Viết cộng tác có nhuận bút tốt dành cho đối tượng nào? 

0Shares

Bạn đang tìm hiểu công việc viết cộng tác có nhuận bút tốt, bạn không biết làm công việc này yêu cầu những gì? Công việc này có khó không? Tìm kiếm công việc này ở đâu? Thu nhập của công việc này có bèo quá không?… Nếu bạn cũng có thắc mắc như trên thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Tìm hiểu về nghề viết

Ngày này, nghề viết đang rất thịnh hành trên thị trường Việt Nam. Nhiều bạn trẻ rất yêu thích công việc này, đặc biệt là đối với những bạn có khiếu viết. Nghề viết khác với nhiều ngành nghề khác, đó là nó không theo một quy chuẩn nhất định như nghề bác sĩ, kỹ sư,… Thành công trong nghề viết thường rất mơ hồ vì nó phụ thuộc vào các ngành nghề dưới đây.

Các ngành nghề liên quan đến công việc viết

Khi bạn có khiếu viết bạn có thể lựa chọn rất nhiều ngành nghề như biên kịch, nhà văn, nhà báo, tiểu thuyết gia, chuyên viên PR, blogger, viết content cho các trang web hay mạng xã hội,… Có rất nhiều công việc phù hợp cho những ai thích viết.

Có thể những công việc liên quan đến viết trước đây thường rất ít tiền và rất ai theo đuổi. Nhưng ngày này thì nó được ví như là mỏ vàng cần được khai thác. Vì sao? Vì bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ các công việc này. Điền hình là các ngành hot hit hiện nay với cái tên thân quen là viết content. 

Viết cộng tác có nhuận bút
Ảnh 1: Viết công tác có nhuận bút không cần bằng cấp hay phải học qua trường lớp.

Một ngành nghề không cần bằng cấp hay buộc phải học qua trường lớp. Bạn vẫn có thể học được nhờ Internet. Hình thức mà phần lớn giới trẻ kiếm tiền từ nghề này chính là viết cộng tác.

Viết cộng tác là gì?

Viết cộng tác chính là làm cộng tác viên (CTV) viết bài, có nghĩa là bạn sẽ phụ trách viết các bài viết, có thể là bài SEO, bài PR, bài Social,… Cho một tổ chức hay doanh nghiệp nào đó theo hình thức cộng tác và không phải là nhân viên chính thức.

Khi là một cộng tác viên viết bài, bạn có thể làm tại nhà hoặc lên công ty. Nhưng phần lớn các cộng tác viên sẽ làm tại nhà và trao đổi công việc thông qua các công cụ online như zoom, google meet,… Vì họ có thể bớt thời gian di chuyển và tự do lựa chọn thời gian và không gian làm việc cho mình. Vậy công việc viết cộng tác có nhuận bút hấp dẫn như thế thì có khó không?

Kiếm tiền từ việc viết cộng tác có dễ không? Cần yêu cầu và kỹ năng gì?

Viết cộng tác có nhuận bút là một công việc rất dễ dàng mà lương lại vô cùng hấp dẫn. Không giỏi văn vậy có làm được không? Câu trả lời là có. Bạn có thể trao đổi vốn từ của mình thông qua việc đọc sách, đọc báo,… Nói tóm lại, bí quyết chính là “đọc nhiều”. Dưới đây là yêu cầu và kỹ năng cho một cộng tác viên viết bài theo từng hình thức:

1. CTV viết cho báo

 • Theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất.
 • Có nền tảng và kiến thức tốt về lĩnh vực mình đảm nhận.
 • Có kỹ năng viết tốt, rõ ràng và logic.
 • Có kỹ năng tự phân tích và xử lý thông tin.
 • Có khả năng đánh giá khách quan của bản thân về mỗi bài viết.

2. CTV viết bài chuẩn SEO

 • Biết cách xây dựng nội dung bài viết từ khóa hay chủ đề được nhận.
 • Có kiến thức về các yêu cầu cơ bản của một bài viết chuẩn SEO.
 • Biết sử dụng thông thạo công cụ tin học cơ bản như Word, Excel,…
 • Yêu cầu không sao chép nội dung trên mạng.

3. CTV viết bài cho Social

 • Có khả năng nắm bắt tâm lý người đọc.
 • Có khả năng bắt trend tốt.
 • Có kỹ năng lên kế hoạch cho các bài viết ở mức cơ bản.
 • Có thể sử dụng một số công cụ về hình ảnh (Photoshop,…) hay video.

4. CTV viết bài PR

 • Có kiến thức về bài viết SEO và Content Marketing là chủ yếu.
 • Có khả năng viết bài tốt.
 • Cập nhật trend thường xuyên.
 • Có khả năng đọc hiểu tốt, chủ động tìm tòi thông tin của sản phẩm hay dịch vụ mà mình đang PR.

5. CTV viết Blog

 • Yêu cầu phân tích, chia sẻ dưới góc độ các nhân.
 • Có khả năng viết tốt.
 • Có thể phân tích thông tin một cách logic.
 • Có tính sáng tạo cao.
 • Có hiểu biết về lĩnh vực mà mình viết.

Kiếm tiền từ công việc viết ở đâu?

Viết cộng tác có nhuận bút
Ảnh 2: Kiếm tiền từ việc viết không khó

Có rất nhiều nguồn để bạn có thể viết cộng tác có nhuận bút tốt như các hội nhóm trên Facebook, các website,… Dưới đây là các nhóm trên Facebook mà bạn có thể tham khảo:

 • CTV Content Tại Nhà – Thuê viết bài – Tuyển dụng Content.
 • Chợ Content – Thuê viết, nhận viết Content chuẩn SEO.
 • Cùng làm Content tại nhà.
 • Cộng đồng viết Content Online tại nhà.

Đương nhiên sẽ có một số rủi ro như không trả tiền, công việc không uy tín,… Để hạn chế vấn đề này, mọi người có thể tìm kiếm công việc qua các trang website tuyển dụng uy tín như TopCV, YBox,… 

Viết cộng tác có nhuận bút bao nhiêu?

Tùy theo từng hình thức mà cộng tác viên viết bài sẽ có những mức lương khác nhau. Ngoài ra, tiền nhuận bút còn tùy thuộc vào năng lực viết của mỗi người. Mọi người hãy tham khảo 4 hình thức dưới đây:

Viết bài cho Social

Riêng với Social, viết cộng tác có nhuận bút sẽ không tính theo độ dài và sẽ tính theo gói. Có 2 loại là bài viết chạy quảng cáo (Ads) và bài đăng Facebook, Instagram,… Thường thì bài viết chạy Ads sẽ nhiều tiền hơn bài đăng Facebook, Instagram,… Vì bài Ads rất dễ chuyển người đọc thành khách hàng, tạo ra lợi nhuận.

Một bài viết chạy quảng cáo thông thường dao động từ 150.000 VNĐ – 300.000 VNĐ. Số tiền này còn tăng lên rất nhiều nếu bạn là một chuyên gia. Bài đăng Facebook, Instagram,… thông thường (không làm ảnh hay lấy ảnh trên mạng) thì sẽ có mức giá là 30.000 VNĐ – 50.000 VNĐ/ bài. Nhưng những bài này cần được đăng tải liên tục nên chi phí sẽ tính theo gói. Ví dụ gói 40 bài là 2.000.000 VNĐ.

Viết bài chuẩn SEO

Đối với những bạn mới vào nghề chưa có kinh nghiệm, viết cộng tác có nhuận bút thường có nội dung đơn giản và được phép tham khảo nội dung có sẵn trên mạng. Mỗi bài viết dao động từ 50.000 VNĐ – 80.000 VNĐ/ bài. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm và không có lỗi sai quá nhiều thì mức giá sẽ là 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/ bài. Có những nơi sẽ yêu cầu nhuận bút tùy theo số lượng chữ hay chất lượng bài viết.

Viết cộng tác có nhuận bút
Ảnh 3: Viết bài chuẩn SEO là hình thức phổ biến cho người mới tham gia

Riêng những chủ đề khó như y tế, tài chính, thuốc, bất động sản,… thường có nhuận bút cao hơn. Ngoài ra, một bài viết có thể lên tới 500.000 VNĐ, ngoài việc đáp ứng đủ yêu cầu của một bài chuẩn SEO, còn đòi hỏi tính chuyên sâu, những điều mới lạ mà trên Internet chưa có. Đây là loại hình thức phổ biến mà các bạn mới bắt đầu nên làm, viết cộng tác có nhuận bút rất tốt.

Viết cho báo

Đối với một cộng tác viên viết chưa có kinh nghiệm và viết dựa theo những bài có sẵn trên mạng thì giá khoảng 10.000 VNĐ – 20.000 VNĐ/ bài. Khi bạn đã có kinh nghiệm và tự viết bài thì nhuận bút của loại hình này lên đến 100.000VNĐ – 300.000 VNĐ/ bài. 

Tùy theo mỗi trang báo và chủ đề mà mỗi nơi hướng tới sẽ có mức phí khác nhau. Một số đầu báo có tuyển CTV như Kenh14, VietNamNet,… Nếu có những trang web nào khác mọi người hãy comment cho mọi người biết cùng nhé!

Viết bài PR

Bài PR thường có nhuận bút rất cao so với các loại bài viết khác. Đương nhiên là nó cũng sẽ đòi hỏi cao hơn về nội dung, tính sáng tạo trong câu chữ. Loại bài viết này còn tính theo việc là bạn có booking hay không. Nếu không booking thì giá sẽ dao động từ 500.000 VNĐ – 2.500.000/ bài với bài viết từ 700 từ – 1000 từ.

Lương cho bài viết này cũng sẽ được trả theo văn phong cũng như là lĩnh vực mà bạn viết. Loại bài viết này có mức giá cao gấp nhiều lần so với những bài viết khác vì thời gian để hoàn thành một bài PR ít nhất là 1 ngày.

Viết cộng tác có nhuận bút rất cao nếu bạn chịu đầu tư thời gian cho chúng. Đầy hứa hẹn đây sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho công việc kiếm thêm thu nhập của bạn. Công việc linh động cả thời gian và địa điểm. Dù bạn là học sinh hay là mẹ bỉm sữa thì cũng đều có thể làm công việc này.

Đường Gia Huệ

Tags: #cộng tác viên #nghề viết

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận