Tủ sách gia đình – Phát triển lối sống đẹp của thế hệ tương lai

0Shares

Tủ sách gia đình là cái nôi phát triển văn hóa đọc và là nguồn gốc xây dựng nên lối sống đẹp. Thông qua tủ sách chọn lọc cho gia đình sẽ giúp bạn xây dựng thói quen thích đọc sách cho các thành viên một cách tự nhiên và dễ dàng. Cũng từ đây chúng ta sẽ thấu hiểu nhau hơn và cuộc sống hôn nhân gia đình của bạn sẽ viên mãn hạnh phúc tròn đầy hơn. 

Giá trị sống đong đầy từ tủ sách gia đình 

Từ xa xưa, sách chính là những tường đê tạo tác động tích cực trong việc xây dựng tính cách và nếp sống của mọi người. Khi gia đình bạn có một tủ sách và cả gia đình đều phát triển thói quen đọc sách thì thế hệ con cháu đời sau ắt sẽ có nền tảng giáo dục vững chắc. 

Tạo thói quen đọc sách

Khi người lớn có thói quen đọc sách, họ sẽ có đủ kiến thức và sự tinh tế để giáo dục thế hệ con cháu theo nếp sống hướng đến giá trị chân thiện mỹ một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, thói quen đọc sách sẽ trở thành tấm gương thực tế để con cháu noi theo và tiếp bước giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình. Khi nhà nhà đều xây dựng văn hóa đọc sách thì xã hội tất yếu sẽ vững mạnh hơn ở mọi phương diện. Từ nếp sống văn hóa đến việc củng cố nền kinh tế, chính trị của xã hội. 

Tủ sách gia đình
Một tựa sách nên có trong tủ sách gia đình nhà bạn

Thay đổi nhận thức 

Sách là người bạn giàu tri thức, là nơi tích tụ tinh hoa sống, những kinh nghiệm quý báu của các bậc tiền nhân. Khi đọc một quyển sách hay là bạn có thể đã học được bí quyết sống giá trị của cả một đời người. Sách có thể giúp chúng ta nhận ra những khuyết điểm, những sai lầm cần phải thay đổi. Và sách là nền tảng chúng ta thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức và tiến đến một cuộc sống mới giá trị hơn. 

Cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình 

Nếu bạn muốn người vợ hoặc người chồng của mình “sống tâm lý hơn” hãy nhẹ nhàng đặt vào tủ sách gia đình những tác phẩm theo chuyên đề gia đình. Như: Cha và con, ứng xử với người cao tuổi trong gia đình, 7 thói quen tạo hạnh phúc gia đình,… 

Tủ sách gia đình
Hãy học cách sống chuẩn để có thể tận hưởng giá trị hạnh phúc

Xem thêm: Những quyển sách hay về gia đình Tại Đây

Hướng dẫn xây dựng tủ sách gia đình hiệu quả

Sách là một tập hợp những giá trị kinh nghiệm, tinh hoa tri thức của những người từng trải. Sách chứa đựng kho kiến thức khổng lồ của thế giới nhân loại qua chiều dài lịch sử và chiều sâu nhận thức. Để xây dựng tủ sách mang lại giá trị thực sự cho gia đình, bạn cần phải biết cách từng bước từng bước xây dựng và tích lũy những quyển sách hay và phù hợp với gia đình mình. 

Chọn sách phù hợp với người đọc

Hiện nay có quá nhiều hình thức giải trí và cách mà truyền thông truyền tải thông tin đến với chúng ta. Do vậy, văn hóa đọc của chúng ta cũng phát triển theo nhiều hình thức khác nhau. Do vậy, để định hình văn hóa đọc lành mạnh chúng ta nên chọn thể loại sách phù hợp với độ tuổi và đối tượng đọc. Ví dụ như:  

  • Với trẻ nhỏ chúng ta nên chọn sách có hình ảnh màu sắc bắt mắt. Và lượng nội dung thông tin nên tăng dần theo độ tuổi nhận thức của trẻ. 
  • Với người trưởng thành chưa có thói quen đọc thì bạn nên chọn những quyển sách dễ đọc, có nội dung gần gũi với cuộc sống và việc làm của họ. 
  • Với người yêu sách bạn hãy chọn những quyển sách có nội dung chuyên sâu theo sở thích của người đọc. 
Tủ sách gia đình
Combo 6 quyển sách phát triển bản thân nên có trong tủ sách gia đình

Chọn sách theo nội dung thông tin để Tủ sách gia đình thêm phong phú

Sách chỉ có giá trị khi nó chứa đựng những nội dung thông tin mang lại giá trị hiệu quả thực tế cho đời sống của đọc giả. Chính vì vậy, tùy theo từng thời điểm, tùy theo nhu cầu đọc và giá trị nội dung tìm kiếm mà bạn chọn những đầu sách phù hợp. Trong tủ sách gia đình, dù ở thời điểm nào chúng ta cũng nên ưu tiên những dạng nội dung sau:

  • Những quyển sách dành cho trẻ em có nội dung chia sẻ cách yêu thương, tình bạn, tình thân gia đình, gương sống đẹp.
  • Những quyển về sách tâm lý gia đình. 
  • Những quyển sách giúp bạn bảo vệ và vun vén hạnh phúc gia đình. 
Tủ sách gia đình
Nếu muốn vượt qua stress và sống hạnh phúc hãy đọc quyển sách Chìa khóa hạnh phúc

Hãy cùng đọc sách với các thành viên – tủ sách gia đình

Để tủ sách gia đình không chỉ mang tính hình thức. Bạn hãy chủ động gần gũi chia sẻ các giá trị bài học nội dung thông qua những quyển sách hay. Điều này sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình có nhiều cơ hội để trao đổi, chia sẻ cảm nhận với nhau. Giúp các thành viên trong gia đình thấu hiểu nhau nhiều hơn, qua đó tìm tiếng nói chung cho hạnh phúc. 

Thay lời kết – Tủ sách gia đình

Tủ sách gia đình đã từng là một trong những tài sản quý có giá trị truyền đời trong văn hóa gia đình. Trong thời phong kiến, sách rất quý hiếm, có những gia đình nho gia đã lưu giữ những quyển sách đến vài thế hệ. Một sự thật khiến những người yêu văn hóa đọc cảm thấy tiếc nuối vì nét đẹp văn hóa truyền thông này đang dần bị mai một. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc xây dựng một tủ sách riêng cho gia đình mình?

Biên tập viên

Đừng quên xem thêm:

Review sách hay – Chia sẻ góc nhìn khi đọc sách

Sách hay nên đọc – Chuyên mục dành cho những tín đồ yêu sách

Cafe Sách – Tận hưởng nội dung, tận hưởng câu chuyện

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận