Hãy yêu quý sinh mệnh của mình vì nó là ước mơ của người khác

0Shares

Nếu ai đó định kiến sai về bạn, hãy dùng thời gian chứng minh nó. Đừng vì những lời bâng quơ của người khác mà đối xử tệ với bản thân. Hãy yêu quý sinh mệnh của mình như Kito Aya trong bộ phim Một lít nước mắt đã làm. Trân trọng từng phút từng giây mà mình còn sống trên đời. Nếu bạn vẫn còn ý định kết thúc đời mình đọc ngay lời cảnh tỉnh dưới đây.

Hãy yêu quý sinh mệnh của mình vì nó là ước mơ của người khác

Ngày nay, số lượng học sinh tự tử vì áp lực học tập ngày càng tăng lên không chỉ riêng Việt Nam mà còn ở những nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… Phần lớn là các nước ở Châu Á. Việc tự tước đi mạng sống của mình ở tuổi 16, 17 quả là một điều đáng tiếc, không chỉ riêng các bạn đó, gia đình mà còn những người khác. 

yeu-quy-sinh-menh-1
Thời gian sinh mệnh mà bạn định từ bỏ lại chính là ước mơ của nhiều người khác.

Ngoài kia, vẫn còn rất nhiều người đấu tranh với những căn bệnh quái ác, những người già hay những người vô tình gặp tai nạn,… Lúc đó, họ vô cùng trân trọng, yêu quý sinh mệnh của mình. Họ chỉ có mong ước được sống thêm dù chỉ 1 khoảnh khắc, được gần người thân hay chỉ đơn giản là được ngắm thiên nhiên thêm một chút nữa. 

Như bạn thấy đấy, một bên thì tự kết thúc sinh mệnh của mình, bên còn lại thì muốn điểm kết thúc kéo dài thêm chút nữa. Nói ra không phải để trách những bạn trẻ ấy, vì không hẳn là lỗi hoàn toàn là của các bạn. Một phần là do các bạn chưa suy nghĩ thấu đáo và chính sự áp lực nặng nề của người lớn đè lên đôi vai bé nhỏ. 

Thế nhưng mong những ai đang có ý định kết thúc sinh mệnh của mình hãy chậm lại một chút. Vì biết đâu thời gian sinh mệnh mà bạn định từ bỏ lại chính là ước mơ của nhiều người khác.

Phim Một lít nước mắt – khiến bạn yêu quý sinh mệnh chính mình

Nữ chính là Kito Aya, một nữ sinh trung học đang ở độ tuổi trăng tròn. Cuộc sống của cô đang rất đẹp, có gia đình, bạn bè, tình yêu, sống hết mình với những hoài bão. Thế nhưng cuộc sống không diễn ra theo cách mà ta muốn. Căn bệnh thoái hóa tiểu cầu não đã chọn cô.

Đây là căn bệnh làm mất đi khả năng vận động của con người. Ban đầu họ đi không vững, hay té, sau đó là bị liệt toàn thân chỉ có thể chờ chết. Một căn bệnh không có cách cứu chữa. 

yeu-quy-sinh-menh-2
Sách Một lít nước mắt – Yêu quý sinh mệnh chính mình

Thế nhưng thay vì chọn từ bỏ sớm, cô đã suy nghĩ tích cực và chấp nhận nó. Cô tận hưởng những giây phút còn có thể đến trường, có thể viết, có thể nói chuyện như một người bình thường. Cô đã viết nhật ký về những tháng ngày cô gánh chịu căn bệnh này để truyền cảm hứng cho nhiều người khác giống như cô. Sau cùng thì cô vẫn phải chịu thua trước số phận.

Câu chuyện của Kito Aya truyền cảm hứng đến rất nhiều người. Khiến họ thấy được giá trị cuộc sống, để họ thấy được mỗi phút giây được sống đã là một đều rất tuyệt vời và là mong ước của hàng triệu người khác. Từ đó biết yêu quý sinh mệnh mà mình đang có. Cuộc sống tốt đẹp nhất là khi ta có một cơ thể khỏe mạnh. Ta là người hạnh phúc nhất khi những điều thân thuộc nhất vẫn còn ở cạnh chúng ta. 

Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có suy nghĩ dại dột

Những ai đang có ý định từ bỏ sinh mệnh của mình, hãy suy xét ngẫm nghĩ lại một chút. Cuộc đời bạn còn dài và nó sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn cố gắng. Khi bạn có ý định tự tử đồng nghĩa với việc nhận thức của bạn chưa đủ chín chắn, không có kinh nghiệm để giải quyết. Bạn cho rằng cái chết là nơi để bạn chứng minh bản thân. Nhưng nó có phải là cách tốt nhất hay không?

Khi bạn ra đi sẽ để lại cho cha mẹ bạn thực sự lo lắng, nỗi ân hận suốt cả cuộc đời. Bạn không nên suy nghĩ ích kỷ cho mình như vậy. Cha mẹ bạn sẽ phải đối diện với dư luận xã hội và sự dằn vặt bên trong vì thấy mình là người có lỗi. 

Nếu bạn tự tử, bạn sẽ không còn cơ hội chứng minh sự vô tội. Bạn cũng chẳng còn cơ hội để chứng minh mình đã thay đổi như thế nào sau những lần mắc lỗi. Bạn học dở, nếu bạn ra đi thì làm sao có thể chứng minh bản thân có thể học giỏi hơn. Để chứng minh định kiến của người khác về mình là sai thì cần có thời gian. 

Tự tử sẽ không giúp bạn giải quyết được điều gì. Thay vào đó hãy yêu quý sinh mệnh của mình và dùng thời gian đó chứng minh cho họ thấy rằng họ đã sai khi đánh giá bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về thế giới sau khi chết thì có thể tìm đọc quyển sách Trở về cõi sáng. Đọc thêm nhiều bài viết khác tại đây.

Đường Gia Huệ

Tags: #áp lực học tập #kết thúc sinh mệnh #một lít nước mắt #sinh mệnh con người #vấn nạn học đường

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận