Truyện Phương Tây Hoàn Nổi Tiếng Suốt Vài Thập Kỷ

0Shares

Không phải ngẫu nhiên mà truyện phương Tây hoàn lại thu hút hàng triệu độc giả trên thế giới như vậy. Văn học nước ngoài dù là tiểu thuyết ngôn tình hay tiểu thuyết văn học đều mang đến những giá trị nhân văn nhất định, những triết lý sâu xa về cuộc sống nhân sinh ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của nhiều người.

Nội dung bài viết

Chiến Binh Cầu Vồng – Andrea Hirata

“Chiến binh cầu vồng” là truyện phương Tây hoàn thành và xuất bản đầu tiên năm 2005, được đông đảo độc giả yêu thích và đón nhận, đạt doanh thu cao kỷ lục ở Indonesia. Không phải những câu chuyện tình cảm lãng mạn, cũng chẳng phải lời tâm tình về thế giới nhân sinh, mà là ước mơ của 10 đứa trẻ vùng quê nghèo trên đảo Belitong được viết trong đây.

10 Đứa trẻ đó là những chiến binh, những anh hùng bảo vệ tri thức trong đời sống vật chất thiếu thốn. Chúng phải vượt qua định kiến và suy nghĩ cổ hủ của xã hội, của cha mẹ chúng. Vượt qua 40 cây số để tới trường, 4 đầm lầy cá sấu để tiếp thu con chữ. Phải chăng cái nghèo đã bóp nghẹt hy vọng của cha mẹ chúng nhưng 10 đứa trẻ đó thì không. Cuối cùng mọi cố gắng cũng được đền đáp xứng đáng, nhưng cũng không quên lấy đi nước mắt của độc giả.

Truyện phương Tây hoàn
Những chiến binh dũng cảm

Bắt Trẻ Đồng Xanh – J.D. Salinger

“Bắt trẻ đồng xanh” là cuốn tiểu thuyết nhận được nhiều chỉ trích nhất từ trước tới giờ vì đã phô bày hiện thực xã hội Mỹ trong thời kỳ phát triển một cách thực dụng và trần trụi. Mãi sau này, tác phẩm mới chứng minh được giá trị vượt thời gian của nó. Cuốn sách nói về nhân vật chính là một chàng trai mang nét “ngông” và bất cần của tuổi trẻ.

Từ một đứa trẻ mọt sách, lập dị, cô đơn đến nỗi phải biến chất, ngông cuồng trước xã hội xa hoa nhưng đầy xảo trá này. Cậu đại diện cho lớp người trẻ tràn đầy năng lượng, bồng bột, ngông nghênh, dám nghĩ dám làm. Mặc dù sử dụng nhiều từ ngữ thô tục, khiêu khích. Nhưng cậu đáng thương hơn đáng trách. Ẩn sau vẻ ngoài “xù xì” đó là những triết lý sâu sắc về xã hội mà bất kỳ người Mỹ nào thời đại đó cũng thấy chột dạ.

Truyện phương Tây hoàn
Truyện phương Tây hoàn: Bắt trẻ đồng xanh – J.D. Salinger

Giết Con Chim Nhại – Harper Lee – Truyện Phương Tây Hoàn

Cuốn sách sẽ khiến độc giả thất vọng khi đặt quá nhiều hy vọng vào nó. Đặt kỳ vọng vào những đỉnh điểm cao trào, những kích thích dồn dập, gây chấn động mạnh. Nhưng “Giết con chim nhại” không thể hiện điều đó. Chỉ đơn giản là những vấn đề xã hội được chia sẻ một cách nhẹ nhàng, sâu lắng, với những nốt trầm đủ để khiến độc giả cảm nhận và suy ngẫm

Cuốn sách nói về vấn đề to lớn của nhân loại. Đó là cuộc chiến phân biệt chủng tộc. Đây không chỉ là bản án về nhân quyền con người, về quyền bình đẳng giới mà còn là góc nhìn giáo dục dưới đôi mắt của một đứa trẻ.

Đó là những bài học của người cha dạy đứa con gái, bài học về lương tâm, vấn đề đạo đức trong xã hội, về công bằng và làm sao để nhìn nhận xã hội. “Giết con chim ngại” là cuốn tiểu thuyết đầu tiên, cũng là cuốn tiểu thuyết duy nhất trên đỉnh cao thời kỳ sáng tác của Harper Lee, để lại nhiều ấn tượng cho người đọc.

Truyện phương Tây hoàn
Bài học về nhân quyền

Những truyện phương Tây hoàn thành trong thời đại thế giới đang trong thời kỳ phát triển, thể hiện sự trù phú và hào nhoáng của xã hội lúc đó. Nhưng ẩn giấu bên trong vẻ đẹp đó lại là nước mắt của biết bao tầng lớp đang âm thầm chịu đựng, vượt lên đấu tranh từng ngày, giành lại tự do, bình đẳng và hạnh phúc cho chính bản thân.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #tiểu thuyết phương tây #tiểu thuyết văn học #truyện phương tây hoàn

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận