Trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa – Những câu nói chạm đến lòng người

0Shares

Bộ sách tiểu thuyết trinh thám Hồ sơ lửa của nhà văn Lại Văn Long mới ra mắt ngày 22/11/2022 đã đưa đến cho độc giả nhiều cảm xúc. Những câu chuyện phá án chân thực, hấp dẫn và ly kỳ giúp cho văn học vươn tầm xa hơn. Bộ truyện đề cao giá trị nhân văn về cái thiện, hay sự chân – thiện – mỹ luôn chiến thắng được cái ác. Những trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa sẽ giúp người đọc hình dung sâu sắc về cuộc sống và bối cảnh câu chuyện

Lại Văn Long nói gì về kẻ phạm tội – Trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa

 • Những ngôi sao thật đẹp ở xa quá, không thể chiếu vào tâm hồn đang tan rã, buốt đau này chút an ủi…
 • Dù có phạm trọng tội thì họ vẫn là con người có cha mẹ, gia đình; có hoài bão và lòng tự trọng; có những nỗi đau riêng mong chờ chúng ta nhìn thấy để cảm thông.
Trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa
Trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa thể hiện lòng cảm thông tác giả với kẻ phạm tội

Trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa về thế nào là DŨNG – NGHĨA?

 • Chưa có cô gái nào dư dả hạnh phúc mà chọn nghề vũ nữ.
 • Đấu tranh với tội phạm không phải là xô họ xuống vực hay bịt hết đường về, mà là khơi gợi nhân tính trong con người họ, để giúp họ dù có bị tuyên án tử hình vẫn thấy nhẹ nhõm, không còn bị lương tâm cắn rứt. Họ được chết trong tư thế một con người được đền trả lỗi lầm chứ không phải ác thú đáng bị tiêu diệt.
 • Sống trong giới giang hồ không “dũng” không “nghĩa” không thể tồn tại. “Nghĩa” là biết “tôn trên, thương dưới”, “ân đền oán trả”. “Dũng” là đủ bản lĩnh đương đầu thử thách, không để ai khinh khi, ức hiếp.
  Trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa
  Bản lĩnh của con người trên hành trình chinh phục Dũng – Nghĩa (Trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa)
 • Chú tận tụy, khổ sở suốt 20 năm với gia tộc tội phạm khủng khiếp, có một không hai đó để làm gì? – Để chứng minh lý thuyết “trong lương tâm con người, dù là người ác, vẫn luôn le lói mầm thiện”.

Ranh giới giữa thiện lương và cái ác

 • Lịch sử chỉ ghi chép lại những điều lớn lao theo một dòng quan điểm nhất định. Thời chiến không có sử gia ủy mị với phận người. Thời chiến chỉ được công khai động viên chứ không được phân tích các tầng đáy của chiến tranh nơi chất chứa những ngang trái, nghiệt ngã nhất!
 • Hồ sơ lửa là một màn “trình diễn” đặc sắc của hàng loạt những vụ án hình sự đặc biệt thú vị, được thực thi một cách tinh vi và mang tính phản ánh hiện thực cao độ. Nhân vật trong tác phẩm của Lại Văn Long được ông đúc kết từ những khuôn mẫu tội phạm khét tiếng Việt Nam ngoài đời thực, chẳng hạn như Chín Tàu Bay (Mật danh Đ9) lấy cảm hứng từ hình ảnh của ông trùm xã hội đen Năm Cam lừng lẫy một thời. Những vụ “án chồng án”, sự thật đằng sau sự thật được miêu tả lôi cuốn từng trang một, khiến người đọc “căng não” song hành cùng lực lượng hình sự trong tác phẩm để giải đáp nghi vấn và cũng thở phào đầy thỏa mãn khi khép lại quyển sách.
Trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa
Ranh giới mong manh giữa thiện và ác – Trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa
 • Công an biến chất vốn là một vấn đề nhạy cảm, thế nhưng Lại Văn Long lại không ngần ngại đưa ra để bóc trần nó bằng ngòi bút sắc sảo và giọng văn súc tích. Trong Hồ Sơ Lửa, bên cạnh những chiến sĩ công an tài giỏi và can trường, những nhà báo trung thực sẵn sàng xông pha để đưa sự thật đến với công chúng, ta còn bắt gặp những sĩ quan và lãnh đạo biến chất do mờ mắt trước tiền tài, danh lợi,… Đó là hai mặt của tội ác mà Lại Văn Long thẳng thừng đưa lên tiểu thuyết của mình như một tiếng chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở chúng ta cần nhìn vào nó để rồi thay đổi.
 • Lằn ranh giữa bóng tối và ánh sáng trong lương tâm của con người là hết sức mong manh.
 • Chỉ cần một chút yếu lòng trước quyền lực và thù hận thì người ngay sẽ trở thành kẻ gian, người lương thiện sẽ nhúng chàm trong mầm mống tội lỗi.

Hồ sơ lửa kết lại với 6 câu chuyện phá án dũng cảm của lực lượng công an. Từ đó, người đọc cảm thông cho nhiều số phận giữa dòng đời. Cuộc sống có nhiều sự sai trái, xấu xa, nhưng sự gan da bước qua ranh giới thiện – ác để chiến thắng chính mình. Những trích dẫn hay trong Hồ sơ lửa của Lại Văn Long chính là trăn trở của tác giả về cuộc đời.

Xem thêm:

Hồ Sơ Lửa: Bộ Tiểu Thuyết Hình Sự Dày Nhất Việt Nam 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận