Top 10 Sách Kỹ Năng Sinh Viên Nên Đọc Để Vượt Qua Mọi Nhà Tuyển Dụng

0Shares

Càng ngày những yêu cầu của nhà tuyển dụng dành cho các ứng viên lại càng mở rộng. Top 10 sách kỹ năng dưới đây có thể giúp các bạn trẻ trang bị kỹ năng cần thiết để ghi điểm khi tham gia phỏng vấn. Bạn sẽ dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp, xây dựng và hài hòa các mối quan hệ để đạt được sự thành công cho mình.

Những kỹ năng cần thiết mà hầu như nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu

Ai mà không muốn mình có một vị trí tốt trong một môi trường làm việc tốt. Và để có được điều đó, trước hết bạn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy năng lực của chính bạn. Bạn có gì nổi bật mà những ứng viên khác chưa có.

Họ sẽ đánh giá năng lực của bạn qua các kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm, bên cạnh một yếu tố cũng quan trọng không kém: Thái độ.

Theo Talent.vn – một trang web chia sẻ tài liệu nhân sự hàng đầu Việt Nam thì có những kỹ năng mềm sau:

        Kỹ năng giao tiếp

        Kỹ năng giải quyết vấn đề

        Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

        Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian

        Kỹ năng làm việc nhóm

        Kỹ năng thuyết trình

        Kỹ năng tự học

        Kỹ năng sáng tạo

        Kỹ năng phân tích, tư duy

        Kỹ năng quản trị mối quan hệ

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp tổ hợp các kỹ năng này trong phần yêu cầu của một tin tuyển dụng được đăng trên mạng, chứng tỏ tầm quan trọng chúng.

Top 10 sách kỹ năng mà tôi giới thiệu tiếp theo đây có thể giúp bạn sớm mường tượng, hiểu và áp dụng nó vào quá trình học tập, thực tập của mình. Đây sẽ là một bộ hành trang hữu ích để bạn làm đẹp CV và có cơ hội đặt chân vào môi trường doanh nghiệp mình mơ ước. Ngoài ra, những cuốn sách này còn có thể áp dụng vào đời sống thường ngày để bạn sống suôn sẻ hơn.

Top 10 sách kỹ năng sinh viên nên đọc

1. Tự Học Để Thành Công – Nguyễn Hiến Lê

Khác với cấp tiểu học, trung học cơ sở, cho đến trung học phổ thông, chúng ta có những thầy cô chỉ đường vạch hướng sẵn những gì cần đọc, cần học, cần ôn, thì từ cái ngày trở thành một sinh viên, cuộc chơi đã khác. Bạn sẽ phải tự mày mò, tự nghiên cứu rất nhiều bởi giảng viên thì thường dạy một đường rồi cho đề một kiểu.

Top-10-sach-ky-nang-hay-nen-doc
Tự học để thành công – top 10 sách kỹ năng hay nên đọc

Thực tế, vẫn có nhiều bạn sinh viên mang tâm lý ỷ lại, chờ sẵn. Tất yếu, là các bạn ấy sẽ không bao giờ đạt điểm cao nhờ vào thực lực của mình.

Tôi giới thiệu với bạn cuốn sách này đầu tiên trong Top 10 sách kỹ năng cho sinh viên bởi sự thần kỳ mà nó mang lại. Cuốn sách cung cấp cho bạn những phương pháp để tự học một cách hiệu quả, biết được điểm yếu và tận dụng điểm mạnh của mình. Khi sở hữu được kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và tiếp thu những cuốn sách khác nhanh hơn.

Đây là một trong những cuốn sách phát triển bản thân do một người Việt viết. Học giả Nguyễn Hiến Lê là người đã Việt hóa tên một tựa sách vô cùng nổi tiếng của Dale Carnegie – Đắc Nhân Tâm. 

2. Kỷ Luật Tự Giác – Tiểu Dã

Bên cạnh sự tự học, tự trau dồi để mở rộng vốn hiểu biết của bản thân thì tự giác cũng là một kỹ năng bạn nên làm chủ. Không một doanh nghiệp nào muốn nhân viên của mình cái gì cũng đợi nhắc mới làm. Tự giác chính là chủ động.

Với cách hành văn đánh thẳng vào trọng tâm vấn đề, cuốn sách này sẽ giúp các bạn sinh viên điều chỉnh lối sống lười biếng, tùy ý của mình.

Làm chủ được kỹ năng này, bạn sẽ cảm thấy tự do hơn, bạn không bị chi phối bởi lề thói lung tung, qua loa để phải hối hận sau này. Kỷ luật tự giác là cuốn sách hay nên đọc dành cho những ai muốn thành công, vì đó cũng là bí quyết của người thành công. 

3. Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – Albert Rutherford

Rèn luyện tư duy phản biện - top 10 sách kỹ năng dành cho sinh viên
Rèn luyện tư duy phản biện – top 10 sách kỹ năng dành cho sinh viên

Có phải ai nói gì bạn cũng thấy có lý hay có lúc bạn bị chê là “cãi cùn”?

Dù có hay không thì cuốn sách tiếp theo bạn nên đọc trong Top 10 sách kỹ năng này là cuốn Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện của Albert Rutherford.

Cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn những phương pháp và công cụ để phân tích, đánh giá thông tin đúng đắn và đưa ra các phản hồi phù hợp, đúng trọng tâm vấn đề cũng như bạn sẽ có góc nhìn mọi việc đa chiều và khách quan hơn.

4. Đừng Làm Việc Chăm Chỉ, Hãy Làm Việc Thông Minh – Tony Schwartz, Jean Gomes, Catherine McCarthy

Đây là một trong những cuốn sách phát triển bản thân best-seller của New York Times. Nếu bạn đang gấp vì deadlines, bạn mất bình tĩnh khi có quá nhiều việc phải làm và luôn căng mình mỗi ngày để giải quyết cho hết các đề mục mình đặt ra thì bạn nên đọc cuốn sách này.

Cuốn sách giúp bạn hướng tới cách giải quyết công việc hiệu quả mà vẫn đảm bảo cân bằng với đời sống cá nhân. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian vào quỹ của mình để có cơ hội học tập, rèn luyện, vui chơi với những điều mới trong cuộc sống. Bận rộn chỉ làm bạn mệt chứ không giúp bạn thành công hơn.

5. 17 Nguyên Tắc Vàng Trong Làm Việc Nhóm – John C. Maxwell

Bản năng của con người từ thời xa xưa đến nay là tập hợp thành một tổ chức xã hội , nó đem đến nhiều sức mạnh và lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của thế giới. Và ngày nay, trong học tập, làm việc, đã có nhiều tác giả phát triển thêm những nguyên tắc để có một đội nhóm hiệu quả. 17 Nguyên Tắc Vàng Trong Làm Việc Nhóm cũng là một cuốn sách hay về làm việc nhóm giúp bạn làm chủ được nguồn sức mạnh này.

Một số nguyên tắc mà tác giả đã đúc kết trong sách như: Nguyên tắc tầm quan trọng; Nguyên tắc chuỗi liên kết; Nguyên tắc đồng nhất; Nguyên tắc giao tiếp; Nguyên tắc bảng điểm; Nguyên tắc lợi nhuận…

Để có thể vui vẻ cộng tác, bổ trợ nhau, tránh sự xung đột làm tan rã nhóm, mỗi cá nhân trong một nhóm đều nên đọc cuốn sách này. Và nếu bạn đang nhắm đến vị trí một người lãnh đạo thì đây là càng là những kinh nghiệm quý báu dành cho bạn.

6. Khéo Ăn Khéo Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ – Trác Nhã

Làm sao có thể thiếu một cuốn sách hướng dẫn cho bạn về kỹ năng giao tiếp trong Top 10 sách kỹ năng khi nó vô cùng quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống. 

Cuốn sách phát triển bản thân này sẽ giúp bạn mở ra tài ăn nói của mình. Với cách hành văn thực tế, Khéo Ăn Khéo Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ mang đến cho bạn những cách để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, trình bày vấn đề khéo léo, trôi chảy tùy vào hoàn cảnh và đối tượng từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn sẽ tự tin hơn, thể hiện được suy nghĩ của bản thân và tránh được những hiểu lầm không đáng có chỉ vì sự ngắc ngứ của mình. 

7. Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào? – Ken Watabe

Vấn đề có thể phát sinh bất cứ lúc nào và không phải chúng ta luôn có thể áp dụng một phương pháp cũ nào đó để giải quyết những phiền toái mới.

Cuốn sách sẽ trang bị cho bạn có một tư duy giải quyết vấn đề và xử lý tình huống đúng đắn. Bên cạnh đó, với những minh họa bằng sơ đồ và hình ảnh, tác giả cũng mang đến cho người đọc những công cụ hữu ích và có tính ứng dụng cao để giải quyết một vấn đề mượt mà nhưng vẫn chính xác và nhanh chóng.

Trong phỏng vấn tuyển dụng cho một số vị trí như chăm sóc khách hàng, bán hàng, …, ứng viên cũng thường được giao xử lý một tình huống mà công việc có thể gặp. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đọc ngay cuốn sách hay nằm trong top 10 sách kỹ năng hay nhất mọi thời đại.

8. Bệnh Mù Sáng Tạo Và Cách Chữa Nó – Dave Trott

Cuốn sách của Dave Trott tổng hợp những câu chuyện và bài học sáng tạo nảy sinh từ những điều hết sức bình thường trong cuộc sống. Để qua đó, người đọc nhận ra sáng tạo là một kỹ năng không hề khó và nó không phải là tài năng thiên bẩm. Bất kỳ ai nghĩ mình lạc hậu, ngốc nghếch… vẫn có thể rèn luyện kỹ năng này.

Trong công việc, sáng tạo giúp tìm ra cái mới phát triển hơn, thuận lợi hơn, hiệu quả hơn, mang đến sự dễ dàng hơn cho mỗi cá nhân và tổ chức. Đặc biệt, đây là cuốn sách mà các bạn trẻ chuẩn bị hay đang làm trong ngành sáng tạo nên đọc một lần. Xứng đáng nằm trongtop 10 sách kỹ năng dành cho các bạn sinh viên

9. Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình – Keith Ferrazzi

Cuốn sách tiếp theo mà tôi giới thiệu trong Top 10 sách kỹ năng này sẽ dạy cho bạn về cách để xây dựng và mở rộng các mối quan hệ. Đây là một kỹ năng không thể thiếu khi làm việc, bởi bạn không làm việc một mình, bạn phải hợp tác và duy trì mạng lưới quan hệ của bản thân với các đồng nghiệp, với các khách hàng để phục vụ cho mục tiêu của doanh nghiệp và của mình.

Đọc sách, bạn sẽ nhận thức được sức mạnh của việc kết nối và thay đổi thói quen kết nối với người khác. Cuốn sách cũng dạy bạn các cách để bồi đắp và tương tác mới mọi người qua những ví dụ ấn tượng.

Đây là một cuốn sách phát triển bản thân hay dành cho những ai còn đang ngại giao tiếp, muốn kết nối sâu sắc hơn với xã hội và xây dựng thương hiệu cá nhân. Xứng đáng nằm trong top 10 sách kỹ năng dành cho các bạn sinh viên.

10. 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt – Sean Covey

Cuốn sách cuối cùng trong top 10 sách kỹ năng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt. Con trai của Stephen R. Covey đã viết lại cuốn sách nổi tiếng của cha mình (7 Thói Quen Hiệu Quả) một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn để dành riêng cho các độc giả trẻ.

Nội dung sách tập trung vào các vấn đề mà những người trẻ đang mắc phải hiện nay và nguyên tắc để gạt bỏ chúng khỏi cuộc đời. Cuốn sách đề cập đến sức mạnh của thói quen, cả những thói quen xấu và những thói quen tốt.

Bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tư duy định hướng, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản trị mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp qua việc rèn luyện 7 thói quen tốt trong sách. Cuốn sách gần như một chương trình toàn diện giúp các bạn trẻ thoát khỏi lối sống mòn và hướng tới sự thành đạt. 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây.

Trên đây là top 10 sách kỹ năng mà bất cứ sinh viên nào cũng nên đọc. Làm chủ được các kỹ năng mềm này có thể đem đến sự trầm trồ của người khác dành cho bạn. Hi vọng bạn sẽ “thâu tóm” được những kỹ năng trong những cuốn sách phát triển bản thân được giới thiệu qua bài viết này. Các nền tảng trongsachcogi.com, trituenhanloai.com là nơi bạn có thể tìm thấy những cuốn sách hay. Từ đó rút ra những bài học hữu ích đã được chia sẻ trong quá trình nỗ lực của mọi người. 

Lá Đa

Tags: #review sách hay #sách giới trẻ #sách hay nên đọc #sách kỹ năng

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận