Top 10 Cuốn Sách Kinh Điển Sống Mãi Với Thời Gian

0Shares

Top 10 cuốn sách kinh điển là những tác phẩm đại diện và đặc trưng cho bút văn, phong cách của tác giả. Nó mang tính chuẩn mực và tạo sức ảnh hưởng cho các tác phẩm cùng thể loại khác. Dù có trải qua 10 năm, hay 20 năm thì tính nhân văn và những bài học quý báu của nó vẫn được lưu truyền cho các thế hệ sau này.

1. Nghìn Lẻ Một Đêm (Antoine Galland) – Top 10 Cuốn Sách Kinh Điển

   Đây là một trong những tác phẩm vĩ đại bậc nhất nền văn học Ả Rập từ cổ chí kim. Phải bắt đầu từ thế kỷ thứ 9 và hoàn chỉnh tác phẩm vào thế kỷ thứ 15 mới có thể ra đời cuốn sách này. Nó là cả một bề dày nghiên cứu và đúc kết kéo dài hàng thế kỷ để tạo nên được kiệt tác như vậy. “Nghìn lẻ một đêm” sưu tầm các câu truyện cổ tích và truyện dân gian các nước và được vô số dịch giả, học giả các quốc gia trên thế giới đón nhận và truyền bá. Không chỉ trẻ em mà đến cả người lớn cũng bị cuốn hút bởi mỗi câu truyện ly kỳ trong cuốn sách này.  Cuốn sách này xứng đáng nằm trong top 10 cuốn sách kinh điển bạn nên đọc

Nghìn lẻ một đêm xứng đáng nằm trong top 10 cuốn sách kinh điển mọi thời đại
Nghìn lẻ một đêm xứng đáng nằm trong top 10 cuốn sách kinh điển mọi thời đại

2. Harry Potter (J.K.Rowling)

    Khi khảo sát các tín đồ mê truyện, một trong những cuốn sách mà bất kỳ ai trong số họ luôn nhắc tới đó là cuốn tiểu thuyết huyền thoại Harry Potter này. Đây có thể coi là tuổi thơ của rất nhiều các bạn trẻ genY, kể cả genZ khi gắn liền với bộ phim 7 phần này.

     Bộ truyện đã trở thành  xu hướng trong suốt nhiều thập kỷ và đến giờ vẫn chưa hết hot. Dù có xem đi xem lại, đọc đi đọc lại bao nhiêu lần ta vẫn thấy sự bí ẩn và thú vị trong đó.

     7 phần trong cốt truyện là 7 thử thách mà Harry cùng đồng đội phải đối mặt với chúa tể hắc ám Voldemort. Đó là cả 1 chuyến hành trình dài với muôn ngàn khó khăn thử thách khiến nhân vật chính phải lớn dần theo thời gian cả về cơ thể lẫn cách suy nghĩ.

     Muốn gia nhập trường học phép thuật Hogwarts, thêm ngay Harry Potter vào bộ sưu tập Top 10 cuốn sách kinh điển của bạn nhé.

3. Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn (J.R.R. Tolkien)

     Đây là một trong những tác phẩm kiệt xuất của nhà văn Tolkien và đã được chuyển thể thành phim với nhiều ngôn ngữ trên khắp thế giới. Cuốn sách được chia thành 3 phần ứng với 3 thử thách và cám dỗ do chiếc nhẫn ma quái đem lại cho Frodo Baggins (nhân vật chính) cùng hội bảo vệ nhẫn.  Ác quỷ đã chết nhưng lời nguyền độc ác đã được truyền cho chiếc nhẫn để chờ ngày hồi sinh. Cũng như trong con người luôn tồn tại thiên thần và ác quỷ. Nó sẽ không bao giờ mất đi, chỉ là nó đang ngủ yên. Chính cuốn sách sẽ dạy cho ta cách kìm hãm con quỷ đó. Nếu đã xem phim “Chúa tể những chiếc nhẫn rồi” thì đừng bỏ qua bộ truyện này nhé. Đây thực sự là một tác phẩm kinh điển thuộc Top 10 cuốn sách kinh điển đáng đọc đấy.

4. Hoàng Tử Bé (Antoine de Saint-Exupéry)

     Tác phẩm được viết năm 1943 đến nay đã bán được hơn 200 triệu bản và được dịch ra gần 200 ngôn ngữ trên khắp thế giới.   Cuốn sách nói về hoàng tử bé ở trên hành tinh B612 của mình cùng bông hồng nhỏ. Cậu đã đi khắp nơi để khám phá, gặp thêm những người bạn và khi đến trái đất, cậu mới nhận ra rằng bông hoa hồng của mình không phải là duy nhất.

     Đối với trẻ em, câu chữ ngắn gọn, đơn giản, hình ảnh minh họa thú vị, dễ hiểu. Đối với người lớn, họ nhận ra được những bài học vốn đơn giản nhưng dễ bị lãng quên,  họ nhận ra được bài học từ những người bạn xung quanh. Và hơn hết là biết chấp nhận, bỏ qua những sai lầm của người khác vì không có ai là hoàn hảo cả.

5. Cuốn Theo Chiều Gió (Margaret Mitchell)

     Đây được coi là cuốn sách kinh điển và là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới vì đã đem đến cho độc giả cái nhìn nhân văn theo hướng khác về số phận con người. Cuốn sách là cuộc đời của nàng Scarlett vì chiến đấu quá nhiều với cuộc sống mà bỏ lỡ những điều gọi là tình yêu và lý tưởng sống của bản thân mình.  Cứng rắn và thực dụng là điều tốt nhưng đừng để đánh mất bản thân vì những xô bồ của cuộc sống. Cô đã mất đi tình yêu vì cái gọi là trả thù, mất đi lý tưởng vì cái gọi là tiền bạc cho cô sự an toàn. Nhưng sau tất cả, mỗi câu nói để kết thúc cho 1 điều mà cô đã trải qua đó là “Sau tất cả, ngày mai là một ngày mới”. Hạnh phúc vẫn chờ cô ở phía trước khi cô nhận ra hiện tại mới là thứ đáng trân trọng.

6. Đồi Gió Hú (Emily Bronte)

     Lại là một kiệt tác về tình yêu nữa, lại một câu chuyện đau lòng day dứt nữa, lại một bài học ý nghĩa từ cuốn sách này. “Đồi gió hú” là cơn gió heo hút vô tận, mênh mang và gào thét thảm thiết về những thù hận, đam mê và dục vọng của con người.  Cuốn tiểu thuyết để lại cho ta nỗi ám ảnh về cái chết của nữ chính cùng bóng ma của nàng cho những ai điên rồ đi ngược lại với đam mê và phủ nhận đam mê của mình. Dù đã trải qua gần 175 năm nhưng “Đồi gió hú” vẫn luôn nằm trong Top 10 cuốn sách kinh điển trong lòng độc giả.

7. Trăm Năm Cô Đơn (Gabriel Garcia Marquez)

     Ngay từ khi xuất bản(1967) , “Trăm năm cô đơn” ngay lập tức nhận được tiếng vang lớn vì sự kịch tính, chi tiết và nhân văn của nó. Cuốn sách này có thể coi là lược sử, gia phả hay tiểu thuyết đều được vì cốt truyện xoay quanh một ngôi làng nhỏ có tên Macondo với sóng gió trải dài qua 7 thế hệ kéo đến tận hàng trăm năm lịch sử. Câu chuyện, tình tiết, nhân vật hay sự kiện đều được thêm thắt từ chất liệu đời thật nên cách kể của ông như dẫn người đọc lao vào chính cuộc chiến tranh mà ông đã trải qua. Từ đó mang lại nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm và ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà tác giả muốn truyền tải.  “Trăm năm cô đơn” vinh dự đem đến cho tác giả giải Nobel văn học vào năm 1982. Đây thực sự là cuốn sách hay nên đọc ít nhất một lần trong đời.

8. Hồng Lâu Mộng (Tào Tuyết Cần)

     Nếu đã đọc Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thủy Hử thì không nên bỏ qua “Hồng lâu mộng”. Đây cũng là một trong những huyền thoại cổ trang xứ Trung Hoa, xứng đáng thuộc Top 10 cuốn sách kinh điển sống mãi với thời gian bởi phong cách riêng của nó.

     Cuốn tiểu thuyết quay quanh câu chuyện tình duyên trắc trở của Lâm Bảo Ngọc, Giả Bảo Ngọc và Tiết Bảo Thoa. Cốt truyện hư cấu khi mở đầu câu chuyện là hình ảnh Nữ Oa vá trời, Giả Bảo Ngọc là viên ngọc còn sót lại của Nữ Oa đưa về trời để chăm sóc cây Giáng Châu chính là Lâm Bảo Ngọc đầu thai. Hai người xuống hạ giới để trả duyên nợ cho nhau. Và tiếp đó là cả một cuộc đời vương phủ đầy sóng gió.

     Kết thúc truyện là khúc nhạc ai oán đau lòng thấu xương để rồi Tào Tuyết Cần phải thốt lên rằng: ”Cuộc đời như một giấc mộng trong trốn Lâu Hồng”.

9. Tuổi Thơ Dữ Dội (Phùng Quán)

     “Tuổi thơ dữ dội” là cuốn tiểu thuyết kinh điển của văn học Việt Nam. Nó đã lấy đi bao nước mắt của độc giả khi bối cảnh cốt truyện là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của người dân xứ Huế.

     Đau lòng ở đây khi những đứa trẻ 10-15 tuổi, những đứa trẻ được cho là “Ăn chưa no, lo chưa tới” đã có tinh thần yêu nước, xung phong đi đánh giặc khi đất nước lâm nguy. Những đứa trẻ dù phải chịu giày vò bởi bom đạn chiến tranh, giày vò bởi quân địch nhưng nhất quyết trung thành với tổ quốc.

     Những cái tên từng đi vào lịch sử như bé Lượm, Mừng hay bé Vinh đều ở trong cuốn “Tuổi thơ dữ dội này”. Lượm dù 3 lần trốn khỏi nhà tù pháp, 3 lần bị bắt, 3 lần bị tra tấn dã man nhưng không khai tin mật lấy nửa lời.

10. Sherlock Holmes (Arthur Conan Doyle)

Đối với những tín đồ mê truyện trinh thám thì Sherlock Holmes luôn là lựa chọn số 1. Nên nếu bỏ cuốn tiểu thuyết này ra khỏi Top 10 cuốn sách kinh điển thì các fan hâm mộ có thể sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt viên đạn đấy.

Câu chuyện về một thám tử tư ở Luân Đôn có tên Sherlock Holmes, là chuyên gia trong việc điều tra các các vụ án nguy hiểm ở lĩnh vực hình sự và suy luận cao. Những thử thách trong từng vụ án được thể hiện một cách kỳ bí, trau chuốt đến từng chi tiết nhỏ và đẩy lên cao trào khiến người đọc hồi hộp đến nghẹt thở.  Đây có thể coi là nhân vật bất tử trong cuốn truyện mặc dù nhiều lần thám tử suýt chết nhưng nhờ sự tài trí, khả năng suy luận logic và quan sát tinh tường đã khiến a thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Top 10 cuốn sách kinh điển trên là những kinh nghiệm, trải nghiệm, bài học, câu chuyện tinh túy nhất được đúc kết qua hàng chục năm thậm chí hàng thế kỷ mà tác giả muốn đem đến cho người đọc, từ đó áp dụng vào cuộc sống. Sách đem đến cho ta nguồn kiến thức vô hạn, những kiến thức về chuyên môn, về học tập về công việc. Nhưng hơn hết đọc sách để biết thêm những điều thú vị, có thêm những bài học và nâng cao kinh nghiệm sống.

Hy vọng top 10 cuốn sách kinh điển giới thiệu trong bài viết sẽ giúp các bạn có những góc nhìn mới hơn, thú vị hơn về cuộc sống. Chúc bạn đọc sách vui vẻ.

Đọc thêm nhiều cuốn sách huyền thoại tại thichsach.com hoặc trongsachcogi.

                                                                                 Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #review sách hay #sách hay nên đọc #sách kinh điển #tiểu thuyết hay nhất thế giới #tiểu thuyết văn học

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận