sự thiêng liêng đó. Để lại tiếng chim hót lảnh lót mà đau đớn xuyên suốt từng trang sách. Để lại sự hy sinh vì tình yêu mà các nhân vật để lại cho nhau còn vang vọng mãi trong lòng độc giả.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #tiếng chim hót trong bụi mận gai #tiểu thuyết phương tây #tiểu thuyết tình yêu

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận