Top 8+ tiểu thuyết Nhật Bản không nên bỏ qua 

0Shares

Văn học Nhật gây được nhiều tiếng vang lớn trên thế giới và rất có giá trị về mặt tinh thần. Hôm nay Thích Sách xin giới thiệu đến bạn đọc 10 cuốn tiểu thuyết Nhật Bản hay nhất. Nếu muốn tìm kiếm sâu hơn về văn học, những câu chuyện ấn tượng và những thủ pháp hành văn độc nhất vô nhị thì bạn đừng bỏ qua loạt tác phẩm này nhé!

Truyện kể Genji – Cuốn tiểu thuyết Nhật Bản của Murasaki Shikibu

Tiểu thuyết Nhật Bản
Truyện kể Genji – Murasaki Shikibu

Truyện kể Genji của Murasaki Shikibu được xem là một kinh điển từ thế kỷ 11. Tác phẩm này thường được coi là cuốn tiểu thuyết Nhật Bản đầu tiên trên thế giới. Với chủ đề cung đình, Truyện Kể Genji không chỉ là một tác phẩm văn học mà còn ghi lại lịch sử từ những chi tiết nhỏ. Đây là một kiệt tác đáng đọc, mang giá trị sâu sắc và vẫn đang được khảo cứu trong nghiên cứu văn học.

Rừng Na Uy của Haruki Murakami

Một tác phẩm kinh điển hiện đại, cuốn tiểu thuyết này khám phá các chủ đề về tình yêu, sự mất mát và bệnh tâm thần qua con mắt của một sinh viên đại học ở Tokyo trong những năm 1960. Câu chuyện cuộc đời, hoàn cảnh thời đại và sự đổ vỡ trong đời sống tinh thần của người Nhật được bóc trần qua từng đoạn văn. Với nhịp văn chậm rãi, những câu chuyện được kể ra khiến người đọc phải giằng xé cho đến trang cuối cùng. 

Biên niên ký chim vặn dây cót của Haruki Murakami

Tiểu thuyết Nhật Bản
Biên niên ký chim vặn dây cót – Top tiểu thuyết Nhật Bản hay

Biên niên ký chim vặn dây cót là một kiệt tác hiện đại khác của Murakami. Cuốn tiểu thuyết này kết hợp những hình ảnh đẹp như mơ, lịch sử Nhật Bản và cuộc tìm kiếm người vợ mất tích của nhân vật chính. Cho đến cuối tác phẩm người đọc vẫn còn mơ mà không rõ đâu là thực, đâu là mộng ảo trong những câu chuyện nhân vật chính đã đi qua. Tác phẩm mang yếu tố kỳ ảo vào đời thực và vẽ lên bức tranh tinh thần của rất nhiều người Nhật trong thời hiện đại.

Kokoro của Natsume Soseki 

Cuốn tiểu thuyết Nhật Bản – Kokoro hay Nỗi Lòng khám phá các chủ đề về sự cô đơn và xa lánh thông qua mối quan hệ giữa một chàng trai trẻ và một người cố vấn lớn tuổi vào đầu thế kỷ 20. Kokoro gây ấn tượng mạnh bởi khai thác nội tâm sâu sắc dưới lớp vỏ văn chương tinh tế và bình thản. 

Xứ tuyết của Yasunari Kawabata

Xứ Tuyết được xem là tác phẩm quốc bảo của Nhật Bản khi đem đến cho Kawabata giải thưởng Nobel văn học vào năm 1935. Lấy bối cảnh tại một thị trấn suối nước nóng hẻo lánh ở miền bắc Nhật Bản, cuốn tiểu thuyết này khám phá chủ đề tình yêu và sự xa lánh trong bối cảnh chuyển mùa.

The Sailor Who Fell from the Grace with the Sea của Yukio Mishima

The Sailor Who Fell from the Grace with the Sea của Yukio Mishima là một tác phẩm cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong bản dịch tiếng Việt tác phẩm được dịch với hai tên Chiều hôm lỡ chuyến hoặc Người thủy thủ bị biển khước từ. Cuốn tiểu thuyết Nhật Bản này khám phá mặt trái đen tối của xã hội Nhật Bản thời hậu chiến thông qua câu chuyện về một thủy thủ rơi vào một nhóm thanh thiếu niên theo chủ nghĩa hư vô.

Tiểu thuyết Nhật Bản
The Sailor Who Fell from the Grace with the Sea của Yukio Mishima

Out – Lối Thoát của Natsuo Kirino

“Out” là một cuốn tiểu thuyết Nhật Bản của tác giả Natsuo Kirino, được xuất bản lần đầu tại Nhật Bản vào năm 1997. Cuốn tiểu thuyết là một bộ phim tội phạm ly kỳ và gay cấn, lấy bối cảnh thế giới ngầm nghiệt ngã của Tokyo và xoay quanh một nhóm phụ nữ làm việc trong một nhà máy và tham gia vào một vụ giết người. Giới tính, giai cấp, quyền lực, sự lép vế của nữ giới và mặt tối xã hội Nhật được bóc trần trong Out khi nhân vật nữ giết người chồng vũ phu của mình. Cuốn tiểu thuyết đã giành nhiều giải thưởng xứng đáng với nội dung hấp dẫn của nó.

Silence – Trầm Mặc của Shusaku Endo

Tiểu thuyết Nhật Bản
Poster phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Nhật Bản Silence – Trầm Mặc của Shusaku Endo

Cuốn tiểu thuyết Nhật Bản Silence khám phá các chủ đề về đức tin và sự phản bội trong bối cảnh Nhật Bản thế kỷ 17, nơi Cơ đốc giáo bị cấm và những người theo đạo này bị đàn áp. Trầm Mặc nổi tiếng bởi sự khám phá phức tạp về đức tin tôn giáo và sự phê phán chủ nghĩa đế quốc văn hóa. Cuốn tiểu thuyết đặt ra những câu hỏi hóc búa về bản chất của Chúa và vai trò của tôn giáo trong một thế giới đầy đau khổ, đồng thời thách thức người đọc đối mặt với thực tế khắc nghiệt của sự ngược đãi và tử vì đạo.

Đọc thêm:

5 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Top 3 Sách Dạy Kiềm Chế Cảm Xúc Cho Trẻ Hiệu Quả Khó Tin

 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận