Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu: Vẫn Quen Thuộc, Vẫn Giá Trị

0Shares

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là một trong những cuốn sách phát triển bản thân best-seller ở Việt Nam. Và thật tự hào khi người viết nên cuốn sách này là một người con đất Việt. Có thể bạn đã đọc ở những cuốn sách khác của các tác giả nước ngoài những điều dưới đây rồi. Nhưng đây vẫn là một tác phẩm thú vị đáng theo dõi.

Về tác giả sách

Nếu bạn là sinh viên theo học một trường đại học top đầu cả nước. Sau khi tốt nghiệp, bạn có một công việc ổn định với mức lương cao mà mọi người luôn ao ước, bạn có dám bỏ tất cả chúng đi để theo đuổi đam mê của mình không. 

Tác giả Rosie Nguyễn chính là người đó. Chị vừa là một blogger, vừa là một phượt thủ nổi tiếng. Chị là một người “con ngoan trò giỏi” của gia đình và xã hội: chị học chuyên văn, tiếp theo đỗ vào đại học Ngoại Thương chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, chị có kinh nghiệm 6 năm làm việc ở vị trí Quản lý chuỗi cung ứng cho các công ty đa quốc gia với mức lương ao ước. 

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Nhưng Rosie Nguyễn không hài lòng với “sự ổn định” mà chị đang có. Chị nhận ra điều mình muốn không phải là tích lũy của cải, gò bó mình trong chốn văn phòng với những nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Chị muốn trải nghiệm nhiều hơn. Và dù vấp phải sự phản đối từ gia đình, Rosie Nguyễn quyết định bỏ việc và đi khám phá những miền đất mới, giao lưu văn hóa, kết bạn toàn cầu.

Ngấp nghé ngưỡng tuổi 30, chị cho ra đời 2 tác phẩm: Ta ba lô trên đất ÁTuổi trẻ đáng giá bao nhiêu. Cả hai tác phẩm này như một lời nhắn nhủ từ một người chị gửi đến các em độ tuổi 18-25 đang lao đao trong giai đoạn đầu đời. Tác phẩm của Rosie Nguyễn đã giành giải thưởng Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn lần thứ 4, năm 2018 do Công ty phát hành sách TP. HCM tổ chức.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu: Những điều quen thuộc nhưng vẫn đáng để đọc 

Tóm tắt nội dung sách

Tác phẩm thuộc thể loại sách kỹ năng. Rosie Nguyễn lồng ghép nhiều câu chuyện mà chính chị đã trải qua hoặc câu chuyện chị quan sát được, thấu cảm được từ các bạn trẻ khác. Chắc chắn bạn sẽ thấy những hoàn cảnh vô cùng quen thuộc với mình qua những gì chị kể. Cuốn sách bao gồm 5 phần với các nội dung chính xoay quanh những điều mà một người trẻ điển hình nên đầu tư: Học, Làm, Đi.

  • Tôi đã học như thế nào?

Ở phần này, Rosie Nguyễn đề cao vai trò và sức mạnh mà việc tự học mang lại. “Những người xuất sắc đều là những người tự học. Họ có thể được đào tạo bài bản trong một chừng mực nào đó, nhưng họ toàn đào sâu nỗ lực tự mày mò tìm kiếm, tự bổ sung kiến thức cho những gì mình còn thiếu, chứ không ỷ lại, phụ thuộc vào giáo dục nhà trường.” (Trích dẫn từ sách).

Trong đó, tác giả cũng đào sâu vào việc tạo lập một thói quen đọc sách tốt, vì sách là một công cụ giúp bạn có quyền lựa chọn cuộc sống được làm điều có ý nghĩa. Tóm tắt một vài lời khuyên tác giả đã nêu ra như sau: đọc ít nhất 50 quyển sách một năm; đọc cả sách hư cấu và phi hư cấu; không đọc ngôn tình; lựa chọn sách để đọc; ghi chép khi đọc; ưu tiên đọc bản gốc. Chị Rosie sẽ lý giải kỹ càng vì sao nên làm như thế.

Tác giả cũng phản ánh thực trạng học vì trào lưu, bệnh thành tích, bỏ học vì chán hay chỉ dựa vào trường học. Rosie Nguyễn kể về câu chuyện của những sinh viên ngoại thương – những người được sinh viên các trường khác hâm mộ – thật ra cũng có nỗi khổ của họ.

  • Học đi đôi với hành

Trong phần 2, Rosie Nguyễn giúp các bạn trẻ biết mình có thể tỏa sáng ở đâu và làm thế nào để tỏa sáng với việc trích dẫn và làm rõ những công thức đã được nghiên cứu về thành công. Chị cũng đề cập rằng hãy làm thứ mình yêu và chọn thái độ tích cực khi đối diện với công việc mình đang làm. Một lần nữa, tác giả truyền cảm hứng để các bạn hành động, “Tuổi đôi mươi là tuổi tạo tiền đề”, “…là thời gian thử nghiệm: làm thử, vấp ngã, làm lại”. (Trích dẫn từ sách)

  • Đi là một cách tự học

Phần 3, Rosie Nguyễn đưa ra nhiều bài học từ trải nghiệm “du lịch bụi” của chính chị, có những hình ảnh minh họa cho những chuyến phiêu lưu của chị khắp mọi nơi. “Tới luôn đi sợ gì” là mục gây ấn tượng nhất trong phần 3 này. Rosie Nguyễn kể về những góc tối của dân lữ hành, những chuyện vụn vặt trong từng chuyến đi, kể về việc giao tiếp với mọi người, về nỗi cô đơn trên chuyến hành trình một mình du lịch,… Khi bạn đọc những “lời thú tội” đó, bạn sẽ ngạc nhiên, bật cười nhưng không hề cảm thấy sợ hãi.

Càng đi, càng gặp nhiều người khác nhau, đến các quốc gia và tiếp xúc những dân tộc khác nhau, mới nhận ra chỗ đứng thực sự của mình.” (Trích dẫn từ sách)

  • Lấp lánh trước khi tỏa sáng

Tác giả kể cho bạn những câu chuyện “hậu trường” của những tác phẩm nối tiếng, như tác giả Sherlock Holmes, tác giả Doraemon, tác giả One Piece, tác giả Dũng sĩ Hesman… Từ đó nhấn mạnh sự miệt mài, không bỏ cuộc của họ là điều cơ bản dẫn đến thành tựu mà họ có. 

Một phần ấn tượng không kém trong phần 4 này là phần “Con cãi cha mẹ chắc gì con hư”. Rosie Nguyễn khuyến khích các bạn trẻ “làm trái lời cha mẹ” và “sống theo ý mình” để không phải chịu cảm giác căm ghét cuộc đời và hối hận về sau.

  • Quà tặng kèm

Phần cuối cùng, tác giả cung cấp cho bạn đọc những tài liệu tham khảo để bắt đầu chặng hành trình phát triển bản thân và được sống theo đam mê của mình. Bộ quà tặng bao gồm: Vượt qua khủng hoảng tuổi đôi mươi; Tiếng Anh là chuyện nhỏ; Chương trình tự học thay thế bằng thạc sĩ; Giới thiệu 40 tựa sách hay cho lứa tuổi hai mươi giúp bạn rèn luyện thói quen đọc sách.

Đánh giá sách

Nếu bạn mới đọc sách thì Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là một cẩm nang tổng quát những điều nên làm, mới lạ và hấp dẫn, bạn sẽ được truyền một nguồn động lực lớn để bắt đầu thay đổi chính mình. Còn nếu bạn đã từng đọc nhiều cuốn sách phát triển bản thân khác trước đây, tác phẩm này nhìn chung vẫn nói về những vấn đề quen thuộc mà bạn đã đọc rất nhiều rồi. Cách trình bày nội dung sách cũng không có gì mới, vẫn có những trích dẫn nổi tiếng đầu chương, kể chuyện và đúc kết những việc cần làm.

Tuy nhiên, đây vẫn là một cuốn sách về kỹ năng đáng đọc. Đầu tiên, nó được chắp bút bởi một tác giả người Việt, nó gần gũi và nói ra chính xác những điều các bạn trẻ Việt Nam đang trăn trở. Với văn phong giản dị, chân thật, như một lời nhắn gửi nhẹ nhàng, những câu chuyện Rosie Nguyễn kể xuất phát từ những con người hoàn toàn bình thường, người thật việc thật, các bạn trẻ càng dễ đồng cảm và tiếp nhận cuốn sách này hơn là những cuốn sách phương Tây nặng nề lý thuyết và văn hóa của họ khác nước ta.

Nếu những cuốn sách khác bảo bạn phải phấn đấu để chuẩn bị một cuộc sống tương lai thành công, giàu có thì cuốn sách của Rosie Nguyễn lại khuyên chúng ta thoát khỏi lối tư duy ổn định khi vẫn trong độ tuổi thanh xuân hừng hực nhiệt huyết. 

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu: Câu hỏi chỉ bạn mới trả lời được

“Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả bạn một tỉ đô xanh.” – Lý Quang Diệu (Trích dẫn từ sách).

Không có cái giá cụ thể nào được Rosie Nguyễn đưa ra tương tự như Lý Quang Diệu (Cựu Thủ tướng Singapore) cả. Nhưng những thông điệp qua từng phần của sách khiến bạn ngầm hiểu rằng tuổi trẻ thế nào là quyền lựa chọn của bạn. Sau này, khi đã ở độ tuổi 30, 50, 70, bạn sẽ kể về tuổi trẻ của mình như thế nào? Bạn sẽ không hối tiếc vì nó quá rẻ chứ? Tuổi trẻ của bạn chỉ có thể được định giá bởi những quyết tâm và hành động của bạn ở hiện tại. 

Đọc Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu, bạn ngưỡng mộ chị Rosie vì những thành tựu mà chị đạt được chỉ là phần nhỏ, sự can đảm, quyết liệt, dám chịu trách nhiệm của chị với cuộc đời mình mới khiến bạn càng cảm mến và khâm phục. Tuổi trẻ của bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ những chia sẻ của chị Rosie Nguyễn để rút ngắn quãng đường mình cần đi. Bạn cũng có thể đọc và chia sẻ thêm nhiều câu chuyện hay của tuổi trẻ tại tramgenz.com.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề khác tại đây.

Tags: #review sách hay #sách giới trẻ #sách hay nên đọc #sách kỹ năng #thói quen đọc sách

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận